Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Lương y Võ Hoàng Yên bị tố lừa đảo, ăn chặn tiền cứu trợ

Chiều 01/3/2021, trên trang cá nhân, bà Nguyễn Phương Hằng đã công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lợi dụng niềm tin của vợ chồng bà Hằng, ăn chặn tiền cứu trợ, tiền xây chùa mà gia đình bà đã tài trợ.

Theo bà Hằng trong quá trình tài trợ xây chùa tặng cho bá tánh ở Huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận), bà đã tin tưởng và giao cho ông Yên quản lý tài chính, vật tư để xây dựng chùa nhưng đã bị ông Yên lừa đảo bằng các thủ đoạn tinh vi. Ngoài số tiền trên, khi xảy ra lũ lụt ở miền Trung, bà Hằng và ông Dũng “lò vôi” cũng đã vận động nhà tài trợ và chuyển khoản cho ông Yên tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng để nhờ ông Yên cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Sau đó, tại buổi lễ khánh thành ngôi chùa trên có đại diện Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã đọc báo cáo về quá trình tham gia công tác từ thiện xã hội của Ban Trị sự chùa. Tuy nhiên, trong bản báo cáo này chỉ nói đến số tiền 300 triệu đồng đã được sử dụng và không đề cập đến số tiền hơn 3,8 tỷ đồng mà vợ chồng bà Hằng đã đóng góp.

Nhận thấy sự bất thường, bà Hằng đã chủ động tìm hiểu thì phát hiện nhiều hành vi mà theo bà là khuất tất.

Bà Hằng nói: “Tôi không ngờ lại xảy ra chuyện động trời như vậy. Tôi chuyển tiền mua vật tư xây chùa vào tài khoản cá nhân mà ông ấy không mua vật tư gì. Tôi vận động một nhà sư khác hỗ trợ 600 triệu đồng chuyển vào tài khoản và vợ chồng tôi tặng tiền mặt trên 2 lần với tổng số tiền trên 3,8 tỉ đồng nhưng ông Yên không hề mang số tiền này đi cứu trợ…”

Ngoài ra, bà Hằng còn chuyển nhiều khoản tiền lớn khác để trả nợ cho ông Yên trong quá trình làm từ thiện, nhưng sau này bà mới biết những khoản tiền đó đều được chuyển khoản đến tài khoản của các cá nhân là người nhà ông Yên. Trong bài đăng của bà Hằng nêu rõ: “Chúng tôi đã tin và hết lòng giúp đỡ số tiền hơn 200 tỷ, chưa tính ngôi chùa xây, ông kể khổ khi ông đi làm từ thiện xây chùa và lo cho 17 vườn thuốc mỗi tháng chi phí hơn cả tỷ, và nợ nần khi xây chùa và lo cho bá tánh. Ông có tài sản chưa bán được nên nợ nần khắp nơi, Tôi hoàn toàn tin thông cảm và hết lòng giúp đỡ. Ông cao thủ đến mức cho tôi rất nhiều tài khoản để trả nợ thay ông để chứng minh ông thiếu nợ, sau này tôi mới phát hiện ra tất cả những tài khoản đó là từ  gia đình ông: Cha vợ, cháu vợ, em ruột, em rể, học trò ông, cháu ruột và toàn bộ là người của ông sắp xếp”.

Sáng ngày 02/3/2021, tại Tổ đình Hưng Minh tự (Quận 6, SG), đại diện Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam đã có buổi làm việc với gia đình ông Huỳnh Uy Dũng và ông Võ Hoàng Yên để làm rõ một số nội dung liên quan đến sự việc trên.

Tại cuộc gặp, bà Nguyễn Phương Hằng tái khẳng định những gì mình tố cáo trên trang cá nhân và cho rằng niềm tin của mình đặt sai chỗ.

Bà Nguyễn Phương Hằng cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng cho biết sau khi có duyên gặp gỡ ông Võ Hoàng Yên đã tin tưởng và coi lương y như người nhà, hết lòng ủng hộ để ông này chữa bệnh cứu người, làm từ thiện.

Đáp lại, lương y Võ Hoàng Yên cho rằng trước giờ mình chưa hề đặt vấn đề xin tiền của vợ chồng ông Dũng.

“Tôi chưa lần nào đặt vấn đề xin tiền, mượn tiền hay vay tiền. Tôi lấy tư cách gì làm điều đó…

Tôi thấy tất cả những gì anh chị chuyển cho tôi đó là tình thương, là Bồ tát đưa anh chị tới thực hiện công tác phước thiện vì bá tánh.

Tôi mừng vui vô hạn, tôi hạnh phúc vô cùng. Nhưng tôi rất tiếc nếu giai đoạn qua có mâu thuẫn…” – ông Võ Hoàng Yên nói.

Ông Yên thừa nhận trước đây đã được vợ chồng ông Dũng “lò vôi”, bà Hằng chuyển tiền giúp đỡ khá nhiều.

Ông khẳng định vào tháng 4/2020 khi Hưng An Tự động thổ, ông không dám nhận thêm tiền mà chỉ nói ông Dũng “lò vôi” nếu thương bá tánh thì tự xây xong rồi hãy trao chìa khóa.

Về việc bị bà Hằng “tố” chuyển tiền cho người thân, lương y Võ Hoàng Yên cho rằng đó là làm theo ý của bà Hằng. Bà Hằng kêu chuyển tiền cho ai, ông Yên chuyển như vậy và mọi chuyện đều có hoá đơn chứng từ.

Lương y Võ Hoàng Yên kể tiếp khi bước vào xây trung tâm chữa bệnh, học trò của ông có tâm sự rằng sức khỏe bị yếu đi mà lượng bệnh nhân đến chữa bệnh ngày càng tăng vì nghe danh tiếng của ông Dũng.

Xét thấy anh em làm không nổi, không đảm nhiệm được nên ông có một vài lần nói “xa xa gần gần” cho ông Dũng việc sẽ rút lui và gửi lại hết những gì ông Dũng tặng cho ông.

Cho đến một ngày, ông thông báo chính thức việc này tại Hưng An Tự.

“Tôi có nhắn tin nhưng lâu quá, có quên có nhớ không biết từ lúc nào. Coi như xí xóa đi. Anh mua cho tôi một chiếc xe đó chứ, tôi cũng trả luôn… Tôi đã chuyển vài chục tỷ lại cho chị Hằng, cũng đã ký trả lại một căn nhà.

Anh là ông chủ lớn, tôi giống như hạt cát trong sa mạc với anh chị thôi. Có đáng gì đâu. Một ông thầy thuốc quèn…” – lương y Võ Hoàng Yên trần tình khi đang kể bị vợ chồng ông Dũng “lò vôi” phản bác nói sai sự thật.

Về việc bị tố ăn chặn tiền cứu trợ lũ lụt miền Trung, ông Yên thanh minh việc này là do sơ sót trong bảng báo cáo, quên kiểm lại số liệu với các cháu vì lập cập quá trong ngày khánh thành.

“3 lần cứu trợ hơn 7 tỷ đồng chứ không phải là 3 tỷ mấy. Đây là con số thật, chút xíu nữa tôi sẽ cung cấp. Mọi việc nên nghe từ hai phía, nếu chỉ nghe từ chỗ chị Hằng thì tội cho tôi lắm.

Tôi đi giữa bão, tôn bay suýt bị chặt đầu. Nếu người dân ở vùng Trà My, Quảng Nam nghe việc này sẽ thấy rất thương tôi.

Nói tôi ăn chặn đưa lên báo, tội lỗi vô cùng. Hôm nay tôi sẽ cung cấp hết biên lai giấy tờ” – ông Yên khẳng định.

Trong lúc ông Yên phản hồi, bà Nguyễn Phương Hằng nhiều lần bức xúc chen ngang vào khiến đại diện Trung ương Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam phải đúng ra can thiệp.

Cuối cùng tại buổi gặp mặt, 2 bên đã thống nhất sẽ nhờ cơ quan công an xử lý các vấn đề về tài chính, sử dụng tiền từ thiện, xây chùa của ông Võ Hoàng Yên.

Trong vài năm nay, thầy thuốc Võ Hoàng Yên từ Việt Nam qua Mỹ chữa bệnh tại nhiều thành phố lớn như San José, Houston, cũng như vài nơi tại Úc, gây nên nhiều nguồn dư luận trái ngược. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img