(Bloomberg) – Cựu lãnh đạo một cơ quan an ninh mạng của Mỹ đã kiện một trong những luật sư của Tổng thống Donald Trump, cáo buộc đe dọa và phỉ báng.

Trong đơn kiện gửi lên tòa án bang Maryland hôm thứ Ba, Christopher Krebs đã cáo buộc luật sư Joseph diGenova của Trump và chiến dịch tái tranh cử của Trump đã kích động quấy rối ông sau khi ông đưa ra tuyên bố bảo vệ kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Sau cuộc bỏ phiếu, Krebs, giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng, gọi cuộc bầu cử là “an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ”. Trump trả đũa trên Twitter, sa thải Krebs và gọi tuyên bố này là “rất không chính xác.” Sau đó, vào ngày 30 tháng 11, diGenova đã tấn công Krebs trong một lần xuất hiện trên Newsmax, nói rằng anh ta nên “bị đưa ra ngoài vào lúc bình minh và xử bắn.”

Các tuyên bố của DiGenova đã dẫn đến một loạt các hành vi quấy rối từ những người ủng hộ tổng thống và khiến Krebs và gia đình của ông gặp nguy hiểm, theo đơn kiện. Newsmax cũng được cho hỗ trợ và tiếp tay cho cáo buộc phỉ báng.

Newsmax gọi nhận xét của diGenova là “không phù hợp” nhưng nói rằng vụ kiện đe dọa quyền tự do ngôn luận.

“Ông diGenova không phải là người của Newsmax và không có quan hệ chính thức với anh ta. Anh ta đã đưa ra nhận xét“ một cách trực diện ”. Newsmax cho biết những tuyên bố của Krebs “về một ‘âm mưu’ và sự phỉ báng chống lại anh ta là mối đe dọa đối với tự do ngôn luận và hành động pháp lý của anh ta gây nguy hiểm cho tất cả các tổ chức truyền thông tìm kiếm một cuộc thảo luận cởi mở về ý tưởng và tin tức.”

DiGenova và chiến dịch tranh cử của Trump đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về vụ kiện.

Là cộng sự lâu năm của luật sư Trump, Rudy Giuliani, diGenova thường xuyên xuất hiện trên các chương trình truyền hình bảo thủ để bảo vệ tổng thống. Anh ta đã đóng một vai trò công khai trong những cáo buộc vô căn cứ của Trump về gian lận bầu cử phổ biến với tư cách là một thành viên của cái gọi là “lực lượng tấn công ưu tú” tìm cách lật ngược kết quả bầu cử tại tòa án. 

Krebs tìm kiếm khoản tiền bồi thường thiệt hại ít nhất là 75.000 USD và xóa đoạn video ghi lại những nhận xét của diGenova khỏi kho lưu trữ của Newsmax.

TH