Monday, February 6, 2023
spot_img

Luật sư hiếu chiến Michael Avenatti lãnh tiếp bản án 14 năm tù 

CALI TODAY NEWS – Luật sư một thời nổi tiếng Michael Avenatti vào thứ Hai bị tuyên án 14 năm tù, và bị buộc phải trả gần $11 triệu Mỹ kim bồi thường  cho tội “móc túi” hàng triệu Mỹ kim từ 4 thân chủ và tội cản trở. 

Avenatti vào đầu năm nhận 4 tội danh gian lận tiền bạc, và 1 tội danh cản trở nỗ lực của Sở Thuế IRS thu hồi $5 triệu tiền thuế lương cơ sở Tully’s Coffee chưa đóng.  

Bản án sẽ bắt đầu sau khi cựu luật sư thụ xong bản án 5 năm tù hiện nay trong vụ tống tiền hãng Nike hàng triệu Mỹ kim, và quỵt gần $300.000 Mỹ kim tiền trả trước cho cuốn sách của thân chủ Stormy Daniels – cô đào phim khiêu dâm từng phiêu lưu tình ái với Donald Trump. 

Thẩm phán liên bang James Selna cũng buộc Avenatti bồi thường hơn $10 triệu Mỹ kim cho 4 thân chủ và IRS. 

“Michael Avenatti là một luật sư tham nhũng, từng tuyên bố sẽ đấu tranh cho những người vô danh tiểu tốt. Trên thực tế, ông ta chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân,” Biện lý Hoa Kỳ Martin Estrada ghi trong tuyên bố sau bản án. “Ông ta trộm hàng triệu Mỹ kim từ các thân chủ – tất cả để phục vụ cho lối sống xa hoa, trong đó có cả phi cơ riêng và xe đua. Và hậu quả của những hành động phi pháp đó, ông ta mất quyền hành nghề luật ở California, và bây giờ ông ta phải thụ bản án tù lâu năm.” 

Trong khi đó, luật sư biện hộ Dean Steward cho rằng, bản án quá khắc nghiệt và không đáng như vậy. “Khi so sánh với những vụ lớn khác, sự bất công quá rõ ràng,” Steward nói. Đánh giá này nhận được sự đồng tình từ một số chuyên viên phân tích  pháp lý bên ngoài. 

Bản án vào thứ Hai là diễn biến mới nhất trong bi kịch pháp lý kéo dài hàng năm trời chung quanh Avenatti. Luật sư hiếu chiến này trở nên nổi tiếng sau khi đại diện cho Stormy Daniels, cô đào phim khiêu dâm tuyên bố có quan hệ tình ái với Donald Trump nhiều năm trước khi ông ta trở thành tổng thống. 

Hồi đầu năm, Bộ Tư pháp đã bỏ 31 tội danh gian lận còn lại sau khi Avenatti đồng ý nhận một số tội danh. Công tố viên liên bang cho hay trong hồ sơ toà, họ sẽ không tiếp tục với 31  tội danh gian lận tiền bạc, gian lận ngân hàng, và những tội danh liên quan đến thuế, vì toà có thể cân nhắc những cáo buộc đó khi tuyên án Avenatti. Nếu bị kết tội tất cả những tội danh này, ông ta có thể đối mặt với bản án hơn 80 năm tù. 

Avenatti nhận tội trộm hàng triệu Mỹ kim từ các thân chủ, kể cả $4 triệu Mỹ kim từ thân chủ bị tật nguyền. Theo cáo trạng, sau khi thương lượng dàn xếp tiền bạc trả  cho các thân chủ, luật sư này nói láo với họ về những điều khoản dàn xếp, và thay vào đó chuyển tiền vào quỹ uỷ thác của luật sư do ông ta kiểm soát. Avenatti sẽ biển thủ và bòn rút những số tiền này, và để giấu kín chuyện này, ông ta bảo thân chủ thủ tục dàn xếp chưa xong. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments