Monday, December 5, 2022
spot_img

Luật sư: Hoảng sợ trước trát điều tra FBI gây tổn thất cho Clinton

Cali Today News – Trát điều tra FBI làm lay chuyển chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Hillary Clinton trong hai tuần cuối cùng đã được mở niêm phong, và bên trong “chẳng có gì đáng nói” để cơ quan liên bang đưa ra quyết định ảnh hưởng đến kết quả Tổng tuyển cử 8 tháng 11 đến như vậy.

Trát điều tra được công bố theo yêu cầu của luật sư Randy Schoenberg từ Los Angeles, chiếu theo Đạo luật Tự do Thông tin (Freedom of Information Act). Luật sư Schoenberg muốn xác định nguyên nhân chính đáng dẫn đến việc FBI đưa ra những tài liệu đáng ngờ về máy điện toán của cựu dân biểu Anthony Weiner có thể truy tố bà Clinton. Ông Weiner là chồng ly thân của cô Huma Abedin, phụ tá lâu năm cho bà Clinton. Chiếu theo Tu chính Án thứ Tư, trát khám xét và thu giữ chỉ được ban hành khi có bằng chứng nguyên nhân chính đáng về việc phạm tội hình sự đã được ghi nhận.

Lá thư xác nhận những tường trình mới hồi cuối tháng 10 về việc FBI đã phát giác “thông tin không có tiêu đề” chỉ ra những tài khoản liên can đến cuộc điều tra đã hoàn tất về máy chủ cá nhân của bà Clinton. Yêu cầu của FBI kết luận, có “nguyên nhân chính đáng để tin” máy điện toán (của ông Weiner) có chứa đựng chứng cứ, tàng trữ thông tin bất hợp pháp, nhưng họ lại không đưa ra chi tiết cụ thể.

“Tôi không tìm thấy gì trong trát khám xét có thể chỉ ra nguyên nhân chính đáng, không có bất cứ điều gì khiến bất cứ ai nghi ngờ có gì đó trong chiếc máy điện toán ngoài những gì mà FBI đã kiểm tra và xác định không có chứng cớ tội phạm, không có gì gợi ý điều gì khác thường trong trao đổi thường lệ giữa bà Clinton và cô Abedin,” luật sư ghi trong thư gởi USA Today. Hiện vẫn chưa rõ “tại sao họ nghĩ họ phát giác chứng cứ tội phạm, tại sao họ cần thiết phải thông báo cho Quốc hội, và tại sao họ thậm chí yêu cầu trát khám xét,” luật sư nói. “Điều này làm tôi hoảng sợ.”

Trước đó hồi tháng 7, FBI đưa ra kết luận không có “chứng cớ xác đáng rằng Ngoại trưởng Clinton hay đồng nghiệp có ý vi phạm luật,” và không truy tố trường hợp này. Để rồi hai tuần trước ngày bầu cử, Giám đốc Comey gởi bức thư gắn vỏn vẹn ba đoạn lên Quốc hội, cho biết trong quá trình điều tra vụ khác tách biệt, nhân viên FBI phát giác những thư tín điện tử liên can đến máy chủ cá nhân của bà Clinton. Ông Comey cũng cho biết, không thể đánh giá liệu những tài liệu này “quan trọng” hay không.

Lá thư mơ hồ ngay lập tức được đối thủ của bà Clinton chộp lấy, chuyển hướng sự chú ý những câu chuyện tiêu cực về ông Donald Trump. Ông Trump gọi sự việc “còn lớn hơn cả vụ Watergate,” và còn dự đoán FBI sẽ thay đổi quyết định không truy tố hình sự trước đây. Tuyên bố của ông Comey đã đổ thêm dầu vào lửa, những người ủng hộ Trump vốn dĩ đã tin bà Clinton phạm tội hình sự. Nhưng hai ngày trước ngày bầu cử, ông Comey lại lần nữa khẳng định không có thông tin gì mới.

Các luật sư của cô Abedin cũng yêu cầu được phép xem xét trát điều tra mà thân chủ của họ không được cấp phó bản, và thậm chí chưa từng được thông báo, ngăn họ không trả lời công chúng được vào những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử.

Trong khi đó thì ông Comey lại có bằng chứng cho thấy Nga xâm nhập vào hệ thống điện toán của đảng Dân chủ. Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Harry Reid (Dân chủ – Nevada) tố cáo Giám đốc FBI giữ những thông tin “bùng nổ” về sự can thiệp của Nga. Vị nghị sĩ cho rằng, ông Comey đã vi phạm Đạo luật Hatch nghiêm cấm “những hoạt động trực tiếp dẫn đến việc thành hoặc bại” của một ứng cử viên.

Vào hôm thứ hai, cựu Tổng thống Bill Clinton phát biểu trước các ký giả ở Albany, cho rằng phu nhân đấu tranh vượt qua mọi thứ nhưng lại không thể chịu đựng được cả hai đòn tấn công kết hợp cùng một lúc, đó là sự can thiệp của FBI và Nga. Tuyên bố của ông Bill Clinton bị Cộng hoà chế nhạo, chẳng qua đây chỉ là cớ biện minh về sai lầm chiến lược của chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments