Sunday, February 5, 2023
spot_img

Luật sư đặc biệt yêu cầu DOK phải trả gần 300 tài liệu cá nhân cho Trump

(Forbes) – Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được trả lại một số tài liệu FBI thu giữ khi thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8,  theo quyết định của Luật sư đặc biệt, mặc dù chỉ hạn chế trong những tài liệu không thuộc đặc quyền hay tài liệu chính phủ và Bộ Tư pháp đã đề nghị trả lại vào tháng 8. 

Ông Raymond Dearie được tòa bổ nhiệm xem xét toàn bộ gần 11.000 tài liệu FBI thu giữ từ Mar-a-Lago vào thứ Sáu ra quyết định trong 3 trang văn bản, yêu cầu một số tài liệu gốc phải được trả lại cho Donald Trump vào ngày 10 tháng 10. Luật sư đặc biệt lưu ý, cả Bộ Tư pháp và toán luật sư của cựu Tổng thống đều đồng tình số tài liệu này phải được trả lại. 

Theo hồ sơ tòa vô tình được đăng công khai trên sổ ghi án, Toán sàng lọc của  Bộ Tư pháp đã lọc ra một số tài liệu có thể được đặc quyền bảo vệ trước khi Dearie được bổ nhiệm, và họ đề nghị trả lại cho ông Trump vào ngày 30 tháng 8. 

Thay vào đó, Thẩm phán liên bang Aileen Cannon sử dụng những tài liệu riêng tư không phải của chính phủ để biện minh cho việc bổ nhiệm luật sư đặc biệt. Cannon vào ngày 5 tháng 9 lưu ý, toán sàng lọc của Bộ Tư pháp cho hay, có những tài liệu như “hồ sơ y tế, thư tín liên quan đến thuế và thông tin kế toán.” 

Trong hồ sơ tòa, Bộ Tư pháp nói rõ, số tài liệu đó “không thuộc đặc quyền,” và “không phải hồ sơ tổng thống, tài liệu chính phủ hay tài liệu mật. 

Trong số gần 300 tài liệu được trả lại có thư từ bác sĩ của ông Trump từ năm 2016; tài liệu liên quan đến những vụ kiện dính líu tới cựu Tổng thống; tài liệu kế toán và thuế, thỏa thuận dàn xếp bí mật  giữa PGA và sân golf của ông Trump, hóa đơn lệ phí pháp lý, email chấp nhận Trump từ chức khỏi Screen Actors Guild; bản  dự thảo thỏa thuận không tiết lộ thông tin; và một lá thư có chữ ký cố vấn pháp lý của ông Trump gởi cho chiến dịch tranh cử của Biden. 

Hương Giang (Theo Forbes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments