Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Luật sư TT Trump nộp tài liệu cho Mueller, hạn chế phạm vi thẩm vấn

Trump sắp mướn luật sư diGenova đối phó với cuộc điều tra của Mueller

Washington (Washington Post) – Các luật sư tư của Tổng thống đã gởi cho ban điều tra của Robert Mueller văn bản về các sự kiện chính liên quan đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt với hy vọng sẽ hạn chế phạm vi và các chủ đề phỏng vấn ông Trump, theo hai nguồn tin tiết lộ cho Washington Post.

Ban pháp lý của ông Trump gần đây đã chia sẻ những tài liệu trên trong nỗ lực giới hạn đề tài nói chuyện giữa Tổng thống và ông Mueller. Các luật sư lo ngại, ông Trump – người vẫn thường đưa ra những tuyên bố ngẫu hứng không đúng sự thật – dễ rơi vào thế yếu trong một cuộc thẩm vấn kéo dài.

Quyết định cung cấp tài liệu với ban điều tra của ông Mueller nhằm giảm tối thiểu việc Tổng thống đặt mình vào tình thế nguy hiểm trước công tố viên đặc biệt – người mới bị ông Trump lên mạng Twitter chỉ trích.

Tổng thống từng bày tỏ với các cố vấn rằng ông “hào hứng” ngồi xuống nói chuyện với Mueller, tuy nhiên, các luật sư rất thận trọng trong việc thương lượng những điều khoản thẩm vấn với ban điều tra.

Bên cạnh điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, và mối thông đồng có thể giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Moscow, công tố viên đặc biệt còn tập trung vào việc Tổng thống sa thải cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cựu Giám đốc FBI James Comey. Tổng thống vẫn phủ nhận bất cứ việc làm sai trái nào, cho rằng, cuộc điều tra chẳng qua “Vạch lá tìm sâu, bới lông tìm vết.”

Photo Credit; AFP

Trong khi đó, phía sau hậu trường, các luật sư đang bước vào giai đoạn “nước rút – crunchtime,” xem xét những câu hỏi mà ban điều tra của ông Mueller có thể đặt ra cho Tổng thống trong một cuộc thẩm vấn.

Các tài liệu được chuyển sang cho văn phòng ông Mueller gồm văn bản tóm tắt các biên bản ghi nhớ nội bộ Toà Bạch Ốc, và các trao đổi liên quan đến những vấn đề đang được điều tra, như việc sa thải cựu cố vấn an ninh quốc gia và cựu  Gíam đốc FBI. Những tài liệu này đề cập đến các nhân viên Toà Bạch Ốc có liên quan đến những sự kiện trên cũng như hành động của Tổng thống.

Các nhà điều tra của ông Mueller cho luật sư của Tổng thống biết những câu hỏi của họ tập trung vào hai chủ đề đơn giản, “Tổng thống đã làm gì?” và “Ông ta nghĩ gì khi làm như vậy?” Hai nguồn tin cho biết.

Các luật sư của Tổng thống tin rằng, ban điều tra của ông tố viên đặc biệt sẽ hỏi liệu ông Trump có biết ông Flynn liên lạc với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak trong thời gian chuyển quyền hay không, nếu có, Tổng thống có đưa ra đề nghị gì cho ông Flynn không.

Ông Trump giải thích việc sa thải Michael Flynn vì ông ta đã lường gạt Phó Tổng thống Mike Pence về liên lạc với Kislyak, còn sa thải Comey vì ông ta đã giải quyết cuộc điều tra bà Hillary Clinton không đúng đắn.

Văn bản không bao gồm tuyên bố cá nhân của ông Trump về các sự kiện trên nhưng đưa ra quan điểm của Toà Bạch Ốc, các nguồn tin  cho hay. Luật sư của ông Trump hy vọng chứng cớ, tài liệu loại bỏ được nhu cầu thẩm vấn Tổng thống về một số chủ đề.

Vào hôm thứ Hai, có tin cho biết, ông Trump mướn thêm luật sư vào nhóm pháp lý nhằm đối phó với cuộc điều tra của ông Mueller.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT