Saturday, December 9, 2023
spot_img

Luật sư Nga mà Donald Trump Jr. từng gặp giàu lên nhanh chóng

Newsweek – Luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya được chú ý đến vì cuộc gặp gỡ giữa bà và Donald Trump Jr., Jared Kushner, và Paul Manafort. Từ cuộc gặp tại Trump Tower – khi bà này hứa sẽ cung cấp những thông tin gây bất lợi cho Hilary Clinton – rất nhiều câu hỏi được đặt ra về việc bà là ai và làm cách nào bà trở nên giàu có nhanh chóng như vậy.

Trong nỗ lực tìm hiểu làm sao một luật sư có thể có khối tài sản lên đến hàng triệu Mỹ kim trong khi mức lương chỉ dừng ở 5 con số, nhà phân tích An ninh Quốc của đài CNN – ông Michael Weiss đã điều tra nguồn gốc số tiền mà bà này nhận được.

Veselnitskaya, 42 tuổi, đã không trả lời những lần Weiss mời bà phỏng vấn. Ông Weiss nói rằng ông muốn xác nhận chi tiết về công việc và thu nhập của bà. Theo hai nguồn số liệu tài chính Nga (Latrix và Cronos), ông Weiss thấy rằng mức lương của bà tăng từ 1,559 Mỹ kim/năm vào 1993 lên đến 53,645 Mỹ kim vào năm 2003. Thế nhưng, điều dấy lên sự tò mò là vì bà này mua bất động sản đắt đỏ gần dinh tổng thống của Vladimir Putin.

“Vào tháng 8 năm 2003, trước khi bà nhận được mức lương 53,645 Mỹ kim, sổ đăng bộ đất đai Nga cho thấy rằng bà đã có thể mua hai miếng đất lớn trong một khu dân cư cao cấp tại vùng ngoại ô M ạc Tư Khoa – mỗi miếng đất không thể bán dưới mức giá 500,000 Mỹ kim, theo hai nhà môi giới bất động sản Nga với nhiều năm kinh nghiệm trong khu vực đó cho hay.” Ông Weiss cho biết.

Phần lớn thu nhập năm 2003 của bà đã nhận sau khi bà mua bất động sản ở DSK Riita với ước tính giá trị lên đến 1 triệu Mỹ kim. 3 năm sau, bà đã xây một ngôi nhà trên mẩu đất này, có thể nhìn căn nhà này trong một video quảng cáo của một ngôi nhà gần đó năm 2015.

Luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya được chú ý đến vì cuộc gặp gỡ giữa bà và Donald Trump Jr., Jared Kushner, và Paul Manafort.. Photo Credit: AP

Anya Levitov, một nhà môi giới bất động sản Nga nói với Weiss: “Chi phí xây một ngôi nhà hoàn chỉnh tại khu này vào năm 2006 vào khoảng 10 – 12 triệu Mỹ kim”.

Đối với một người có mối quan hệ với Điện Cẩm Linh, thì câu chuyện của bà Veselnitskaya không phải là lạ, vì những người này thường sở hữu khối tài sản lớn hơn nhiều lần so với thu nhập của họ. “Người ta thường gọi điều này là krysha hay “mái nhà: (theo nghĩa ‘bảo vệ’), họ làm những việc được giao để đổi lấy quà.”

Bên cạnh khối tài sản của bà, nhiều câu hỏi cũng chưa được giải đáp về cuộc gặp gỡ vào tháng 6 năm 2016. Thứ Năm tuần trước, Trump Jr. trả lời Thượng viện rằng ông đã gặp bà và ba cộng sự có mối liên kết với Nga để đánh giá sự “phù hợp” của bà Hilary Clinton cho vị trí Tổng thống.

Theo tờ Los Angeles Times, Trump Jr. đã phát biểu trong một tuyên bố về cuộc gặp rằng: “Họ có thông tin để đánh giá về sự phù hợp, tính cách và trình độ của một ứng cử viên Tổng thống, tôi tin rằng ít ra tôi cũng nên nghe họ nói gì.”

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img