Monday, September 25, 2023
spot_img

Lý do Công tố viên Đặc biệt Jack Smith chọn truy tố Trump ở Florida 

(New York Times) – Công tố viên Đặc biệt Jack Smith điều tra việc ông Donald Trump giải quyết tài liệu Mật chính phủ đệ cáo trạng hình sự chống lại cựu Tổng thống tại toà liên bang ở Miami, Florida, không phải ở Washington D.C. 
Ông Smith làm việc với đại bồi thẩm đoàn ở cả hai nơi khi thực hiện cuộc điều tra, cho thấy có điều gì về vụ án gây ra những phức tạp về nơi truy tố. 
Theo luật liên bang, “địa điểm” là nơi thích hợp tổ chức xử án; Công tố viên không thể chọn bất cử toà án nào trong quốc gia, mà phải truy tố một bị cáo ở khu vực dính líu tới những sự kiện gây ra vấn đề. 
Sự phức tạp có thể xuất hiện khi một bị cáo bị cáo buộc nhiều tội danh diễn ra ở nhiều nơi trên quốc gia. Trong tình huống đó, bị cáo có thể từ bỏ quyền thách thức vụ án có được truy tố ở nơi phù hợp hay không.  Điều này có thể cho phép công tố viên giải quyết toàn bộ vấn đề chỉ trong một phiên toà, nếu không công tố phải tổ chức xử án ở nhiều nơi khác nhau. 
Công tố viên của Bộ Tư pháp thông thường muốn truy tố bất cứ vụ án nào ở Toà liên bang tại Washington, nơi họ sinh sống và làm việc, trong khi một bị cáo không sinh sống ở Washington thường muốn được đưa ra xét xử nơi họ ở. 
Ngoài ra, bồi thẩm viên ở Washington có khả năng nhiều người theo Dân chủ, trong khi ở những khu vực bảo thủ hơn như Nam Florida sẽ có khả năng nhiều Cộng hoà hơn. Điều này cho thấy, trong quá trình chọn lựa bồi thẩm viên, luật sư biện hộ sẽ tìm cách sàng lọc những người không thể gạt định kiến chính trị của họ sang một bên. 
Truy tố ở Florida cũng đặt ra một khả năng, vụ án có thể được chỉ định ngẫu nhiên, hoặc chuyển cho Thẩm phán Aileen Cannon  được ông Trump bổ nhiệm và từng gây kinh ngạc cho giới pháp lý khi can thiệp thuận lợi cho cựu Tổng thống ở giai đoạn đầu cuộc điều tra. Bà Cannon bị hội đồng phúc  thẩm liên bang, trong đó có 2 Thẩm phán được Trump bổ nhiệm, khiển trách và bác bỏ phán quyết. 


Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img