Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Lý do Nancy Pelosi thay đổi quyết định, ủng hộ gói cứu trợ nhỏ hơn 

(Business Insider) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ Sáu lên tiếng bênh vực sự ủng hộ dành cho gói cứu trợ chỉ bằng nửa giá trị những gì chính phủ Trump đề nghị vào tháng 10, với lý do yếu tố đột biến làm thay đổi quyết định của bà là sự phát triển thuốc chủng ngừa Covid 19 và chiến thắng của Joe Biden. 

Pelosi lập luận rằng, việc bà trước đây khăng khăng gói cứu trợ lớn hơn $2,2 nghìn tỉ đang tạo ra kết quả. “Đây không phải là một sai lầm, mà là quyết định đã dẫn chúng tôi đến nơi có thể làm những điều đúng đắn mà không cần những điều khác, chúng tôi sẽ nói đó là sự cân nhắc, trong dự luật mà chúng tôi không muốn,” Pelosi nói. “Tôi rất hãnh diện chỗ đứng chúng tôi hiện nay.” 

“Một thuốc chủng ngừa, câu trả lời cho những cầu nguyện của chúng ta với 95% hiệu quả từ Pfizer và Moderna, và còn có những công ty sắp tới nữa. Đó là yếu tố đột biến. Một tổng thống mới, và vaccine,” Chủ tịch Hạ viện trả lời câu hỏi về sự ủng hộ của bà đối với gói cứu trợ mới nhất $908 tỉ Mỹ kim. 

Ý kiến của Pelosi cho thấy thay đổi đáng kể trong quan điểm của bà về gói cứu trợ so với hồi đầu mùa thu. Trong nhiều tháng, bà thương lượng gói kích thích kinh tế với Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin, và Toà Bạch Ốc cuối cùng đề nghị $1,8 nghìn tỉ Mỹ kim vào đầu tháng 10. Nhưng Chủ tịch Hạ viện phản đối với lý do một loạt bất đồng chính sách mà không bên nào nhượng bộ. 

Một số nhà lập pháp Dân chủ kêu gọi Pelosi đạt được thoả thuận trước bầu cử, nhưng bà cho rằng, chính phủ ông Trump đề nghị ít quá. Tổng thống Donald Trump mạnh mẽ ủng hộ một kế hoạch lớn hơn trước bầu cử 3 tháng 11. 

Tuy nhiên,Thượng viện Cộng hoà dưới sự lãnh đạo của Mitch McConnell lại tỏ ra không ủng hộ gói cứu trợ lớn. 

Gói cứu trợ mới nhất có khoản tiền trợ cấp thất nghiệp $300 Mỹ kim mỗi tuần, hỗ trợ cơ sở nhỏ, cũng như cung cấp thêm ngân quỹ cho hệ thống y tế công cộng và thuốc chủng ngừa. Gói cứu trợ lần này cắt giảm đáng kể từ gói cứu trợ trị giá hàng ngàn tỉ Mỹ kim mà Dân chủ thúc đẩy trong 6 tháng qua. 

Giới lập pháp Dân chủ ủng hộ gói cứu trợ vào thứ Tư với lập luận đây sẽ là điểm khởi đàu để quay trở lại thương lượng với Cộng hoà sau nhiều tháng bế  tắc. Mặc dù Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell chỉ ủng hộ cứu trợ ít hơn, một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà bắt đầu bày tỏ ủng hộ đằng sau gói cứu trợ này. 

Dự luật cứu trợ hiện này chưa có văn bảng, dự tính sẽ có văn bản vào tuần sau. Tổng thống đắc cử Joe Biden ủng hộ gói cứu trợ, mặc dù tuyên bố sẽ tìm thêm cứu trợ liên bang sau khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. 

“Bất cứ gói cứu trợ nào được thông qua vào kỳ họp sắp bãi nhiệm đều không đủ,” Biden ghi trong tuyên bố gởi ra vào thứ Sáu. “Đây chỉ mới bắt đầu, Quốc hội cần phải hành động lần nữa vào tháng 1.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments