Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Lưu trữ Quốc gia doạ báo Quốc hội và DOJ để thu hồi hồ sơ từ Mar-a-Lago 

(CNN) – Lo ngại một loạt hồ sơ Toà Bạch Ốc được đem về dinh thự Mar-a-Largo của Donald Trump có chứa tài liệu mật, một viên chức hàng đầu trong chính phủ tiền nhiệm vào mùa Thu năm ngoái cảnh báo các cố vấn: Đừng đụng đến những thùng đó!

Viên chức cao cấp trong vòng thân cận của ông Trump không muốn mạo hiểm để lộ những tài liệu nhạy cảm cho các cố vấn không có miễn trừ an ninh phù hợp, theo một nguồn tin thông thạo sự việc. Được giữ trong một phòng riêng của ông Trump tại Mar-a-Largo, những thùng hồ sơ trên lọt vào tầm ngắm của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia sau khi các viên chức tại đây để ý thấy một số đồ vật bị thiếu trong danh mục hồ sơ Toà Bạch Ốc của ông Trump. 

Vào tháng 5 năm 2021, sau khi nhận ra một số vật quan trọng trong thời gian cựu Tổng thống tại nhiệm, trong đó có thư tín trao đổi với lãnh đạo độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un, và tấm bản đồ đường đi cơn bão Dorian có đường vẽ bằng bút Sharpie, không được chuyển cho Lưu trữ Quốc gia vào cuối nhiệm kỳ, NARA lập tức liên lạc với toán của ông Trump. 

Luật sư lâu năm của Lưu trữ Quốc gia, ông Gary Stern ban đầu liên lạc với một người từ văn phòng Cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc – người được chỉ định là liên lạc viên về Đạo luật Hồ sơ Tổng thống – về vấn đề lưu giữ hồ sơ, hy vọng có thể xác định được những món mất hiện đang ở đâu, và yêu cầu nhanh chóng chuyển chúng cho NARA. Nhân vật nằm trong nhóm luật sư  biện hộ luận tội cho ông Trump những tháng trước đó, là phó cố vấn pháp lý, nằm trong số các viên chức Toà Bạch Ốc thông thường liên quan đến việc bảo đảm hồ sơ được bảo quản phù hợp trong thời gian chuyển giao quyền lực và thời gian cựu Tổng thống rời Bạch Cung. 

Nhưng sau nhiều tháng trao đổi tới lui, và sau nhiều bước từ toán của ông Trump nhằm giải quyết vấn đề,  Stern càng ngày càng mất kiên nhẫn trước tốc độ giao trả lại hồ sơ. 

Trong một tuyên bố gởi ra vào thứ 5, cựu Tổng thống bảo rằng, ông sắp xếp những thùng đựng “thư, hồ sơ, báo, tạp chí và nhiều đồ vật khác” được chuyển về Lưu trữ Quốc gia sau “những bàn luận hợp tác và tôn trọng.”

“Giấy tờ được giao lại dễ dàng, không có xung đột gì, và trên căn bản thân thiện, khác với những bản tin do Truyền thông Tin Giả loan. Thực ra, việc này được xem là thường lệ, và không có chuyện gì to tát,” cựu Tổng thống nói. “Trên thực tế, tôi được báo không có nghĩa vụ phải giao những tài liệu này dựa trên nhiều quy định pháp lý đã có trong nhiều năm,” Trump tuyên bố. 

Theo một nguồn tin biết rõ sự việc, việc giao lại tài liệu “chưa được giải quyết đầy đủ,” và cựu Tổng thống vẫn còn giữ một số tài liệu mà Lưu trữ Quốc gia muốn. NARA trong tuyên bố vào đầu tuần có bóng gió về việc này. “Các đại diện của cựu Tổng thống Trump thông báo cho NARA biết, họ đang tiếp tục tìm thêm những hồ sơ tổng thống khác vốn thuộc về Lưu trữ Quốc gia,” tuyên bố ghi. 

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn với CNN, một số người thông thạo vấn đề đã kể lại tình hình căng thẳng, mất  gần 8 tháng trời mới giải quyết được, bắt đầu bằng việc NARA liên lạc vào tháng 5, và kết thúc bằng việc thu hồi 15 thùng hồ sơ từ Mar-a-Lago vào giữa tháng 1. Cuối cùng, một lời đe doạ đã chấm dứt được bế tắc. 

Lưu trữ Quốc gia từng cảnh báo một thành viên toán ông Trump rằng, cơ quan dự tính sẽ báo động Quốc hội và Bộ Tư pháp nếu vấn đề không nhanh chóng được giải quyết. Theo một nguồn tin, Lưu trữ Quốc gia đã yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra.  Hiện chưa rõ liệu Bộ đã mở hồ sơ điều tra hay chưa. 

Theo một nguồn tin từng làm việc với luật Stern về những vấn đề khác, luật sư là người “tỉ mỉ” về việc bảo quản hồ sơ tổng thống, và chắc chắn việc lưu  giữ hồ sơ lộn xộn và hỗn loạn của ông Trump làm Stern bực mình. Cũng theo nguồn tin này, NARA rất nghiêm túc về hồ sơ Tổng thống, và theo thủ tục thẩm định của họ, trước hết xem xét hồ sơ được chuyển sang trong một căn phòng bảo mật nhằm xác định nếu có tài liệu mật hay không, và rồi làm việc với liên lạc viên về Đạo luật Hồ sơ Tổng thống của ông Trump để phân loại. 

NARA muốn xem tất cả hồ sơ được một tổng thống đụng đến, hay xem trong thời gian tại nhiệm, kể cả thư từ từ các lãnh đạo nước ngoài hay người tiền nhiệm, như số hồ sơ họ thu hồi được từ Mar-a-Lago. Một cựu viên chức Toà Bạch Ốc cho hay, ông Trump thường đem tài liệu từ Toà Bạch Ốc về Mar-a-Lago, nhưng không thể biết tài liệu được giữ ở đâu sau nhiệm kỳ của ông. 

Vấn đề bê bối về hồ sơ tổng thống của Trump được phát giác từ khi ông rời Toà Bạch Ốc, trên thực tế, theo sau một loạt hành vi  bắt đầu từ rất lâu trước khi đặt chân vào Phòng Bầu dục, và vẫn tiếp tục, khiến cho các cố vấn kinh ngạc và bực bội, trong suốt 4 năm nhiệm kỳ. 

Thường xuyên vi phạm thủ tục lưu giữ tài liệu, cựu Tổng thống vẫn thường xé tài liệu, bản dự thảo và biên bản ghi nhớ sau khi đọc xong, và theo định kỳ đem giấy xả xuống vào bồn cầu dinh thự Toà Bạch Ốc.  Chuyện này chỉ được phát giác ra sau đó, khi thợ thông cống được mời vào sửa bồn cầu nghẹt. Thói quen xả bồn cầu của ông Trump lần đầu tiên được ký giả New York Times Maggie Haberman tiết lộ vào thứ năm. Trong tuyên bố gởi ra vào thứ 5, cựu Tổng thống bác bỏ câu chuyện này. 

Việc ông Trump giải quyết hồ sơ tổng thống tại Toà Bạch Ốc, và sau nhiệm kỳ tổng thống có thể bị săm soi pháp lý căng thẳng trong những tháng tới, khi các nhà điều tra 6/1 xem xét số hồ sơ được NARA giao nộp. Tuy nhiên, giới chuyên viên pháp lý không tin cựu Tổng thống sẽ đối mặt với những cáo buộc hình sự. 

Nếu những thùng hồ sơ giao trả lại cho Lưu trữ Quốc gia từ Mar-a-Lago có chứa tài liệu mật, hay tuyệt mật như truyền thông loan tin, và các cố vấn của ông Trump lo ngại về vấn đề này, thì cựu Tổng thống có thể bị áp lực pháp lý thậm chí còn lớn hơn. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments