Thursday, February 2, 2023
spot_img

Luật sư đặc biệt hoài nghi tuyên bố Trump làm mất tính bí mật tài liệu Mar-a-Lago

NEW YORK (Washington Post)  — Luật sư đặc biệt được tòa bổ nhiệm hối thúc toán luật sư biện hộ Donald Trump hành động nhanh chóng, và trả lời cụ thể về việc liệu cựu Tổng thống có hay không làm mất tính bí mật của những tài liệu Tuyệt Mật được FBI thu giữ tại Mar-a-Lago vào tháng trước. 

Trong phiên điều trần đầu tiên với hai bên dưới vai trò luật sư đặc biệt, Thẩm phán liên bang Raymond Dearie yêu cầu phía ông Trump đưa ra quan điểm về câu hỏi chung quanh gần 100 tài liệu được đánh dấu Mật bị nhà chức trách liên bang thu hồi khi thực thi trát khám xét tư dinh cựu Tổng thống vào ngày 8 tháng 8. 

“Chúng ta không có nhiều thời gian hoàn tất nhiệm vụ tòa giao,” Dearie nói với các luật sư, hối thúc họ nhanh chóng giải quyết những câu hỏi pháp lý về cuộc điều tra rất quan trọng về an ninh quốc gia đối với một cựu tổng thống thường xuyên tỏ dấu hiệu sẽ ra tái tranh cử vào Tòa Bạch Ốc. “Chúng ta phải tiến hành giải quyết nhanh và có trách nhiệm.” 

Dearie không có phán quyết sau phiên điều trần vào thứ Ba, nhưng ông nói rõ, nếu phía Trump vẫn giữ yên lặng về câu hỏi liệu thân chủ của họ có lúc nào đó trong nhiệm kỳ đã làm mất tính bí mật tài liệu hay không thì ông có khả năng sẽ đồng ý với công tố viên rằng những tài liệu trọng tâm của cuộc điều tra vẫn là  tài liệu Mật. Toán luật sư của Trump lập luận, trả lời câu hỏi đó bây giờ có thể đặt họ vào thế bất lợi khi đối mặt với khả năng truy tố hình sự trong tương lai, hay một cuộc chiến pháp lý trong  tương lai về việc thu hồi tài sản của thân chủ. 

Khi luật sư biện hộ James Trusty cho rằng, ông ta không nên bị buộc phải tiết lộ những tuyên bố hay lời khai nhân chứng vào lúc này, Dearie đáp, “Theo quan điểm của tôi, ông không thể nào có hai thứ cùng một lúc.” Dearie tỏ dấu hiệu không có thêm kiên nhẫn cho lập luận đó trong quá trình xem xét tài liệu. 

Dearie được Thẩm phán tòa liên bang Aileen Cannon bổ nhiệm làm chuyên viên pháp lý trung lập xem xét, sàng lọc gần 11.000 tài liệu và những món đồ khác được thu giữ tại Mar-a-Lago xem tài liệu nào thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ hoặc đặc quyền hành pháp. 

Toán cố vấn pháp lý của ông Trump trong hồ sơ tòa cho rằng, cựu Tổng thống có thể đã làm mất tính bí mật của tài liệu, nhưng họ lại không thực sự khẳng định thân chủ đã làm như vậy. Trong phán quyết bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét tài liệu, bà Cannon không nhấn mạnh vấn đề này, mặc dù tỏ ra hoài nghi về những tuyên bố của chính phủ rằng tài liệu thuộc hồ sơ Mật. 

Dearie có hướng đi hoàn toàn khác. Luật sư đặc biệt cho rằng, nếu phía cựu Tổng thống vẫn im lìm về câu hỏi này, thì ông có thể đơn giản chấp nhận sự khẳng định của chính phủ những tài liệu đó là tài liệu Mật. 

Đây là sự khởi đầu bất lợi cho các luật sư của ông Trump với luật sư đặc biệt, người được họ đề cử vào vị trí này và được Bộ Tư pháp đồng tình. Sau khi khá thoải mái với Thẩm phán Cannon, toán cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống chật vật đưa ra câu trả lời thuyết phục cho Dearie về tài liệu Mật – vấn đề trung tâm của vụ việc. 

Tại phiên điều trần, các luật sư Bộ Tư pháp đụng độ dữ dội với Trusty về vấn đề liệu các cố vấn pháp lý của Trump nên được truy cập nhanh vào tài liệu Mật hay không. Trusty tranh cãi rằng, họ cần phải truy cập vào những thông tin như vậy để biện hộ cho thân chủ của họ.  “Thật kinh ngạc khi công tố viên lại cho rằng các luật sư của tổng thống không cần phải xem những tài liệu đó,” luật sư biện hộ nói. “Tôi tin rằng, chúng tôi cần phải biết!”

Bộ Tư pháp vào tối thứ Sáu tuần trước đệ thỉnh nguyện yêu cầu tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 11  tại Atlanta phủ quyết quyết định của Cannon về tài liệu Mật, thậm chí không cho phép FBI xem chúng trong khi thủ tục luật sư đặc biệt diễn ra. 

Trong phiên điều trần vào thứ Ba, công tố viên tỏ dấu hiệu nếu thất bại tại tòa Phúc thẩm, họ sẽ yêu cầu Tối cao Pháp viện can thiệp, nếu cần thiết. 

Cơ quan thực thi công lực cho biết, họ đang điều tra một số tội ác, bao gồm giải quyết sai trái thông tin quốc phòng, và che dấu hay phá hủy hồ sơ chính phủ. 

Phía ông Trump tố cáo Bộ Tư pháp tìm cách biến một cuộc tranh chấp cất giữ hồ sơ với Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia thành một vụ án hình sự. 

Một số  tài liệu nằm trong số được thu giữ nêu cụ thể các hoạt động tối mật của Hoa Kỳ được bảo vệ chặt chẽ đến mức chỉ tổng thống, một số thành viên trong Nội các, hoặc một viên chức cấp gần Nội các mới có thể cho phép các quan chức chính phủ khác biết chi tiết về chúng. Những tài liệu này được lưu giữ trong các cơ sở an ninh của chính phủ. 

Hồ sơ xử lý các chương trình như vậy được lưu giữ dưới dạng khóa và chìa khóa, hầu như luôn luôn ở trong một cơ sở thông tin được ngăn cách an toàn, với một nhân viên kiểm soát được chỉ định để giữ các tab cẩn thận về vị trí của chúng.

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments