Monday, January 30, 2023
spot_img

Luật sư cảnh báo Trump có thể phải đối mặt với cáo trạng hình sự 6/1

(CaliToday – Tổng hợp) – Luật sư đại diện cựu Tổng thống Donald Trump được biết đã liên lạc với Bộ Tư pháp với hy vọng ngăn chặn những trao đổi của thân chủ họ với các cựu cố vấn của ông ta lọt vào tay cuộc điều tra hình sự nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Các luật sư của ông Trump đã trao đổi trực tiếp với các công tố viên văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Thomas Windom – công tố viên liên bang ở Washington D.C giám sát các vụ án liên quan đến ngày 6 tháng 1. 

Ở giai đoạn này, các trao đổi tập trung phần lớn vào việc liệu bất cứ trao đổi nào giữa cựu Tổng thống với các nhân chứng từ West Wing của ông ta có thể được giữ kín khỏi đại bồi thẩm đoàn hình sự liên bang dưới tuyên bố đặc quyền hành pháp. 

Bộ Tư pháp đã dự tính trước một cuộc chiến tại tòa với ông Trump về đặc quyền hành pháp. Vấn đề này nảy sinh khi đại bồi thẩm đoàn tống trát đòi 2 cựu cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc và hai cố vấn hàng đầu của cựu Phó Tổng thống Mike Pence. 

Trong những tuần gần đây, công tố viên liên bang tăng cường tập trung vào những người trong vòng thân cận của ông Trump. Một trong hai đại bồi thẩm đoàn ở Washington D.C điều tra bạo động Điện Capitol tống trát đòi 2 cựu cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone và cánh tay phải của Cipollone, Patrick Philbin. 

Cả Cipollone và Philbin phản đối vô số kế hoạch bám víu quyền lực của ông Trump bất chấp thất cử 2020. Các nhân chứng đã ra khai trước Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động ngày 6  tháng 1 cho biết, hai luật sư này phản đối kế hoạch ông Trump đi cùng đám đông ủng hộ đến Điện Capitol vào ngày hôm đó.  

Toán cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống cũng thông báo cho Trump biết, ông ta có thể đối mặt với cáo trạng hình sự, hậu quả của nỗ lực thúc đẩy đảo ngược bầu cử 2020 để có thể tiếp tục ở lại Tòa Bạch Ốc, chống lại ý nguyện của đa số cử tri Mỹ. 

Một số thành viên toán cố vấn pháp lý của ông Trump trong những tháng qua  ít nhất 2 lần bàn đến chiến lược biện hộ, trước những diễn biến mới trong cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp và cuộc điều tra hình sự của Biện lý quận Fulton ở Georgia, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc. 

Trump chất vấn các luật sư của mình về việc liệu họ có thực sự tin ông ta sẽ đối mặt với cáo buộc hình sự chính thức hay không. Cựu Tổng thống tỏ ra rất hoài nghi rằng ông ta sẽ bị truy tố, một nguồn tin cho hay. Theo một nguồn tin khác thân cận với Trump, cựu Tổng thống cũng đặt câu hỏi về cáo trạng hình sự cho các thành viên trong vòng thân cận của ông ta, một số những người này tin rằng ông ta lo ngại về khả năng những cáo buộc liên bang diễn ra. 

Cựu Tổng thống cũng có thể đối mặt với những cáo buộc hình sự từ cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn đặc biệt của Văn phòng Biện lý quận Fulton, Georgia, tập trung vào nỗ lực của ông ta gây áp lực buộc các viên chức bầu cử tiểu bang “tìm” khoảng 11.780 phiếu không tồn tại để đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden tại đây. 

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments