Sunday, December 3, 2023
spot_img

Luật sư tư của Trump mở trận chiến pháp lý chống lại yêu cầu hồ sơ thuế

April 5 (Reuters) – Luật sư tư của Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu gọi nỗ lực lấy hồ sơ khai thuế 6 năm của Tổng thống là hành động “quấy rối chính trị” và coi thường “những ràng buộc hiến pháp.”

“Những yêu cầu về thông tin thuế cá nhân của ông ấy không phù hợp với luật quy định, không thúc đẩy bất cứ mục đích lập pháp nào, và đe doạ can thiệp vào thủ tục kiểm toán thường lệ,” luật sư William Consovoy từ công ty luật Consovoy McCarthy Park ghi trong thông báo. “Chúng tôi tin rằng, nỗ lực sai lầm nhằm chính trị hoá việc kiểm soát luật thuế sẽ không thành công,” ông Consovoy tuyên bố.

Yêu cầu hồ sơ khai thuế do Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện Richard Neal gởi cho Giám đốc Sở thuế IRS Charles Rettig vào hôm thứ Tư được các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện xem là bước đi quan trọng trong việc giám sát thuế thu nhập và mạng lưới kinh doanh của ông Trump.  Một số nhà lập pháp tin, ông Trump có nhiều xung đột quyền lợi và vi phạm luật thuế. “Điều quan trọng là bảo đảm trách nhiệm của chính phủ và các viên chức được bầu cử,” Chủ tịch Neal ghi.

Ông Trump vẫn viện cớ thủ tục kiểm toán để từ chối cung cấp hồ sơ khai thuế, mặc dù IRS cho hay, Tổng thống có thể công khai giấy tờ khai thuế của mình ngay cả khi kiểm toán đang diễn ra.

Trong thư gởi cho cố vấn pháp lý IRS Brent McIntosh vào hôm thứ Sáu, Consovoy gọi yêu cầu “nỗ lực minh bạch bởi một đảng chính trị nhằm quấy rối một viên chức từ một đảng chính trị khác vì họ không thích quan điểm chính trị và bài phát biểu của ông ấy.”

Luật sư Consovoy lập luận, bất cứ yêu cầu hồ sơ khai thuế cá nhân nào từ Uỷ ban Tài chánh Hạ viện đều cần phải có mục đích lập pháp chính đáng, mà điểm này thì Chủ tịch Neal thiếu. Thậm chí ngay cả khi có mục đích rõ ràng như vậy, một yêu cầu hồ sơ khai thuế không thể đưa ra để “trừng phạt người đóng thuế vì chính trị và phát biểu của họ,” ông Consovoy ghi. “Yêu cầu của Chủ tịch Neal gạt những ràng buộc hiến pháp căn bản sang một bên.”

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img