Saturday, February 4, 2023
spot_img

Luật lao động khi bao lương cho người làm công

* Tom Huỳnh, J.D.

  1. Huynh@1stcounsel.com

Chủ tiệm Nail và nhà hàng thường bao lương hàng tuần hay hàng ngày cho nhân viên. Dầu vậy, sau hàng chục năm áp dụng phương thức bao lương cho người làm công, nhiều chủ nhân các cơ sở thương mại cho đến gần đây mới nhận ra được những rắc rối trong việc này khi bị phạt vạ nặng nề qua những vụ kiểm tra của cơ quan lao động tại các tiểu bang. Ngoài ra, một vài chủ tiệm Nail và nhà hàng người Việt trong những năm qua vì bao lương mà đã thành mục tiêu của một số vụ thưa kiện tập thể của nhân viên, và có người đã tốn hàng trăm ngàn đô la để dàn xếp ngoài tòa hầu tránh chi phí tranh tụng tốn kém nhiều hơn nữa khi phải kéo dài vụ kiện.

 

Bao lương cho người làm công thế nào cho đúng luật lao động?

Điều quan trọng cần phải hiểu rõ là luật lao động hoàn toàn khác biệt với luật thuế vụ trong vấn đề lương bổng của người làm công. Và cũng vì vậy mà người khai thuế hoặc làm sổ lương cho các doanh nghiệp vì không am hiểu luật lao động, thường vô tình khiến thân chủ gặp rắc rối khi bị kiểm tra bởi các cơ quan lao động.

Khi chủ doanh nghiệp bao lương cho người làm công, thì kể như đã kiểm soát vấn đề tài chánh của người đó. Và đó là dấu chỉ quan trọng cho thấy người được bao lương là “employee” (nhân viên) của chủ. Vì vậy, chủ tiệm Nail không thể bao lương cho người “self-employed/independent contractor” (1099s), bởi đó là điều chắc chắn sẽ bị phạt vạ khi cơ quan lao động đến kiểm tra.

Chủ nhân có thể bao lương khi người làm công là nhân viên của mình (W2s). Nhân viên tiệm Nail cũng có thể được trả lương bằng commission. Tuy nhiên, theo quy định của luật lao động liên bang và các tiểu bang, số lương bao hoặc tổng số commission bắt buộc phải bằng hoặc hơn mức lương giờ (hourly wage) mà nhân viên được hưởng theo luật của tiểu bang, tính trên tổng số giờ làm việc của người này trong mỗi kỳ lương.

Nhiều chủ doanh nghiệp lâu nay đã hiểu sai luật lao động khi cho rằng nếu nhân viên được bao lương hay lãnh commission thì không cần phải quan tâm đến số giờ làm việc của người đó, vì vậy đã không có hồ sơ lưu trữ số giờ làm việc của nhân viên. Bao lương hoặc trả lương bằng commisson cho nhân viên mà không ghi lại tổng số giờ làm việc của người đó là phạm luật lao động, vì sẽ không thể chứng minh nhân viên đã được hưởng mức lương giờ tối thiểu, và lương giờ phụ trội (overtime pay), nếu có.

Tóm lại, bao lương và trả commission cho người làm công không đúng luật, cũng là nguyên nhân khiến vô số chủ tiệm Nail và nhà hàng bị rắc rối với các cơ quan lao động, và trở thành mục tiêu của nhiều vụ kiện về lương bổng xảy ra trong những năm gần đây. Tháng Bảy 2018, cơ quan lao động tiểu bang California sau khi điều tra đã phạt một tiệm Nail tại Temecula số tiền tổng cộng là $1,242,227.00.

Trong tình hình hiện nay, quý vị chủ tiệm Nail và nhà hàng ở Mỹ cần phải hiểu rõ những gút mắc của luật lao động khi bao lương hoặc trả commission cho người làm công, hầu tránh bị phạt vạ trong những vụ kiểm tra của cơ quan lao động đang diễn ra tại khắp các tiểu bang.

Cần thêm thông tin, có thể liên lạc Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments