Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Lửa rừng ở California có nguy cơ lan rộng do điều kiện thuận lợi

Los Angeles Times – Các toán cứu hỏa tiểu bang California đang phải đối diện với nguy cơ gió tăng mạnh vào cuối tuần, và nguy cơ các đám cháy càng lan rộng ở miền bắc, kể cả đám cháy đáng sợ Carr Fire đã làm 6 người chết.

Hôm qua có tổng cộng 18 đám cháy hoành hành khắp California, mặc dù có một số lan rộng chưa tới 100 mẫu, nhưng các đám cháy nhỏ làm kiệt quệ tài nguyên của nhân viên cứu hỏa, khi họ phải tập trung đối phó với những đám cháy lớn hơn.

Hôm qua báo động đỏ đã được ban hành nhiều nơi ở bắc California, kể cả ở Redding, nơi có đám cháy Carr Fire. Báo động bắt đầu từ 8 giờ tối thứ năm và chấm dứt vào lúc 11 khuya thứ bảy, theo cơ quan National Weather Service cho hay.

Thường thì báo động đỏ được ban ra đối với nguy cơ cháy khi gió thổi ở mức độ từ 15 đến 20 dặm/giờ một cách liên tục, cộng với các điều kiện như nhiệt độ cao và độ ẩm thấp.

Đám cháy Carr Fire giờ đây đã trở thành đám cháy lớn nhất của California, đã thiêu hủy 126,913 mẫu và đã được khống chế 37% vào tối qua. Ngoài 6 người thiệt mạng, đám cháy này còn thiêu hủy 1,555 kiến trúc khác nhau, trong đó có nhiều nhà của dân chúng.

Photo Credit: LAT

Văn phòng Cảnh sát quận hạt Shasta hôm qua cho hay đã nhận diện thêm một người trong số tử thương vì đám cháy này là ông Daniel Edward Bush, 62 tuổi, cư dân của Keswick. Thi thể của ông được các toán cứu hỏa tìm thấy trong một căn nhà trên đường Market Street.

Các chuyên gia thời tiết e ngại là vận tốc gió có thể lên đến 30 dặm/giờ trong các thung lũng có hỏa hoạn, khiến ngọn lửa có thể tràn về hướng nam và hướng đông nam, tức là về hướng có nhiều cộng đồng dân cư sinh sống.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT