Thursday, December 1, 2022
spot_img

Lưu trữ Quốc gia xác nhận tài liệu mật trong các thùng Trump đem về Mar-a-Lago 

(Washington Post) – Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia NARA vào thứ Sáu xác nhận phát giác ra một số tài liệu được đánh dấu “mật” trong những thùng đựng hồ sơ Toà Bạch Ốc được cựu  Tổng thống Donald Trump đem về tư dinh Mar-a-Lago khi rời nhiệm kỳ. 

Trong thư đề ngày 18 tháng 2 gởi cho Dân biểu  Carolyn B. Maloney (Dân chủ – New York), Giám đốc Lưu trữ Quốc gia David Ferriero cho hay, các viên chức “đã xác định một số tài liệu được đánh dấu là thông tin an ninh quốc gia mật trong những thùng đồ” tại Mar-a-Lago, và đã liên lạc với Bộ Tư pháp về vấn đề này. 

Xác nhận của NARA diễn ra sau khi Uỷ ban Giám sát Hạ viện do bà Maloney lãnh đạo cách đây không lâu đã mở cuộc điều tra việc ông Trump giải quyết hồ sơ tổng thống. 

Washington Post vào tuần trước loan tin, một số tài liệu Mar-a-Lago được đánh dấu mật, kể cả một số “tuyệt mật” – một tiết lộ dường như sẽ tăng cường áp lực pháp lý mà cựu Tổng thống hay nhân viên của ông có thể phải đối mặt. 

Tuy vậy, đây là xác nhận chính thức đầu tiên về tài liệu mật trong số thùng đồ được ông Trump đem ra khỏi Toà Bạch Ốc, và có khả năng sẽ thúc đẩy kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra xem bằng cách nào thông tin mật lại được đưa ra khỏi các cơ sở an ninh, và những ai có thể đã xem chúng. 

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu tài liệu mật trong 15 thùng đồ, hay Bộ Tư pháp đã có hành động gì. 

Ferriero cho hay trong thư, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia thực hiện kiểm kê những gì trong số thùng trên, và dự tính sẽ hoàn tất thủ tục này vào ngày 25 tháng 2. Theo Giám đốc, cơ quan cũng “yêu cầu đại diện của cựu Tổng thống Trump tiếp tục tìm kiếm xem có thêm tài liệu Tổng thống nào còn sót vẫn chưa được giao cho NARA, theo yêu cầu của Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.”

Ferriero cũng cho biết, Lưu trữ Quốc gia “đã xác định một số hồ sơ mạng xã hội không được chính phủ Trump giữ và bảo quản.” NARA cũng biết, một số nhân viên  Toà Bạch Ốc thực hiện công tác chính phủ qua những trương mục tin nhắn không chính thức, và không sao lại những hồ sơ đó trong các kênh chính thức, như được yêu cầu phải làm.

Theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, tất cả bản ghi nhớ, thư, ghi chép, email, fax, và nhiều trao đổi bằng văn bản khác liên quan đến nhiệm vụ chính thức của tổng thống, phải được lưu giữ và bảo quản. Việc Trump trong nhiều năm bất chấp Đạo luật này, và những thực hành lưu giữ hồ sơ bất thường của ông ta đang bị để mắt săm soi. Nhưng việc đưa tài liệu Toà Bạch Ốc về Mar-a-Lago có thể làm cho cựu Tổng thống đối mặt với đau đầu pháp lý. 

Khi tài liệu mật bị lộ ra thế giới bên ngoài, thông thường FBI sẽ nhảy vào cuộc điều tra. Tuy nhiên, công tố viên có tiêu chuẩn pháp lý cao trong việc chứng minh các cáo buộc hình sự, như họ phải chứng minh ai đó cố tình làm sai, hoặc cẩu thả. 

Với tư cách là tổng thống, ông Trump có thẩm quyền công bố tài liệu, và như vậy sẽ đặt ra những thách thức lớn hơn trong việc lập hồ sơ chống lại ông ta. 

Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống 2016, Trump thường xuyên chỉ trích đối thủ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, về việc bà giải quyết tài liệu mật, tuyên bố bà ta đáng bị tống vào tù. FBI điều tra việc Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng, nhưng chưa bao giờ truy tố vì công tố viên xác định họ không thể chứng minh bà cố tình giải quyết tài liệu mật sai trái. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments