Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Luật sư tư của ông Trump khởi kiện BuzzFeed và Fusion GPS

(The Hill) – Luật sư tư của Tổng thống đang khởi kiện BuzzFeed News và Fusion GPS về bộ hồ sơ có những cáo buộc liên quan đến ông Donald Trump chưa được xác nhận.

BuzzFeed News đã đăng công khai tài liệu gây tranh cãi này cách đây một năm, trong khi Fusion GPS là công ty nghiên cứu chính trị đứng đằng sau bộ hồ sơ do cựu điệp viên Anh quốc Christopher Steele soạn.

Vụ kiện của luật sư Michael Cohen nêu đích danh Tổng biên tập BuzzFeed Ben Smith, biên tập viên Miriam Elder, Mark Schoofs và ký giả Ken Bensinger. Đây là 4 nhân vật chính liên quan đến bài báo về bộ hồ sơ được đăng trên BuzzFeed.

“Tôi sẽ chứng minh mình không liên quan đến âm mưu thông đồng với Nga,” ông Cohen tuyên bố với tờ Bloomberg. “Tên tôi xuất hiện chỉ bởi vì tôi gần gũi với Tổng thống.”

luật sư Michael Cohen. Photo Credit: The Hill

Bloomberg lưu ý rằng, luật sư Cohen đã thông báo cho truyền thông về vụ kiện nhưng hồ sơ kiện hiện vẫn chưa có trong sổ ghi án trên trạng mạng trực tuyến của toà.

Ông Cohen được đề cập trong bộ hồ sơ vì có những mối quan hệ đáng ngờ với người Nga. Tuy nhiên, những cáo buộc này vẫn chưa được xác nhận.

“Bộ hồ sơ vẫn tiếp tục là chủ đề của những cuộc điều tra đang diễn ra từ Quốc hội và từ các cơ quan tình báo. Bộ hồ sơ được trình bày cho hai vị tổng thống liên tiếp và được các cơ quan truyền thông trên khắp thế giới miêu tả chi tiết. Rõ ràng, mối quan tâm của công chúng rất lớn,” phát ngôn nhân BuzzFeed ghi trong một thông báo gởi cho Bloomberg.

“Chúng tôi sẽ chờ được đấu tranh bảo vệ tự do báo chí và những quyền trong Tu Chính Án thứ Nhất tại toà.”

Luật sư đại diện cho Fusion GPS cũng cho biết, ông chưa trông thấy hồ sơ kiện và chưa nhận được thư thông báo từ luật sư.

Luật sư Cohen là đối tượng bị để mắt đến trong các cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. Ông đã có một phiên điều trần kín trước Ủy ban Tình báo Hạ viện và hai phiên điều trần công khai trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện hồi tháng 10 năm ngoái. Ông khẳng định với các nhà điều tra Quốc hội rằng mình không có mối quan hệ với bất cứ viên chức Nga nào hay làm bất cứ điều gì có thể tổn hại chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. Cohen cũng cho biết thêm, ông và ông Trump không nói chuyện về các cuộc điều tra Nga vì “tại sao lại phí thời gian vào những chuyện vô lý, không chính đáng?”

Luật sư Cohen từ chối, không cho biết liệu ban điều tra của ông Robert Mueller đã thẩm vấn ông hay chưa.

Bộ hồ sơ do ông Steele thâu thập từ các nguồn tin tình báo riêng vẫn là một tài liệu quan trọng trong các cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. BuzzFeed giữ lập trường, bảo vệ việc xuất bản bộ hồ sơ. Tổng biên tập Smith vào hôm thứ ba viết một bài trong mục “ý kiến độc giả” trên tờ New York Times nhằm bênh vực việc công khai tài liệu.

Biên bản lời khai của ông Glenn Simpson – nhà đồng sáng lập Fusion GPS – trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện được Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein – Phó Chủ tịch Uỷ ban – công bố vào hôm thứ Ba, trong đó, ông Simpson cho hay, một thành viên trong tổ chức của ông Trump đã cung cấp thông tin cho FBI, hậu thuẫn một số tuyên bố trong bộ hồ sơ.

Hương Giang (The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments