Sunday, February 5, 2023
spot_img

Luật sư tuyên bố Trump được miễn tố cả khi hối thúc “đốt phá Quốc hội”


CALI TODAY NEWS — Các luật sư của ông Donald Trump cho rằng, quyền miễn tố tổng thống sẽ bảo vệ thân chủ của họ khỏi những vụ kiện dân sự, thậm chí ngay cả khi ông hối thúc người ủng hộ “đốt phá quốc hội” khi đang còn đương chức.
Cựu Tổng thống khẳng định quyền miễn tố chống lại các vụ kiện dân sự từ những cảnh sát bảo vệ Điện Capitol và một số thành viên Dân chủ tại Quốc hội. Nguyên đơn tố cáo Trump trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ đã kích động bạo lực tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. Toà liên bang ở Washington trước đây đã phản đối tuyên bố này, nhưng luật sư biện hộ Jesse Binnall vào thứ Tư đưa ra lập luận mới trước Toà Phúc thẩm D.C.
Hội đồng phúc thẩm 3 thẩm phán kiểm tra những hạn chế bên ngoài quyền miễn tố được Trump viện dẫn, đặt ra một loạt tình huống giả định kịch tính cho Binnall. Luật sư bác bỏ một số tình huống các thẩm phán đặt ra, nhưng vẫn giữ nguyên ý kiến cho rằng, một tổng thống nên được miễn tố đối với những hành động như vậy.
Các tổng thống thông thường được miễn tố trong các vụ kiện về các hành động chính thức, bao gồm hoạt động liên quan đến bầu cử. Chánh thẩm Sri Srinivasan vào thứ Tư đã hỏi Binnall, liệu điều này có nên áp dụng với một tổng thống đã hối thúc những người ủng hộ trong một cuộc họp riêng đến phòng phiếu, đe dọa cử tri, ngăn cản họ thực hiện quyền bầu cử của mình hay không.
Luật sư đáp, điều này sẽ “kinh khủng,” nhưng “Vâng, miễn tố sẽ áp dụng ở đây.” Binnall cho rằng, ranh giới trách nhiệm pháp lý đối với một đương kim tổng thống được vạch ra theo hành vi và lợi ích “đơn thuần mang tính cá nhân,” như những cáo buộc hành hung tình dục, hay một trao đổi giữa một tổng thống và nhà môi giới chứng khoán về tài chánh. Nhưng luật sư cho rằng, một tổng thống hối thúc người ủng hộ đặt câu hỏi về phiếu cử tri đoàn chẳng qua đang sử dụng “vị thế chính trị” vốn tồn tại trong thời gian dài của một nhiệm kỳ tổng thống.
Thẩm phán Greg Katsas cho hay, ông cảm thấy chật vật trước sự thật, vụ kiện chống lại Trump liên quan đến những cáo buộc “giá trị giả” rằng ông ta kích động đám đông tấn công vào Điện Capitol. Katsas đưa ra tình huống giả định một tổng thống hối thúc người ủng hộ “đốt phá Quốc hội.”
Luật sư cho rằng, miễn tố dân sự cũng áp dụng trong trường hợp này, nhưng luận tội và những cáo buộc hình sự sau nhiệm kỳ tổng thống sẽ đưa ra những biện pháp buộc trách nhiệm khác.
Các vụ kiện dân sự cáo buộc Trump tham gia vào âm mưu can thiệp thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử 2020 của Quốc hội. Những khiếu nại này tập trung vào những ý kiến trên Twitter của ông ta kêu gọi người ủng hộ đổ về D.C, với những tuyên bố vô căn cứ về bầu cử bị đánh cắp, và sau đó là bài phát biểu tại Ellipse vào ngày bạo động, trong đó ông ta kêu gọi đám đông “chiến đấu” đến cùng, và tuần hành về Điện Capitol.
Hương Giang (Theo Bloomberg)

2 COMMENTS

 1. Bể lốp xe đã bị bắt về tội phản loạn????
  An article claims the US Navy’s Judge Advocate General’s (JAG) Corps arrested House Speaker Nancy Pelosi on charges of “treason and seditious conspiracy.” But the military branch says the allegation is false, and the website that originated the rumor regularly publishes made-up stories under the guise of satire.
  “JAG Charges Nancy Pelosi with Treason, Seditious Conspiracy,” says a December 3, 2022 headline from Real Raw News.

  The article says: “The United States Navy Judge Advocate General’s Corps on Friday filed formal charges against former House Speaker Nancy Pelosi, who was arrested Thursday night after attending Biden’s lavish State banquet.”

 2. Trump nay đã mỏi mệt rồi
  Kiện thưa ráo riết chẳng ra trò gì
  Tiền nay thì đã hết rồi
  Kêu mời đóng góp chẳng ai động lòng
  Thôi đành nuốt hận nghe trump
  Bụng làm dạ chịu làm răng bây chừ??
  Hãy lo thu xếp việc nhà
  Vào tù nghẫm nghỉ sự đời oái ăm.
  Copy and Paste.
  (Bloomberg) — A federal appeals court on Thursday freed the Justice Department to resume using the thousands of documents seized from Donald Trump’s Mar-a-Lago home in its criminal investigation following months of legal wrangling with the former president.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments