Saturday, December 3, 2022
spot_img

Luật sư Võ An Đôn bị thu hồi thẻ hành nghề

Vietnam – cali Today news – Lấy lý do luật sư Võ An Đôn đã “lợi dụng quyền tự do ngôn luận” để có những phát ngôn nói xấu chính quyền CSVN, Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên đã xóa tên luật sư này ra khỏi danh sách luật sư. Phản đối quyết định trên, luật sư Đôn đã gởi khiếu nại lên Liên đoàn luật sư Việt Nam. Tuy nhiên, kết quả chẳng những thay đổi mà Liên đoàn luật sư còn chỉ thị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề của luật sư Võ An Đôn.

Từ những tin tức mà chúng tôi thu thập được, Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của luật sư Võ An Đôn (41 tuổi, trú huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) trong việc ông bị Đoàn luật sư Phú Yên loại khỏi danh sách luật sư vào tháng 11/2017.

Theo luật sư Đôn, Đoàn luật sư Phú Yên đã âm thầm, bí mật kỷ luật mà không hề mời ông tham gia bất cứ phiên họp nào. Cùng với đó, tuy kỷ luật nhưng lại không cung cấp cho ông bất cứ tài liệu nào trong hồ sơ kỷ luật, điều này là không đúng theo quy định.

Trong nội dung kỷ luật, Đoàn luật sư Phú Yên đã chụp mũ luật sư Võ An Đôn đã trả lời các tờ báo nước ngoài có nội dung xuyên tạc sai sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến “uy tín của đảng, nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và giới luật sư Việt Nam”. Tuy nhiên, Đoàn luật sư Phú Yên lại không chỉ ra bài trả lời nào xuyên tạc sai sự thật. Hơn nữa, theo luật sư Đôn, việc trả lời báo đài là thể hiện quyền tự do ngôn luận được khẳng định trong hiến pháp.

Sau một thời gian gởi đơn khiếu nại lên Liên đoàn luật sư, ngày 23/5/2018 trên Facebook cá nhân, luật sư Võ An Đôn cho biết ông đã nhận được kết quả khiếu nại: Giữ nguyên hình thức kỷ luật “xóa tên khỏi danh sách đoàn luật sư” do Chủ tịch Liên đoàn luật sư Đỗ Ngọc Thịnh ký ngày 21/5/2018.

Luật sư Võ An Đôn cho biết ông không hề ngạc nhiên trước kết quả này, vì dù có khiếu nại hay không cũng không thay đổi được gì. Cái mà ông cần trong việc khiếu nại là để cho công chúng thấy rõ bản chất tay sai, bù nhìn của Liên đoàn luật sư quốc doanh này mà thôi.
“Việc Liên đoàn luật sư giữ nguyên kỷ luật, đã lộ rõ bộ mặt bù nhìn che đậy lâu nay, bỏ qua lời kiến nghị của hàng trăm luật sư cả nước, sự phản đối của hàng chục tổ chức xã hội dân sự và hàng trăm nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước ký tên kêu gọi trả lại quyền hành nghề luật sư cho tôi.

Liên đoàn luật sư Việt Nam từ khi thành lập đến nay chưa bảo vệ được ai, chỉ giỏi mỗi việc tìm cách triệt hạ những luật sư có uy tín trong cộng đồng, theo chỉ đạo của nhà cầm quyền”- Luật sư Võ An Đôn viết trên Facebook của mình.

Luật sư Võ An Đôn. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong khi đó, về phía mình, Ban thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam đồng quan điểm với Đoàn luật sư Phú Yên khi chụp mũ ông Võ An Đôn đã có những phát biểu với truyền thông nước ngoài “xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo đảng và nhà nước”.

Từ lâu nay, luật sư Võ An Đôn đã trở thành cái gai trong mắt lãnh đạo tỉnh Phú Yên nói riêng và chính quyền CSVN nói chung. Vào năm 2013, một vụ thảm án đã xảy ra, 5 tên công an thành phố Tuy Hòa đã thay nhau tra tấn đến chết nghi phạm Ngô Thanh Kiều. Người nhà đã nhờ luật sư Võ An Đôn bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân.

Dựa vào tài năng, luật sư Võ An Đôn đã khiến cho vụ án trở nên vô cùng gay cấn, chính quyền tỉnh Phú Yên dù muốn bao che, cho chìm xuồng nhưng vẫn không được. Đích thân ông Chủ tịch nước thời đó là Trương Tấn Sang yêu cầu phải xử lý nghiêm sự việc. Tuy nhiên, sau một thời gian kẻ thủ ác thực sự cũng chỉ bị những mức án treo cho có lệ. Nó phần nào cho thấy công lý không hề hiện diện ở Việt Nam.

Luật sư Võ An Đôn luôn chọn những vụ án khó, đụng chạm đến lực lượng công an, lãnh đạo chính quyền. Chính vì vậy, trong con mắt của chính quyền CSVN, luật sư Võ An Đôn “có vấn đề”. Ngoài ra, luật sư Đôn còn chấp nhận bào chữa cho những nạn nhân của chế độ, như blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Mẹ Nấm) và nhiều những nhà bất đồng chính kiến khác nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments