Friday, December 9, 2022
spot_img

Luật sư Sidney Powell công bố hai vụ kiện “Vòi bạch tuộc” bầu cử Georgia và Michigan 

 

(Daily Mail) – Luật sư bị đá khỏi toán cố vấn pháp lý của ông Donald Trump sau khi đưa ra những thuyết âm mưu ngông cuồng tại buổi họp báo Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà vào tối khuya thứ Tư thông báo hai vụ kiện cáo buộc “gian lận bầu cử lớn” trong tổng tuyển cử 2020 được bà ta gọi là “Vòi bạch tuột khổng lồ.” 

Sidney Powell công bố tài liệu dài 104 trang gồm những cáo buộc cụ thể về Georgia và bộ tài liệu 75 trang đối với Michigan. 

Trong tài liệu, luật sư cáo buộc bầu cử đã bị “lũng đọan” có lợi cho Joe Biden, trong đó có chính phủ nước ngoài can thiệp trắng trợn. 

“Vòi Bạch Tuộc mới được công bố về Georgia,” Powell đăng trên Twitter kèm theo đường dẫn đến trang web của bà ta. “Sẽ có tang chứng. Và Công bố Vòi Bạch Tuột ở Michigan.” 

Tuy nhiên, hai hồ sơ kiện đầy rẫy những lỗi chính tả, ngay cả tên toà án thụ lý đơn cũng sai. Trong hồ sơ kiện ở Georgia, tên  toà ghi “’United States Districct (District) Court, Northern Distrcoict (District) of Georgia, còn toà ở Michigan là Eastern Distrct (District) of Michigan. 

Nữ luật sư dị thường lặp lại những tuyên bố bà ta đưa ra tại buổi họp báo lộn xộn vào tuần trước, như Georgia sử dụng máy bỏ phiếu được lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez – người qua đời vào năm 2013 – thiết kế, với mong muốn lũng đoạn bầu cử. 

Ngay trong phần giới thiệu, Powell đã cho rằng, phiếu bầu bị sửa đổi có lợi cho Biden, và Iran và Trung Quốc cũng tham gia vào âm mưu này. Đại diện cho 7 nguyên đơn ở Georgia, đơn kiện nêu danh Thống đốc tiểu bang Brian Kemp và Thư ký tiểu bang Brad Raffensperger, cùng 4 viên chức bầu cử khác, và cáo buộc Georgia là nơi “nhồi nhét các lá phiếu.”

Trong vụ kiện ở Michigan, Powell đại diện 6 nguyên đơn, khởi kiện Thống đốc Gretchen Whitmer, Thư ký tiểu bang Jocelyn Benson, và Uỷ ban Giám sát bỏ phiếu Michigan. Luật sư cho rằng, đây là một trong những “gian lận bầu cử đại trà.” 

Vụ kiện tập trung vào máy bầu cử do hãng Dominion có trụ sở ở Toronto sản xuất, và đối thủ cạnh tranh Smartmatic ở Florida. Luật sư cáo buộc, hai công ty sản xuất máy bầu cử, cùng với sự hỗ trợ của Chavez, đã lũng đoạn bầu cử. 

Bà Powell thành lập “Quỹ Bảo vệ Pháp lý – Legal Defense Fund” theo danh mục 501(c)(4) của Sở  Thuế. IRS cho hay, 501(c)(4) thường được áp dụng cho “các tổ chức phúc lợi xã hội” và các nhóm cộng đồng như hiệp hội chủ nhà. 501(c)(4) cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động vận động hành lang nhưng không được khấu trừ thuế như các tổ chức bất vụ lợi. 

Cựu công tố viên liên bang vào thứ Ba chia sẻ trên chương trình Fox News với xướng ngôn viên Lou Dobbs rằng bà đang dự tính đệ  đơn khởi kiện lên tòa liên bang trước đêm Lễ Tạ Ơn. “Đây là bộ tài liệu khổng lồ. Và sẽ có nhiều chứng cớ,” Powell nói. Nguyên đơn “sẽ là cử tri ở Georgia, những người chịu trách nhiệm bảo đảm bầu cử ở tiểu bang được thực hiện đúng đắn, và có vô số những vụ gian lận bầu cử và gian lận bầu cử xảy ra lớn ở Georgia.” 

Powell gây sự chú ý quốc gia khi vào tuần trước tại buổi họp báo đã tuyên bố, Venezuela, China, Cuba, tỉ phú George Soros và hệ thống máy bỏ phiếu Dominion đều liên quan đến âm mưu đem lại chiến thắng cho Biden. Tuyên bố này đi xa đến nỗi ban cố vấn pháp lý của ông Trump phải tránh xa với tuyên bố Powell thực hành luật độc lập, không dính dáng gì đến họ.

Những tuyên bố vô căn cứ được Powell đưa ra sau khi bà ta dành hàng năm trời thu hút sự chú ý của ông Trump bằng việc xuất hiện thường xuyên trên Fox News. Trương mục mạng xã hội của bà tràn ngập thuyết âm mưu QAnon, và bà nằm trong tầm ngắm của Tổng thống kể từ khi đại diện cho cựu Cố vấn An  ninh Quốc gia Michael Flynn. 

Powell – 65 tuổi – dường như đang tìm cách kiếm tiền từ tai tiếng của mình. 

Trang mạng của Legal Defense Fund được lập ra vào ngày 11 tháng 11 – 1 ngày sau khi bà xuất hiện trên chương trình Lou Dobbs của Fox News. 

Ban đầu, trang mạng kêu gọi đóng góp $500.000 Mỹ kim trong 24 tiếng đồng hồ tới, nhưng sau đó đã sửa lại, kêu gọi đóng góp “hàng triệu Mỹ kim” để ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử ở Arizona, Georgia  và các tiểu bang trọng yếu khác nơi Biden thắng cử. Trên thực tế, việc này đã quá muộn, vì Michigan, Pennsylvania, Nevada và Georgia đều đã chứng nhận kết quả bầu cử, và tất cả các vụ kiện tụng sẽ trở nên vô ích trước thời hạn vào ngày 8 tháng 12. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments