Sunday, November 27, 2022
spot_img

Lula Nears của Brazil gần như giành chiến thắng chung cuộc vào Chủ nhật

(Bloomberg) – Chỉ một ngày trước khi bỏ phiếu, các cuộc thăm dò bầu cử cuối cùng về cuộc đua tổng thống Brazil cho thấy cựu tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva có thể giành chiến thắng ngay trong vòng đầu tiên.

Cuộc thăm dò ý kiến ​​Datafolha cho thấy Lula với 50% phiếu bầu hợp lệ, không bao gồm phiếu trống, trong khi Tổng thống Jair Bolsonaro thu được 36%. Một ứng cử viên cần hơn 50% để tránh vòng chung kết.

Đây là cuộc thăm dò lớn nhất của Datafolha, với 12.800 người Brazil được phỏng vấn trực tiếp trên 310 thành phố. Nó có độ tin cậy là 95%.

Ipec, một cuộc thăm dò rất được mong đợi khác được công bố hôm thứ Bảy, có kết quả Lula với 51% phiếu bầu hợp lệ, củng cố triển vọng chiến thắng hoàn toàn cho cựu tổng thống và Bolsonaro với 37%. IPEC đã khảo sát 3.008 người tại 183 thành phố.

Trong khi cả hai cuộc thăm dò đều có sai số cộng hoặc trừ 2%, cho thấy rằng Lula có thể kết thúc cuộc bầu cử mà không cần phải vào chung kết. Nếu không có ứng cử viên nào vượt qua mốc 50%, một cuộc tái đấu sẽ được tổ chức vào ngày 30 tháng 10.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò khác được công bố vào buổi tối do công ty thăm dò Quaest thực hiện cho thấy Lula đạt 49% số phiếu bầu hợp lệ, thấp hơn mức thắng trực tiếp, trong khi Bolsonaro có 38%. Cuộc thăm dò Quaest được ủy quyền bởi công ty môi giới Great.

Sự ủng hộ của cử tri đối với Lula đã dao động quanh mốc 50% trong tháng qua, với Bolsonaro đang vật lộn để thu hẹp khoảng cách.

Đối với vòng thứ hai cuối cùng, Datafolha đã chỉ ra cho Lula 54%, tức 16% so với 38% của Bolsonaro. Ipec cũng cho thấy vị trí dẫn đầu hai con số đối với cựu tổng thống, với Lula ở mức 52% so với 37% của Bolsonaro.

Trong bối cảnh những nỗ lực lặp đi lặp lại nhằm làm suy giảm độ tin cậy của hệ thống bầu cử điện tử của Brazil gần đây, chủ tịch Tòa án bầu cử tối cao của Brazil, chánh án Alexandre de Moraes, đã phát biểu trên một chương trình truyền hình quốc gia để bảo vệ không chỉ hệ thống bầu cử mà còn cả nền dân chủ Brazil.

Ông nói: “Dân chủ là sự xây dựng tập thể của những người tin vào tự do. Công lý bầu cử Brazil tái khẳng định vai trò của mình như một công cụ để thực hiện an toàn và minh bạch các lựa chọn dân chủ của người Brazil, dựa trên ý chí dân chủ có chủ quyền.”

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments