Thursday, February 9, 2023
spot_img

Luật sư ông Trump chia rẽ sâu sắc về chiến lược đối phó vụ tài liệu Mar-a-Lago

(CaliToday- Tổng hợp) – Chỉ vài ngày sau khi CNN loan tin, luật sư đắt giá của Donald Trump bị các luật sư khác gạt ngoài lề cuộc điều tra cựu Tổng thống theo đạo luật Chống Gián điệp, tường trình mới từ Washington Post cho biết cụ thể tại sao Christopher Kise bị thất sủng. 

Sau khi chấp nhận $3 triệu Mỹ kim trả trước để đại diện ông Trump trong cuộc điều tra tài liệu mật được cất giữ tại Mar-a-Lago, cựu Tổng biện lý Sự vụ Florida 4 lần thắng kiện Tối cao Pháp viện cho rằng, ông Trump nên áp dụng chiến lược mới. Hạ nhiệt với Bộ Tư pháp. Kise tư vấn thân chủ nổi tiếng gây chiến như vậy, theo những nguồn tin thông thạo sự việc. 

Tiếp tục tấn công Bộ Tư pháp, theo Kise, sẽ làm cho nhà chức trách liên bang quyết liệt hơn. Nhà tố tụng kỳ cựu đề nghị các cố vấn khác của ông Trump giải pháp tốt nhất là tìm ra “lối rẽ” với Bộ Tư pháp trước khi cáo trạng hay một phiên xét xử có thể xảy ra. Luật sư nghĩ, theo hướng này Trump có thể tránh được những cáo buộc hình sự. 

Kise lập luận, nhà chức trách liên bang thực thi trát khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump vì họ rất muốn thu hồi tài liệu mật được cất giữ ở đó, thậm chí ngay cả sau trát đòi đại bồi thẩm đoàn liên bang. Một khi tài liệu quay trở về tay chính phủ, công tố viên có thể được thuyết phục sẽ giải quyết toàn bộ vấn đề một cách lặng lẽ. 

Nhưng im lặng chưa bao giờ là phong cách của ông Trump, cũng như không hòa hợp với vòng thân cận của cựu Tổng thống. 

Thay vào đó, chỉ vài tuần sau khi tham gia vào đội ngũ cố vấn pháp lý, luật sư tranh tụng kỳ cựu thấy mình rơi vào một cuộc chiến, một mặt tìm cách thuyết phục thân chủ đi theo chiến lược pháp lý của mình, trong khi phải đấu tranh với các cố vấn khác – những người chủ trương theo chiến lược hiếu chiến. Tranh chấp diễn ra ít nhất một tuần qua, các cố vấn của Trump cho hay, và cựu Tổng thống lắng nghe khi nhiều luật sư khác nhau đưa ra những lập luận tốt nhất của họ. 

Kise kín đáo đặt nghi vấn về sự khôn ngoan và kinh nghiệm của một số đồng nghiệp, cho rằng họ không có nhiều kinh nghiệm với loại kiện tụng này – và có thể đối mặt với những rắc rối pháp lý riêng. Luật sư cũng cho rằng, các cố vấn của ông Trump làm cho những vấn đề của thân chủ  nghiêm trọng hơn, và họ sẽ gặp ít vấn đề hơn nếu ông bắt đầu đại diện cho Trump vào đầu mùa hè. Trên thực tế, những luật sư đó có hành động theo hướng dẫn cụ thể từ thân chủ của họ vẫn chưa rõ ràng.

Ngay cả khi Kise hối thúc giọng điệu ôn hòa, các đối thủ của ông đã thúc đẩy Trump duy trì lập trường hiếu chiến – một phần vì họ tin rằng hiếu chiến gây ấn tượng tốt với những người ủng hộ, và có thể giúp trì hoãn. Một số luật sư khác của Trump cũng đã nói xấu Kise với cựu tổng thống, bảo rằng ông không cùng hội cùng thuyền. 

Trong số những người chỉ trích Kise, là Boris Epshteyn, một đồng minh lâu năm từng có chân trong ủy ban nhậm chức nhậm chức 2017, và chiến dịch tranh cử 2020, và trở nên thân thiết hơn với Trump sau nhiệm kỳ tổng thống, giúp tuyên truyền bầu cử năm 2020 bị đánh cắp, và hỗ trợ đảo ngược kết quả bầu cử.

Trong hồ sơ tòa vào tối thứ Tư, toán luật sư biện hộ cho ông Trump trong tư thế hiếu chiến, đặt nghi vấn về sự trung thực và động cơ của Bộ Tư pháp. Kise và những luật sư khác cùng đứng tên trong các hồ sơ tòa trong 4 tuần qua, nhưng ông không ký tên trong hồ sơ lần này – một sự vắng mặt nhấn mạnh sự chia rẽ trong đội ngũ cố vấn pháp lý. Kise vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ Trump đối phó với một số vấn đề pháp lý khác, nhưng trong vấn đề tài liệu Mar-a-Lago, ông sẽ có ít vai trò công khai hơn. 

Đây là lối mòn một lần nữa lặp lại kể từ khi Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia cách đây 16 tháng báo động các cố vấn cựu Tổng thống về tài liệu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump bị mất, và mạnh mẽ yêu cầu giao trả lạ. Trước trát đòi tài liệu vào ngày 11 tháng 5, và cuộc khám xét ngày 8 tháng 8, nhiều luật sư và  cố vấn đề nghị Trump đơn giảm tuân thủ những yêu cầu của chính phủ, giao trả lại tài liệu, đặc biệt, những tài liệu được đánh dấu mật. 

Cựu Tổng thống, ít nhất cho đến bây giờ, dường như chỉ chú ý đến lời khuyên từ những người nuôi dưỡng mong muốn chiến đấu của ông ta. 

Tư thế này sẽ đưa cựu Tổng thống chắc chắn theo hướng xung đột với Bộ Tư pháp, khi ông ta dựa vào ủy thác pháp lý gồm 3 luật sư vốn đang có những rủi ro pháp lý của riêng bản thân. Đầu tiên hết, Christina Bobb cho các đồng minh của Trump hay, bà sẵn sàng ra trả lời thẩm vấn về vai trò của mình trong việc hồi đáp trát đòi tài liệu tháng 5. Thứ hai, M. Evan Corcoran được các đồng nghiệp khuyên nên tự mướn luật sư hình sự vì cũng dính dáng đến việc phản hồi trát đòi của Bộ Tư pháp. Thứ ba, 

Cố vấn lâu năm của ông Trump, Boris Epshteyn bị FBI tịch thu điện thoại phục vụ cuộc điều tra đại cử tri giả của ông Trump. Luật sư này vào thứ 5 ra khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt của quận Fulton, tiểu bang Georgia. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT