Thursday, January 26, 2023
spot_img

Lực lượng lao động Hoa Kỳ giảm 33,000 người trong tháng 9

 

AP – Hai cơn bão hurricane Harvey và Irma khiến nhiều ngàn doanh nghiệp phải đóng cửa trong tháng 9 ở Texas và Florida và khiến rất nhiều cư dân phải di tản. Con số thuê nhân viên mới giảm 33,000 người.

Đây là lần đầu tiên trong 7 năm qua mới có hiện tượng giảm như thế này. Tuy nhiên hôm thứ sáu 6/10 Bộ Lao Động loan báo là tỉ lệ thất nghiệm từ 4.4% giảm chỉ còn 4.2%, tức tỉ lệ thấp nhất từ tháng 2 năm 2001 đến nay và là một dấu hiệu cho thấy thị trường nhân lực Mỹ vẫn vững vàng.

Các chuyên gia cho là việc thuê muớn sẽ mạnh trở lại trong vài tháng tới khi các dịch vụ trong hai khu vực nói trên mở cửa hoạt động lại và các công ty xây cất sẽ nhộn nhịp với công việc sữa chửa các thiệt hại.

Photo Credit: AP

Các nhà hàng và quán rượu trong tháng 9 đã giảm nhân viên nhiều nhất với 105,000 việc làm bị cắt, phần lớn do nền công nghiệp du lịch của Florida bị ảnh hưởng vì thiên tai. Chính phủ cho hay trong tháng 9 có khoảng 1.5 triệu người không thể đi làm vì thời tiết.

Đó là con số cao nhất từ 20 năm qua do thiên tai gây ra. Những công nhân lãnh lương công không thể đi làm và không có check lương được kể là không làm việc, khiến con số nhân lực tổng quát trong tháng 9 bị giảm.

Bộ Lao Động cũng cho hay có hơn 11 triệu người làm việc trong 87 quận hạt ở Texas và Florida là những quận hạt được tuyên bố vùng khẩn cấp do thiên tai, con số này tương đương với 7.7% lực lượng lao động toàn quốc.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments