Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Lũ lụt làm miền Trung kiệt quệ

Cali Today News – Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng nhưng miền Trung Việt Nam, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận liên tiếp nhận 5 đợt lũ lụt liên tiếp. Từ những con số thống kê sơ khởi, lũ lụt đã làm cho 111 người chết ở miền Trung, thiệt hại hơn 783 tỷ đồng.

 Hàng trăm ngôi nhà bị sụp đỗ do mưa lũ. Ảnh: Nông Nghiệp

Hàng trăm ngôi nhà bị sụp đỗ do mưa lũ. Ảnh: Nông Nghiệp

Chỉ tính riêng đợt mưa lũ mới nhất, từ ngày 12-19/12 đã có đến 24 người chết, trong đó tỉnh có nhiều người chết và cũng thiệt hại nặng nề nhất là Bình Định với 16 người. Cho đến nay, mưa tại các tỉnh ở miền Trung vẫn chưa dừng, mức lũ ở trên các công sông vẫn rút rất chậm.

Theo người dân, những đợt lũ vừa qua rất bất thường, vì hiếm khi đến giữa tháng 12 mà vẫn còn mưa lũ. Liên tiếp phải đón nhận 5 đợt lũ lụt kinh hoàng đã khiến cho người dân ở miền Trung kiệt quệ, từ sức lực cho đến tài chính. Đáng nói hơn, những đợt lũ lụt này đến ngay sau khi 3 năm tiếp đón nhận hạn hán. Cùng với đó, thảm họa môi trường do Formosa gây ra đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế của người dân. Thủy điện từ thượng nguồn chính là tác nhân chính đẩy người dân vào chỗ khốn cùng. Tuy vậy, chính quyền CSVN vẫn dung dưỡng, bao che cho những đập thủy điện này, bất chấp nó đang dần dần cướp đi sinh mạng của người dân.

Hoa màu bị ngập úng. Ảnh: Nông Nghiệp
Hoa màu bị ngập úng. Ảnh: Nông Nghiệp

Tính đến tháng 12/2016, Việt Nam có tất cả 235 người chết do thiên tai, nhưng chỉ từ tháng 10 đến nay, tại miền Trung đã có hơn 111 người chết. Thông qua những con số thiệt hại được cung cấp bởi Ủy ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, ước tổng thiệt hại khoảng 34 triệu Mỹ kim, nhưng đó chỉ là những con số ước tính, thực tế phải hơn đó rất nhiều.

Hàng trăm ngàn căn nhà chị nhấn chìm, hàng chục ngàn căn nhà bị hư hỏng, trong số đó có rất nhiều căn bị nước cuốn trôi. Người dân đang phải đối diện với đói, rét.

Còn nhớ, vào lúc mưa lũ diễn ra tại các tỉnh Bắc Trung bộ (Quảng Trị ra Nghệ An), Quốc hội CSVN đã kêu gọi toàn dân chung tay cứu trợ đồng bào. Nhưng khi người dân từ Thừa Thiên-Huế vô đến Ninh Thuận bị lũ lụt không hề thấy Quốc hội hay Chính phủ CSVN lên tiếng. Tuy vậy, trước những khốn khó mà đồng bào đang phải gánh chịu, chính quyền CSVN đã cung cấp cho các địa phương bị ngập lụt khoảng 23 tấn lương khô.

Khác hẳn với chính quyền, người dân đã kêu gọi nhau, chung tay, góp sức, mỗi người một ít đưa những món quà, tặng phẩm đến người dân vùng lũ lụt, cho dù đó chỉ là những gói mì tôm.

Có mặt tại vùng lũ mới thấy được nỗi cơ cực. Một người dân tại vùng lũ lụt Bình Định cho biết, có mì tôm nhưng không có nước để nấu.

Hiện nay, trên Facebook, người dân trong nước đang kêu gọi để tang cho những người bị chết do mưa lũ vừa qua tại miền Trung. Hành động này của họ nhằm đáp trả lại việc chính quyền để quốc tang cho Fidel Castro, một tên độc tài ở tuốt xứ Cuba. Qua việc làm này của cư dân mạng cho thấy thái độ bất bình của họ đối với chính quyền.

Phía trước của người dân miền Trung đang rất bấp bênh, mùa đông đang đến gần, trong khi tài sản trong nhà bị mưa lũ cuốn trôi đi hết. Lúa giống trong nhà cũng không còn để chuẩn bị cho vụ đông xuân. Phía trước đầy chông gai cho người dân vùng lũ lụt.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT