Thursday, December 8, 2022
spot_img

Luật sư của Trump cáo buộc Biden ‘thông đồng’ với ủy ban 6/1

Các luật sư của cựu Tổng thống Trump hôm thứ Tư đã cáo buộc Tổng thống Biden thông đồng với các nhà lập pháp Dân chủ trong quốc hội để quấy rối Trump nhằm điều tra cuộc bạo động ngày 6 tháng Giêng của chính quyền tiền nhiệm.

Nhóm pháp lý của Trump đã đệ trình một bản tóm tắt lên Tòa án Phúc thẩm DC hôm thứ Tư, lập luận rằng nỗ lực của Ủy ban đặc biệt của Hạ viện vào ngày 6 tháng 1 để có được hồ sơ Tòa Bạch Ốc nhằm “dọa dẫm và quấy rối Trump’

“Tổng thống Biden đang thông đồng với các nhà lập pháp Quốc hội do đảng của ông ấy kiểm soát”, các luật sư của Trump viết. “Ủy ban không có nhiệm vụ điều tra tội phạm hoặc luận tội cựu Tổng thống Trump, cũng không có nhiệm vụ xác định tình trạng hoặc tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020. Quốc hội và Tổng thống đang trong một chuyến thám hiểm để tìm kiếm thông tin gây tổn hại về chính trị trước đây và tương lai của đối thủ. “

Bản tóm tắt có thể sẽ là bản đệ trình cuối cùng từ hai bên trước các tranh luận  vào ngày 30 tháng 11 về việc liệu Trump có thể sử dụng các tuyên bố đặc quyền hành pháp để ngăn ủy ban đặc biệt lấy hàng trăm trang hồ sơ nội bộ của Tòa Bạch Ốc từ Cơ quan Lưu trữ Quốc gia hay không.

Trump đã kháng cáo vào đầu tháng này sau khi một thẩm phán tòa án quận bác bỏ đơn kiện của ông, phán quyết rằng những khẳng định của ông về đặc quyền hành pháp vượt trội hơn cả

Vụ kiện sẽ kiểm tra những tuyên bố mới lạ của Trump về phạm vi thẩm quyền của cựu tổng thống trong việc yêu cầu đặc quyền hành pháp và cách nó được giải quyết có thể tạo ra tiếng nói cho phần còn lại của cuộc điều tra của ủy ban đặc biệt

Các luật sư của ủy ban đặc biệt đã lập luận trong tuần này rằng các hồ sơ là rất quan trọng cho cuộc điều tra của họ về điều gì đã dẫn đến cuộc tấn công vào Điện Capitol và rằng bất kỳ sự chậm trễ nào nữa sẽ làm hỏng khả năng tìm kiếm câu trả lời của các nhà lập pháp.

“Bản thân sự chậm trễ sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hiến pháp đối với Ủy ban đặc biệt bằng cách can thiệp vào nhiệm vụ lập pháp của mình. Ủy ban đặc biệt cần các tài liệu ngay bây giờ vì họ sẽ định hướng cuộc điều tra”, luật sư của ủy ban viết trong một hồ sơ. 

Các luật sư của Trump hôm thứ Tư lập luận rằng các mục đích chính trị bị cáo buộc của Đảng Dân chủ làm suy yếu cơ sở pháp lý của họ để tìm kiếm các tài liệu, đồng thời tuyên bố rằng nếu tài liệu bị lật lại sẽ làm tổn hại đến vị thế thể chế của nhánh hành pháp.

“Ở đây, lợi ích chính trị cá nhân của Tổng thống đương nhiệm phù hợp với đa số quốc hội và mục tiêu chính trị của ông ấy sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến tính toàn vẹn của cấu trúc hiến pháp của nước Cộng hòa nếu nó đạt được”, luật sư của Trump viết. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments