Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Luật sư tư của Tổng thống muốn ông từ chối nói chuyện với Mueller

Washington (New York Times)  — Các luật sư của Tổng thống Donald Trump cố vấn ông nên chống lại cuộc thẩm vấn sâu rộng với công tố viên đặc biệt Robert Mueller, tạo ra bóng ma một cuộc chiến pháp lý kéo dài về việc  liệu tổng thống có buộc phải ra trả lời các câu hỏi có hữu thệ hay không.

Theo 4 người được thông báo về sự việc chia sẻ đã với New York Times, các luật sư của ông Trump quan ngại rằng, Tổng thống – người vẫn thường đưa ra những tuyên bố sai sự thật và mâu thuẫn với chính bản thân – có thể bị cáo buộc tội khai man với các nhà điều tra. Quan điểm của họ đặt ông Trump vào thế khó xử vì ông thường công khai sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với ông Mueller về những nghi vấn thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông với Nga, và liệu ông có cản trở công lý hay không.

Ông Trump quyết định có ngồi xuống nói chuyện với các công tố viên vào mấy tuần tới hay không sẽ tạo nên một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc điều tra. Từ chối cuộc thẩm vấn có thể dẫn đến khả năng ông Mueller sẽ tống trát đòi tổng thống ra khai trước đại bồi thẩm đoàn, và một cuộc chiến pháp lý bắt đầu sẽ làm leo thang cuộc điều tra và có thể Tối cao Pháp  viện phải ra mặt.

Phản đối một cuộc thẩm vấn với ông Mueller cũng mang lại những hậu quả chính trị. Việc này chắc chắn sẽ dẫn đến những tố cáo tổng thống đang che dấu điều gì đó, và một cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt, phủ đám mây đen xuống những người Cộng hoà nhất là khi bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 đang đến gần.

Nhưng ông John Dowd, luật sư được mướn đại diện cho ông Trump từ mùa hè năm ngoái, lại muốn từ chối yêu cầu ra thẩm vấn. Cấp phó của ông Dowd, ông Jay Sekulow và nhiều cố vấn tại khu West Wing cũng nghĩ như vậy. Các luật sư tin rằng, công tố viên đặc biệt có thể sẽ không có ý định tống trát đòi  tổng thống, và nếu gây ra một cuộc tranh chấp với Toà Bạch Ốc thì ông ta có thể thua tại toà.

ông John Dowd, luật sư được mướn đại diện cho ông Trump từ mùa hè năm ngoái, lại muốn từ chối yêu cầu ra thẩm vấn. Photo Credit: AP

Họ được thuyết phục rằng, ông Mueller thiếu căn cứ pháp lý để nghi vấn Tổng thống về một số vấn đề ông ra đang điều tra, chẳng hạn, vai trò của ông Trump trong việc đưa ra phản hồi sai lạc đối với bài báo từ New York Times về cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump Jr. và nữ luật sư Nga nhằm có được những thông tin gây tổn hại cho bà Hillary Clinton vào mùa hè năm ngoái.

Các cố vấn pháp lý cũng tranh cãi về một số vấn đề khác, như những cáo buộc tổng thống yêu cầu cựu Giám đốc FBI James Comey chấm dứt cuộc điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Họ lý luận rằng, Tổng thống hành xử trong quyền hạn hiến pháp của mình và không thể nào bị tra hỏi về những hành động hợp pháp.

Tuy nhiên cũng có một vài tiếng nói ngược lại, một trong số này là ông Ty Cobb – luật sư Toà Bạch Ốc được ông Trump mướn để đối phó với cuộc điều tra của ông Mueller. Kể từ khi nhận việc hồi tháng 7, ông Cobb vẫn cho rằng, Toà Bạch Ốc nên làm mọi  việc có thể để hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt. Nhưng luật sư Dowd là người lãnh đạo việc đối phó với ông Mueller liên quan thẩm vấn, và ông ta đã bàn luận vấn đề này với văn phòng của ông Mueller kể từ tháng 12.

Những người khác thân cận với Tổng thống cũng lưu ý ông không nên nhận lời ra khai. Luật sư tư lâu năm của ông Trump, ông Marc E. Kasowitz ban đầu đối phó với công tố viên đặc biệt ngay sau khi ông Mueller đảm nhiệm cuộc điều tra Nga từ tháng 5 năm ngoái, cũng nhắc đi nhắc lại, Tổng thống không nên chấp thuận nói chuyện với công tố viên đặc biệt. Hay cựu Thống đốc New Jersey Chris Christie – người dẫn đầu nhóm chuyển quyền – vào tuần trước cũng thẳng thắn cho rằng ông Trump nên từ chối yêu cầu ra thẩm vấn. Bên cạnh đó, cựu phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Newt Gingrich cũng đồng tình với quan điểm này.

Các tổng thống Mỹ thông thường chấp thuận ngồi xuống nói chuyện với các công tố viên liên bang, những người đang điều tra hành vi của họ hay những người thân cận với họ. Tuy nhiên, Tổng thống Richard M. Nixon từ chối giao nộp các cuốn băng ông trao đổi với các phụ tá cho công tố viên đặc biệt. Kết quả là vấn đề được đưa ra trước Tối cao Pháp viện, và vào năm 1974, Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết rằng, tổng thống cũng giống như những công dân Mỹ khác, không đứng trên pháp luật và phải tuân thủ theo yêu cầu của công tố viên đặc biệt.

Tính khoa trương của ông Trump cũng là một yếu tố mà các luật sư phải đương đầu. Tổng thống vẫn thường khoe với một số phụ tá rằng ông có thể tự mình minh oan sự trong sạch nếu nói chuyện với ban điều tra của ông Mueller. “Tôi quả thực mong muốn việc này,” ông Trump tuyên bố trước các ký giả tại Toà Bạch Ốc hồi tháng trước, mặc dù vậy, điều này “phụ thuộc vào các luật sư của tôi,” ông ta nói thêm. Khi bị “truy” đến cùng, Tổng thống cũng cho rằng, ông sẵn sàng ra khai hữu thệ. Ra thẩm vấn trước ông Mueller không cần hữu thệ, tuy nhiên, khai man với các nhà điều tra liên bang là một tội hình sự.

Bất chấp những khoa trương thái quá, ông Trump cũng ý thức phần nào về những rủi ro pháp lý trong việc đưa ra những tuyên bố sai sự thật khi bị xét xử trong các vụ án dân sự liên quan đến công việc kinh doanh của ông ta. Như vụ ông Trump kiện ký giả Tim O’Brien tội mạ lị liên quan đến cuốn sách “TrumpNation” vào năm 2005. Ông trùm bất động sản thừa nhận hơn hai chục lần có hữu thệ rằng, ông ta đã nói sai nhiều vấn đề trước đây. Cuối cùng vào năm 2011, ông Trump đã thua vụ kiện này.

Từ mùa hè năm ngoái, Toà Bạch Ốc đã được đặt trong “tình trạng hoàn toàn hợp tác” với cuộc điều tra của ông Mueller. Toà Bạch Ốc theo đuổi chiến lược, ông chủ của mình không có gì giấu giếm, sẽ hợp tác đầy đủ để nhanh chóng, dứt khoát đưa cuộc điều tra vào hồi kết. Luật sư Cobb tuyên bố với Tổng thống và công chúng rằng, cuộc điều tra của ông Mueller sẽ chấm dứt vào cuối năm 2017 hoặc không lâu sau đó. Nhưng đã qua tháng đầu năm 2018 mà vẫn chưa rõ khi nào ông Mueller sẽ thu dọn công việc của mình.

Phía sau cánh gà thì những người thân cận với ông Trump thừa nhận rằng, việc bảo đảm với Tổng thống rằng cuộc điều tra sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó chẳng qua nhằm mục đích để ông khỏi hằn học với ông Mueller trên Twitter hay trong các cuộc phỏng vấn.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments