Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Luật sư hàng đầu Cộng hoà: Những vụ kiện bầu cử của Giuliani làm trò cười 

(Business Insider) – Trong khi cựu Tổng thống Donald  Trump và đồng minh cáo buộc sai trái rằng vì gian lận bầu cử mà ông thất cử, thì luật sư hàng đầu của Cộng hoà lại than phiền, những tuyên bố đó sẽ “bị cười chê,” và sẽ bị toà bác bỏ.

Trong email gởi ra vào tháng 11 năm 2020, cố vấn pháp lý trưởng của Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà, luật sư Justin Riemer hối thúc phát ngôn nhân của RNC không nên khuếch đại những những cáo buộc từ Rudy Giuliani và Jenna Ellis – những người đã đệ đơn hàng chục vụ kiện nhằm đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

“Những gì Rudy và Jenna đang làm là một trò cười, và họ đang bị toà bác bỏ,” Riemer viết trong email gởi cho Liz Harrington – phát ngôn nhân của RNC. “Họ đang gạt hàng triệu người, những người có ý nghĩ mong muốn tổng thống bằng cách nào đó giành lại chiến thắng.”

Tờ Washington Post vào thứ Hai loan tin, Giuliani và các đồng minh của ông Trump tìm cách làm cho Riemer bị sa thải. 

Trong tuyên bố gởi cho Washington Post, luật sư  Reimer giải thích, những chỉ trích của ông chỉ đơn thuần về mặt pháp lý. Trước khi trở thành luật sư trưởng toán cố vấn pháp lý cho RNC, Riemer làm luật sư cho Bộ Giáo dục của ông Trump. 

“Tôi bây giờ sẽ công khai những gì lúc đó tôi nói riêng: Tôi sẽ kiếm chuyện với những ai khởi những vụ kiện không phục vụ  tốt cho Tổng thống, và không cho ông cơ hội tốt nhất tại toà,” Reimer nói. 

Tin tức trên được loan ra giữa lúc toán luật sư tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020 đang đối mặt với những hậu quả pháp lý. 

Tại phiên điều trần vào thứ hai, thẩm phán liên bang Linda Parker tỏ ra quan ngại rằng, Sidney Powell và L. Lin Wood  – hai luật sư theo thuyết âm mưu ủng hộ ông Trump – đã thúc đẩy những tuyên bố sai trái, với những chứng cớ được trình bày thiếu thiện chí và không đáng được đệ lên trong thủ tục toà án. Có lúc, thẩm phán lôi một chứng thư hữu thệ ra, người này tuyên bố trông thấy có hai người trao những túi nhựa cho nhân viên bưu điện ở Detroit, và cho rằng, họ có thể đang giao những lá phiếu không phù hợp.

“Tôi không nghĩ tôi từng chứng kiến một chứng thư hữu thệ mà có nhiều thay đổi bất thình lình như vậy,” bà Parker nói. “Điều này thật viễn vông. Vì vậy, câu hỏi của tôi đối với luật sư ở đây là, làm sao mà bất cứ ai trong quý vị với tư cách viên chức của toà lại có thể trình bày loại chứng thư hữu thệ như vậy?” 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments