Thursday, January 26, 2023
spot_img

Lũ lụt giết chết 400 người ở nam Á Châu

Aljazeera News – Hơn 16 triệu người đang bị ảnh hưởng vì những trận lụt lớn đang quét qua một vùng rộng của nam Á Châu, theo lời các viên chức các cơ quan cứu trợ khẩn cho hay. Hiểm họa bệnh tật, đói khát và tử vong đang de dọa nhiều vùng rộng lớn.

Được biết các trận lụt ở Nepal, Bangladesh và Ấn Độ dã giết chết trên 400 người và dang trở nên càng lúc càng tệ hại hơn. Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế và Hiệp hội IFRC cho hay lũ lụt ‘đã trở thành cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn lao nhất trong vùng từ nhiều năm nay’.

Hiện dang có lo lắng là tình trạng lũ lụt sẽ đưa đến tình trạng thiếu hụt thực phẩm cho nhiều triệu người và bệnh dịch tràn lan, do mùa màng mất trắng và nước sạch không có cho nhiều người bị nạn.

Ông Martin Faller, đại diện cơ quan IFRC, cho hay ‘hai quốc gia Nepal và Bangladesh bị chìm một phần ba diện tích trong nước lụt và cũng có 11 triệu người trong các bang ở miền bắc Ấn Độ cũng bị lũ lụt hoành hành’

Nhiều chục ngàn người đã được di tản tránh lũ. Được biết trong vỏng 7 ngày qua, có 239 người chết ở Ấn Độ, nhất là ở hai bang Bihar và Assam, 128 người chết ở Nepal và 39 người tử vong vì nước lũ ở Bangladesh.

Mark Pierce, Giám Đốc Hiệp hội Save The Children nói: “Tình cảnh hết sức tuyệt vọng co lũ trẻ, biển nước mênh mông khiến chúng tôi thực khó khăn mới đến được các vùng xa bị ngập”. Ở Nepal còn có nạn bùn trôi đáng sợ từ núi tràn xuống vì mưa to.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments