Friday, December 2, 2022
spot_img

Lưu trữ Quốc gia thu hồi 15 thùng tài liệu Toà Bạch Ốc từ dinh thự Trump 

(Washington Post) – Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia vào tháng trước thu hồi 15 thùng tài liệu và đồ vật khác từ dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump – những tài liệu lẽ ra phải được giao cho cơ quan sau khi cựu Tổng thống rời Toà Bạch Ốc. 

Việc khôi phục những thùng tài liệu này từ khu nghỉ mát của ông Trump làm dấy lên những lo ngại mới về việc tuân thủ Đạo luật Hồ sơ Tổng thống. Đạo luật có hiệu lực sau vụ bê bối Watergate yêu cầu chính phủ lưu trữ tất cả các hồ sơ liên quan đến thủ tục đưa ra quyết định của Toà Bạch Ốc, liên quan đến nhiệm vụ chính thức của một tổng thống, gồm bản ghi nhớ, thư, ghi chép, email, faxes, và những trao đổi bằng văn bản khác. 

Phủ nhận ý định bất chính, các cố vấn của ông Trump cho hay, số thùng tài liệu này đựng các vật lưu niệm, thư, quà tặng từ các lãnh đạo quốc tế và những thư tín khác, trong đó có những “lá thư đầy tình cảm” với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, và thư Tổng thống Barack Obama gởi lại cho người kế nhiệm. 

“Những hồ sơ này lẽ ra phải được Toà Bạch Ốc chuyển cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối nhiệm kỳ chính phủ Trump vào tháng 1 năm 2021,” Giới chức Lưu trữ Quốc gia xác nhận việc  thu hồi diễn ra vào giữa tháng 1.  

NARA sắp xếp vận chuyển 15 thùng hồ sơ tổng thống từ Palm Beach, Florida, “sau khi trao đổi, thảo luận, với đại diện của ông Trump vào năm 2021.” Đại diện của cựu Tổng thống “đã thông báo NARA rằng họ tiếp tục tìm thêm những hồ sơ Tổng thống khác thuộc về Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.” 

Tin tức được loan ra chỉ một tuần sau khi NARA giao hơn 700 trang tài liệu Toà Bạch Ốc Trump cho Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Tối cao Pháp viện vào tháng 1 bác bỏ nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn chặn Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia giao tài liệu cho Ủy ban. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments