Friday, December 9, 2022
spot_img

Luật sư Dowd từ chức, ban pháp lý của Trump chuẩn bị cuộc thẩm vấn

Washington (NBC News) — Việc thay đổi trong đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump nằm trong phần chuẩn bị cho cuộc thẩm vấn có thể diễn ra với công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo những nguồn tin thông thạo thủ tục.

Hàng tháng trời, nhóm luật sư tư của ông Trump lúng túng trong việc liệu có để thân chủ ngồi xuống nói chuyện với ông Mueller hay không, và họ đã thương lượng với ban điều tra của công tố viên đặc biệt về các điều khoản thẩm vấn. Ông John Dowd – luật sư lãnh đạo việc thương lượng với Mueller, và cũng là người phản đối cuộc thẩm vấn trực tiếp – đã từ chức vào hôm thứ Năm.

Diễn biến này dọn đường cho việc bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc thẩm vấn thực sự. Hôm nay, ông Trump cũng tuyên bố muốn ra khai trước công tố viên đặc biệt. “Vâng, Tôi muốn gặp Mueller,” Tổng thống tuyên bố.

Luật sư Joe diGenova sẽ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc thương lượng với văn phòng ông Mueller về cuộc thẩm vấn này. DiGenova dự tính sẽ đưa thêm ít nhất hai luật sư nữa vào ban cố vấn pháp lý một khi hợp đồng làm việc của ông ta chính thức có hiệu lực.

Các cuộc thương thảo với ông Mueller có thể bị trì hoãn hay thất bại sau khi luật sư Dowd kêu gọi chấm dứt cuộc điều tra, cùng với đợt công kích, chỉ trích công tố viên đặc biệt của ông Trump vào cuối tuần qua. Việc này được giới pháp lý nhìn nhận rộng rãi là sự vi phạm niềm tin giữa hai bên.

Luật sư Joe diGenova sẽ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc thương lượng với văn phòng ông Mueller. Photo Credit: AP

Luật sư Dowd được cho không hài lòng với sự hiện diện của luật sư diGenova khiến vai trò và những lời khuyên pháp lý của ông ta bị lu mờ. Ông Dowd tỏ ra cảnh giác với việc Tổng thống đến gặp Mueller vì lo ngại rằng ông Trump có thể vô tình tiết lộ những thông tin bất lợi bản thân.

Vai trò của ông diGenova, cựu biện lý Hoa Kỳ khu vực D.C từng cáo buộc cuộc điều tra của ông Mueller thiên vị, và sự chuẩn bị cho cuộc thẩm vấn cho thấy mong muốn của ông Trump được tiếp xúc các nhà điều tra.

Tổng thống trong thời gian gần đây bày tỏ mối quan tâm muốn đưa cựu luật sư tư Marc Kasowitz quay trở lại ban pháp lý ở vị trí cao hơn. Ông Kasowitz được cho là người mà ông Trump cảm thấy thoải mái, ủng hộ cách đối phó ít hoà hoãn hơn với cuộc điều tra của ông Mueller.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments