Sunday, November 27, 2022
spot_img

Lửa rừng ở bắc California tiếp tục lan rộng, 1,500 người được lệnh phải di tản

AP – Một đám cháy ở bắc California vốn đã thiêu hủy 20 căn nhà và kiến trúc đang tiếp tục lan rộng qua thứ tư 27/6, khiến giờ đây người ta phải huy động 2,700 lính cứu hỏa và hơn một chục máy bay chữa cháy chống cự lại ngọn lửa.

Trận hỏa hoạn vốn bùng phát tuần trước hiện tiếp tục đe dọa khoảng 600 căn nhà khác của quận hạt Lake County, nằm về phía bắc San Francisco. Ít nhất 1,500 cư dân trong vùng nhận được lệnh phải di tản nhưng toàn bộ dân của vùng Spring Valley đều bị ảnh hưởng của lệnh này.

Các viên chức cứu hỏa cho hay nhiệt độ cao trên 80 độ F, độ ẩm thấp và gió xoay chiều khiến dám cháy dã lan rộng ra tới 13,000 mẫu (20 dặm vuông, hay 52.5 cây số vuông) và điều kiện thời tiết hôm nay cũng không thuận lợi.

Nhưng nhờ cật lực chống chọi, các nhân viên cứu hỏa cũng khống chế được khoảng 17% diện tích cháy. Ông Anthony Brown của Sở Cứu Hỏa và Kiểm Lâm California, cho hay ‘cái khó là ban đêm nhiệt độ giảm và độ ẩm tăng, nhưng vào ban ngày lại khô hốc trở lại’

Photo Credit: AP

Thống Đốc Jerry Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho quận hạt Lake County hôm đầu tuần, nhằm có được hậu thuẩn tài chính từ liên bang giúp chống đỡ hỏa hoạn và khắc phục các thiệt hại.

Trận hỏa hoạn là mới nhất cho 65,000 cư dân của quận hạt này từ vài năm qua. Vào năm 2015, một loạt cháy rừng thiêu hủy 2,000 căn nhà và làm 4 người chết. Năm 2016, một kẻ đốt nhà gây cháy cũng làm cho 300 kiến trúc ra tro. Năm 2017 quận hạt lại bị cháy rừng.

Bà Terri Gonsalves, 55 tuổi, vốn đã di tản, cho báo chí hay: “Năm nào cũng xảy ra cháy, chúng tôi kinh hoảng và kiệt quệ rồi, cả cộng đồng sắp sụp đổ đến nơi”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments