Luật sư Bộ Tư pháp:  Hạ viện có thể luận tội tổng thống coi thường trát đòi 

Photoo Credit: CNN

CNN) – Một luật sư của Bộ  Tư pháp vào hôm thứ 5 tuyên bố trước toà liên bang rằng, Hạ viện có thể luận tội một tổng thống về việc phớt lờ trát đòi. Quan điểm này hoàn toàn đối lập với những gì mà các luật sư biện hộ cho Tổng thống Donald Trump đang tranh cãi tại phiên xét xử luận tội ở Thượng viện. 

Khi được một thẩm phán liên bang hỏi những gì Hạ viện có thể làm để thực thi trát đòi của họ, luật sư Bộ Tư pháp James Burnham trả lời không do dự rằng, Hạ viện có thể dùng thẩm quyền luận tội của mình, trong số những chọn lựa khác, như rút lại ngân sách chẳng hạn. 

Thẩm phán Randolph Moss đáp, “Điều này thật sự không tốt đẹp gì cho tình hình đất nước,” nếu Hạ viện luận tội Tổng thống mỗi một trát đòi bị chính phủ phớt lờ. 

Chủ đề này được đưa ra trước toà trong phiên điều trần về điều tra dân số 2020. Uỷ ban Giám sát Hạ viện vào tháng 11 khởi kiện Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại, yêu cầu toà thực thi trát đòi tài liệu. Vụ kiện liên quan đến nỗ lực gây tranh cãi và bất thành của chính phủ khi tìm cách bổ sung câu hỏi quốc tịch vào điều tra dân số. 

Thậm chí ngay cả khi vụ kiện không liên quan đến luận tội, nhưng hành động của thẩm phán có thể ảnh hưởng đến những vụ dính dáng đến luận tội. Một số hồ sơ liên quan đến vấn đề này hiện đang bị tranh tụng. 

Thẩm phán Moss liên tục thúc Burnham giải thích những gì Hạ viện có thể làm nếu trát đòi của họ bị xem thường, và nếu họ không có nhiều chọn lựa thì trát đòi trở nên giống như những yêu cầu tự nguyện. Bộ Tư pháp tranh cãi rằng, Hạ viện không thể yêu cầu toà thực thi trát đòi. 

Ông Trump đang đấu tranh chống lại những cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội vì đã chỉ thị cấp dưới coi thường các trát đòi. Họ lập luận tại phiên toà xét xử luận tội rằng, cáo buộc cản trở bất hợp lý vì Trump đang bảo vệ một cách hợp pháp ngành hành pháp trong tranh chấp với Quốc hội về tài liệu và lời khai. 

 

Trong suốt cuộc điều tra luận tội, ban luật sư của Tổng thống kêu gọi các thượng nghị sĩ tha bổng cho Trump cáo buộc cản trở, được Hạ viện Dân chủ thông qua sau khi Tổng thống chỉ thị cho các cố vấn  cao cấp không hợp tác, không ra khai, thậm chí cả những nhân chứng trực tiếp trong vấn đề Ukraine. Trump cũng chỉ thị cho Bộ Ngoại giao, Ngũ Giác Đài, và các cơ quan khác không giao nộp tài liệu theo trát đòi. 

Hương Giang (Theo CNN) 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus