Thursday, March 23, 2023
spot_img

Luật bỏ phiếu mới dẫn đến việc gần 1/5 số phiếu gửi qua thư ở Houston bị từ chối

Theo các viên chức bầu cử khu vực Houston, hàng nghìn lá phiếu gửi qua thư đã bị từ chối ở quận đông dân nhất của Texas cho cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 3/2022 vì chúng không đáp ứng các yêu cầu đặt ra bởi luật bỏ phiếu mới của bang được cơ quan lập pháp bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Các viên chức bầu cử Quận Harris hôm thứ Sáu thông báo rằng trong số 36.878 lá phiếu qua thư nhận được cho cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày 1 tháng 3, tổng cộng 6.888, hay 19%, đã bị từ chối “do kết quả trực tiếp của Dự luật Thượng viện 1”.

Theo luật, cử tri phải bao gồm một số nhận dạng hoặc một phần số An sinh Xã hội khi gửi lại các lá phiếu gửi qua đường bưu điện của họ. Tuy nhiên, số nhận dạng được sử dụng phải khớp với một trong các số trên hồ sơ ghi danh của cử tri. Các viên chức lưu ý rằng các lá phiếu qua thư đã bị gắn cờ từ chối “đặc biệt là do các vấn đề về ID.”

Tỷ lệ từ chối là một bước nhảy đáng kể so với những năm trước. Năm 2018, Quận Harris chỉ từ chối 135 lá phiếu gửi qua thư trong tổng số 48.473 phiếu nhận được, các viên chức cho biết trong một thông cáo báo chí.

Văn phòng bầu cử Quận Harris cũng nhận nhiều cuộc gọi từ các cử tri và họ thất vọng xung quanh các yêu cầu ID mới. Các viên chức cho biết kể từ tháng 1, trung tâm cuộc gọi đã nhận được 8.000 cuộc gọi từ những người yêu cầu trợ giúp điều hướng quá trình bỏ phiếu – cao hơn số lượng cuộc gọi hàng tháng tính đến cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 và tháng 11 năm 2021.

Các viên chức cho biết văn phòng bầu cử đã tăng gấp đôi nhân viên để giúp cử tri tìm hiểu các quy tắc mới, bao gồm cả việc gửi cho cử tri một lá thư hướng dẫn cách sửa lá phiếu của họ để chúng được tính.

Đầu tuần này, Longoria, người đã giám sát các cuộc bầu cử ở quận kể từ năm 2020, đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh có sự khác biệt về kết quả kiểm phiếu trong Đêm bầu cử. Bà cho biết đơn từ chức của bà sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng Bảy.

Trong khi đó, tại Quận Travis, nơi có thủ phủ của bang Austin, tỷ lệ bị từ chối là 8%, hoặc 948 lá phiếu gửi qua thư bị từ chối trong tổng số 10.656, theo Victoria Hinojosa, một phát ngôn nhân  của văn phòng bầu cử. Hinojosa trước đó đã nói với CNN rằng tỷ lệ từ chối của quận vào năm 2018 là khoảng 2%.

Do tỷ lệ từ chối cao, văn phòng Thư ký bầu cử bang John Scott cho biết họ sẽ tập trung vào các nỗ lực tiếp cận giáo dục cử tri về các yêu cầu bỏ phiếu mới qua thư, phát ngôn nhân Sam Taylor cho biết.

Taylor cho biết: “Trong những năm qua, chúng tôi tập trung nỗ lực giáo dục cử tri vào các yêu cầu ID, năm nay chúng tôi cũng dành một phần đáng kể cho chiến dịch giáo dục cử tri của mình để nâng cao nhận thức về các yêu cầu ID lá phiếu gửi bằng thư mới”. “Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có dữ liệu và nghiên cứu mà chúng tôi cần để áp dụng bất kỳ bài học nào đã học được trong thời gian tiểu học vào một chiến dịch giáo dục cử tri thậm chí còn mạnh mẽ hơn hướng tới cuộc Tổng tuyển cử vào tháng 11”.

Sau các báo cáo về tỷ lệ từ chối cao, những người ủng hộ quyền bỏ phiếu đã kêu gọi một lần nữa thông qua luật liên bang về quyền bỏ phiếu.

Bà Grace Chimene, chủ tịch của Liên đoàn Phụ nữ Cử tri Texas, trong một tuyên bố với CNN.

“Đó là một bi kịch cho nền dân chủ của chúng ta khi các nhà lãnh đạo bang chọn ủng hộ một chương trình nghị sự của đảng phái thay vì cử tri khi viết luật bầu cử bang dẫn đến việc bỏ phiếu bầu cử qua thư một cách ồ ạt,” Chimene nói thêm.

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT