Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Lửa rừng tiếp tục lan rộng ở bắc California và thêm nhiều nhà dân bị đe dọa

AP – Nhiều ngày sau khi các đám cháy rừng quét qua nhiều cộng đồng thôn dã ở bắc California gây chết chóc và tàn phá nặng nề, nhiều đám cháy mới lại bùng ra và đe dọa thêm nhà cửa vào ngày đầu tháng 8.

Tại phía bắc của San Francisco, một đám cháy đe dọa nhà cửa của dân chúng trong một vùng có nhiều trang trại gần Covelo từ tối hôm qua và có 60 gia đình đã được khuyến cáo phải di tản.

Ông Matthew Kendall, Cảnh Sát Trưởng quận hạt Mendocino, cho hay: “Lửa rừng thiêu đốt nhiều lùm bụi, cây sồi, thông, hạt dẻ gần khu rừng quốc gia Mendocino National Forest, chúng tôi đã cảnh báo là nhiều kiến trúc đang bị đe dọa”

Khu vực này chỉ nằm cách khoảng 40 dặm về phía bắc của nơi mà hai trận cháy ở các quận hạt Mendicino và Lake đã thiêu hủy một diện tích rộng gấp 3 lần thành phố San Francisco, làm cháy rụi 7 căn nhà và đe dọa 12,000 căn nhà khác.

Thành phố Lakeport của quận hạt Lake gần như trở thành một ‘thị trấn ma’ sau khi lệnh di tản được ban hành, dù các nhân vên cứu hỏa đã cố ngăn chận ngọn lửa bằng nhiều vành đai và cho phép dân chúng ở một số khu vực quay về nhà.

Photo Credit: AP

Nhưng dù có nhiều cố gắng, đám cháy hiện nay chỉ mới được khống chế có 12%. Chị Jessyca Lytle, vốn đã phải di tản hỏa hoạn năm 2015, chán nản cho biết: “Thực tình mà nói, tôi chỉ mong chấm dứt cho xong, tôi mệt mõi quá sức rồi, về thể chất, về tâm thần, về tất cả”

Đám cháy Carr Fire phía bắc Sacramento đã thiêu hủy 965 căn nhà của dân chúng và giết chết 6 người gần thành phố Redding, còn có 413 kiến trúc khác cũng bị hư hại và trận cháy này đã trở thành trận cháy tệ hại thứ 7 trong lịch sử cháy rửng của California.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments