Sunday, February 5, 2023
spot_img

Lưu trữ Quốc gia chỉ trích Trump tuyên bố sai về các vị tiền nhiệm giữ tài liệu

(Washington Examiner) – Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia vào thứ Ba chỉ trích gay gắt những tuyên bố của cựu Tổng thống Donald Trump rằng các vị  tổng thống tiền nhiệm cũng cất giữ tài liệu chính phủ, để  biện minh cho hành động sai trái của mình. 

Trong bài phát biểu vận động tranh cử cho Cộng hòa ở Nevada vào tối thứ Bảy, và ở Arizona vào Chủ nhật, Trump tìm cách thoát khỏi những lời chỉ trích ngày càng tăng về việc đem tài liệu chính phủ về cất giữ riêng ở Mar-a-Lago bằng cách tuyên bố, nhiều người tiền nhiệm như cựu Tổng thống Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và George H.W. Bush cũng có những hồ sơ tổng thống tương tự.  Lưu trữ Quốc gia vào thứ Ba đã bác bỏ tuyên bố đó.

“Những tường trình ngụ ý hay cho rằng, hồ sơ tổng thống nằm trong tay các cựu Tổng thống hay đại diện của họ sau khi rời nhiệm kỳ, hoặc những hồ sơ đó được lưu giữ trong điều kiện không bảo đảm, đều hoàn toàn sai trái và gây hiểu lầm,” Cơ quan ghi trong tuyên bố.  

Trump tuyên bố trước những người ủng hộ rằng, các tổng thống khác đã đưa tài liệu chính phủ về những địa điểm không an toàn. “Barack Hussein Obama vận chuyển hơn 20 xe tải đầy, hơn 33 triệu trang tài liệu, cả mật và không mật về một cửa tiệm nội thất tồi tàn và không an toàn trong một khu phố tồi tệ ở Chicago. Nhân tiện, không có chút an ninh,” Trump nói, mặc dù  chẳng có chứng cớ hậu thuẫn những cáo buộc này. 

Trump cũng cáo buộc sai trái rằng, cựu Tổng thống George H.W. Bush “đem hàng triệu, hàng triệu tài liệu đến một cơ sở bowling trước đây được ghép với nơi sau này trở thành một nhà hàng Tàu cũ nát. Họ ghép lại, và chỗ này có cánh cửa trước bị hư và cửa sổ bị bể. Ngoài chuyện này thì nó khác an toàn.” Giới chuyên viên kiểm tra sự thật bác bỏ tuyên bố này. Họ lưu ý, Lưu trữ Quốc gia sàng lọc kỹ lưỡng tài liệu của ông Bush Cha tại một cơ sở trước đây từng là nhà hàng Tàu/sân chơi bowling trong thời gian thư viện của ông được xây cất. 

“Khi nào họ sẽ điều tra và truy tố Bill Clinton, Hillary Clinton, George Bush, và thẩm tra những gì xảy ra với George Bush Cha?” Trump đặt câu hỏi. “Và những gì về Barack Hussein Obama?”

Trong khi không nêu đích danh Donald Trump, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia nhấn mạnh, họ lưu giữ những hồ sơ tổng thống cho các vị tiền nhiệm được ông ta nhắc đến trong các bài phát biểu vận động tranh cử vào cuối tuần. “NARA vận chuyển an toàn những tài liệu này đến các cơ sở tạm thời được Cơ quan mướn từ Cơ quan Quản trị Dịch vụ Công GSA, gần những địa điểm các Thư viện Tổng thống được các cựu Tổng thống xây cất cho NARA. Tất cả những cơ sở tạm thời đó đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn lưu trữ và an toàn nghiêm ngặt, và được nhân viên Cơ quan quản trị và trông coi,” Lưu trữ Quốc gia ghi trong tuyên bố. 

Trump lại hoàn toàn ngược lại, cất giữ hàng trăm ngàn trang tài liệu tại tư dinh Mar-a-Lago không được bảo đảm an ninh sau khi rời Tòa Bạch Ốc. Mất hơn một năm trời, Lưu trữ Quốc gia mới thu hồi lại được 15 thùng tài liệu, trong đó có tài liệu được đánh dấu Mật, dẫn đến Bộ Tư pháp phải nhảy vào cuộc điều tra. Kể từ đó, công tố viên tìm ra ít nhất 325 hồ sơ Mật tại tư dinh của cựu Tổng thống, trong đó có 162 tài liệu được đánh dấu Mật, 103 đánh dấu “Bí mật,” và 60 tài liệu “Tối mật.” Trump phủ nhận việc làm sai trái, tuyên bố một tổng thống có thể làm mất tính bí mật của tài liệu “thậm chí chỉ cần nghĩ đến về việc này.” 

Theo tài liệu tòa, Bộ Tư pháp đang thẩm tra liệu cản trở công lý và vi phạm Đạo luật chống Gián điệp xảy ra hay không. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments