Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Lưỡng viện phê chuẩn dự luật thúc giục TT Trump lên án kỳ thị

 

Washington (The Hill) – Theo bước Thượng viện, Hạ viện vào hôm nay đã thông qua dự luật  lên án những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, và thúc giục Tổng thống Donald Trump lên tiếng chống lại nhóm này.

Dự luật  đang trên đường chuyển sang cho Tổng thống ký. Đây được xem là phản ứng chính thức đầu tiên từ Quốc hội đối với vụ bạo lực xảy ra trong buổi tuần hành cực hữu tại Charlottesville, tiểu bang Virginia vào tháng trước.

“Vào tối hôm nay, Hạ viện đã thông qua nghị quyết lên án các nhóm thù ghét và vụ tấn công bạo lực tại Charlottesville. Tổng thống nên ký thông điệp và ký càng sớm càng tốt,” Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân chủ-Virginia) – một trong những người đưa ra nghị quyết – đăng trên mạng Twitter.

Photo Courtesy: AP

Dự luật chính thức lên án “bạo lực kỳ thị và tấn công khủng bố nội địa” ở Charlottesville, nơi nghi can người Mỹ trắng lái xe đâm vào đám đông đoàn người biểu tình chống tuần hành, gây ra cái chết cho cô Heather Heyer – 32 tuổi – và 19 người khác bị thương.

Cuộc tuần hành của những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng nhằm phản đối quyết định của thành phố Charlottesville hạ bỏ tượng đài của vị tướng Liên minh miền Nam Robert E.Lee.

Nghị quyết “phản đối chủ nghĩa dân tộc da trắng, quyền tối thượng của người da trắng, và chủ nghĩa tân phát xít, xem đây là biểu hiện thù hận mâu thuẫn với những giá trị của người dân Mỹ.”

Trước tình hình các nhà lập pháp lưỡng đảng quan ngại trước phản ứng của ông Trump về vụ bạo lực, dự luật kêu gọi ông Trump và chính phủ lên tiếng chống lại các nhóm cực hữu, và “sử dụng tất cả nguồn lực sẵn có” để cải thiện việc  thâu thập dữ liệu về tội phạm thù ghét,” và “giải quyết sự trỗi dậy của những nhóm này ở Hoa Kỳ.”

Ông Trump ban đầu đổ lỗi bạo lực ở Charlottesville là do nhiều bên. Tuyên bố này bị cả Dân chủ và Cộng hoà lên án. Sau đó, Tổng thống gởi ra thông báo cho rằng, “chủ nghĩa phân biệt chủng tộc tàn ác,” lên án KKK, tân Phát xít và các nhóm thù ghét khác. Nhưng một ngày sau thì ông Trump lại quay trở lại bênh vực ý kiến ban đầu, cho rằng, “có một số người tốt ở cả hai bên.”

Thượng nghị sĩ Warner cùng với Thượng nghị sĩ Tim Kaine (Dân chủ-Virginia), Cory Gardner (Cộng hoà-Colorado) và Johnny Isakson (Cộng hoà-Georgia) đồng trình nghị quyết, và được lưỡng viện phê chuẩn trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Được biết, lưỡng đảng đàm phán, thương lượng về ngôn từ dùng trong dự luật.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img