Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Luật sư Trump yêu cầu nhanh chóng bác bỏ điều khoản luận tội

(Bloomberg) – Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump đã lập luận được đệ trình hôm thứ Hai trước phiên tòa luận tội lần thứ hai rằng Trump không thể bị xét xử sau khi rời nhiệm sở và ông không kích động một cuộc nổi dậy tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào tháng Giêng. .

Cáo buộc luận tội đối với Trump nên được bác bỏ vì nó vi phạm quyền tự do ngôn luận và thủ tục tố tụng của cựu tổng thống cũng như “sai sót về mặt hiến pháp”, luật sư luận tội Trump Bruce L. Castor Jr và David Schoen cho biết trong một bản tóm tắt  dài 75 trang. 

Các luật sư cho biết trong bản tóm tắt : “ Các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện theo đuổi luận tội này là mối nguy hiểm đối với nền dân chủ Cộng hòa của chúng ta và các quyền mà chúng ta có .

Phiên tòa luận tội Trump sẽ bắt đầu lúc 1 giờ chiều Thứ Ba tại Thượng viện với tội danh kích động một cuộc nổi dậy. Hạ viện đã thông qua cáo buộc này sau khi một đám đông những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ, trì hoãn việc kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn cho Tổng thống Joe Biden trong một vụ tấn công bạo lực khiến 5 người chết.

Phiên tòa luận tội thứ hai chưa từng có tiền lệ đối với Trump sẽ bắt đầu bằng cuộc tranh luận về việc liệu thủ tục này có hợp hiến hay không, theo các quy tắc đang được thương lượng giữa Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo GOP Mitch McConnell, theo một người quen thuộc với vấn đề này.

 Vào trưa ngày thứ Tư, các Công tố viên luận tội Hạ viện và nhóm bảo vệ của Trump, mỗi người sẽ bắt đầu thuyết trình trước 16 giờ.

Schumer và McConnell gần đạt được thỏa thuận về các quy tắc cho phiên tòa, chưa đầy 24 giờ trước khi phiên tòa bắt đầu. Người này cho biết có thể có một cuộc bỏ phiếu riêng về việc có nên gọi nhân chứng hay không.

Nhiều thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã tranh luận rằng việc xét xử cựu tổng thống sau khi ông rời nhiệm sở là vi hiến, một dấu hiệu cho thấy Trump hoàn toàn yên tâm thoát án, như ông đã làm trong phiên tòa luận tội đầu tiên một năm trước.

Với hai phần ba Thượng viện yêu cầu kết tội, ít nhất 17 thành viên Đảng Cộng hòa sẽ phải bỏ phiếu với tất cả 50 thành viên Đảng Dân chủ để tuyên bố Trump có tội. Trong  một cuộc bỏ phiếu, chỉ có năm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu với đảng Dân chủ vào ngày 26 tháng 1 để ngăn chặn nỗ lực tuyên bố phiên tòa luận tội Trump là vi hiến.

Thượng nghị sĩ Rand Paul của Kentucky, người dẫn đầu nỗ lực bác bỏ điều khoản luận tội trên cơ sở hiến pháp, cho biết hôm Chủ nhật rằng “không có cơ hội kết tội” trong phiên tòa Thượng viện.

Paul nói trên “Fox News Sunday”: “Điều đó là vi hiến, và điều này là chia rẽ đất nước.”

“Trong số hơn 10.000 từ đã nói, ông Trump đã sử dụng từ ‘chiến đấu’ nhiều hơn một chút và mỗi lần theo nghĩa khác nhau, nhưng những từ này đã được chấp nhận trong các cuộc diễn thuyết trước công chúng khi kêu gọi mọi người đứng lên, những từ ngữ đó không thể  hiểu là khuyến khích các hành vi bạo lực “, Nhóm luật sư viết 

Các công tố viên Hạ viện đã yêu cầu Trump xuất hiện để làm chứng tại phiên tòa, nhưng các luật sư của cựu tổng thống nhanh chóng bác bỏ ý tưởng và nói rằng ông sẽ không làm như vậy.

Hạ viện hồi tháng trước đã luận tội cựu tổng thống vì đã kích động bạo lực chống lại chính phủ vì vai trò của ông trong cuộc bạo động ngày 6/1 tại Điện Capitol, vụ bạo loạn cũng cướp đi sinh mạng của một cảnh sát và 4 người khác.

Trump đã dành nhiều tuần tuyên bố mà không có bằng chứng rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị đánh cắp khỏi ông, ngay cả khi các tòa án bác bỏ cáo buộc gian lận cử tri của nhóm ông. Tổng thống vào ngày 6 tháng 1 kêu gọi những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol để ngăn chặn việc xác nhận các phiếu bầu khẳng định Joe Biden là tổng thống tiếp theo. Một đám đông áp đảo cơ quan thực thi pháp luật và xông vào Điện Capitol một thời gian ngắn sau đó.

Trump đã thuê Schoen và Castor vào cuối tháng trước sau khi ông và nhóm bào chữa ban đầu của mình, do luật sư Butch Bowers của Nam Carolina dẫn đầu, đã không tìm tiếng nói chung trong vấn đề bào chữa luận tội

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img