Wednesday, March 22, 2023
spot_img

LS Diệp Thế Lân dời ngày tuyên thệ nhậm chức nghị viên khu vực 4

Phạm Bằng Tường

Cali Today News – Thay vì làm lễ tuyên thệ nhậm chức nghị viên vào lúc 1:30 trưa ngày Thứ Ba 10/1/2017 trong buổi họp đầu tiên trong năm 2017 của Hội Đồng nghị viên thành phố San Jose, tân nghị viên Diệp Thế Lân sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức nghị viên đơn vị 4 vào lúc 11 giờ sáng ngày Thứ Bảy 14/1/2017 tại 1555 Berger Dr. San Jose, CA 95112 . Đây cũng chính là địa điểm của văn phòng Bầu cử Quận Hạt Santa Clara ( Registra of Voters -ROV )

Lý do của vụ dời ngày và địa điểm này là vì nghị viên Diệp Thế Lân bận phải đi tham dự buổi lễ giã từ dân chúng Hoa Kỳ của TT Obama cũng được tổ chức cùng ngày 10/1/2017 tại Chicago theo bản tin của ký giả Scott Herhold đăng trên nhật báo San Jose Mercury News ngày 5/1/2017

San Jose City Council District 4 candidate Lan Diep speaks during a candidate forum for San Jose City Council Calif., on Monday, March 9, 2015. (Nhat V. Meyer/Bay Area News Group)
San Jose City Council District 4 candidate Lan Diep speaks during a candidate forum for San Jose City Council Calif., on Monday, March 9, 2015. (Nhat V. Meyer/Bay Area News Group)

Và cũng theo ký giả Scott Herhold, đây là một lý do chính đáng ( good excuse) mà nghị viên Diệp Thế Lân tạm vắng mặt trong buổi họp đầu tiên của thành phố vì LS Diệp Thế Lân từng là một trong những thành viên trong Ban vận động tranh cử của TT Obama vào năm 2012 ( dù rằng ông thuộc Đảng Cộng Hoà). Vì vậy , ông cũng sẽ về Chicago với chi phí tự túc để cùng tham dự trong buổi lễ giã từ này.

Cũng xin nhắc lại là , trong lần bầu cử sơ bộ tổ chức vào ngày 7 tháng 6 năm 2016, ứng cử viên Diệp Thế Lân đã thắng đương kim nghị viên đơn vị 4 Nguyễn Mạnh với số phiếu sít sao chỉ hơn nhau có 12 phiếu. Vì hơn nhau với số phiếu quá ít như vậy, và theo luật mới vừa được ban hành vào đầu năm 2016, văn phòng Bầu cử Quận Hạt Santa Clara đã phải cho tái kiểm phiếu lại lần thứ hai bằng tay ( manual recount ). Kết quả vẫn không thay đổi. Nghị viên Nguyễn Mạnh vẫn chưa chịu kết quả thua cuộc và ông đã tự bỏ tiền túi ra để xin kiểm phiếu lần thứ ba. Kết quả cũng vẫn không thay đổi. Một lần nữa nghị viên Nguyễn Mạnh vẫn không chịu chấp nhận kết quả của văn phòng Bầu cử Quận Hạt vì ông cho rằng có những sai sót của văn phòng Bầu cử trong việc kiểm phiếu. Nghị viên Nguyễn Mạnh đã nộp đơn kiện tại Toà Thượng Thẩm Quận Hạt Santa Clara vào ngày 1/8/2016 nhằm yêu cầu Toà phán quyết rằng:

(1) Bác bỏ sự thắng cử của Diệp Thế Lân
(2) Tuyên bố Nguyễn Mạnh thắng cử
(3) Nguyễn Mạnh được bồi hoàn án phí và,
(4) các thiệt hại đích đáng khác

Hồ sơ mang số 16CV298336 theo đó LS Diệp Thế Lân sẽ phải trả lời những cáo giác mà UCV Nguyễn Mạnh đã đề cập đến trong hồ sơ kiện nạp vào ngày 1/8/2016.

Cũng theo tìn tức nhận được từ Tòa án thì thẩm phán Beth Mc Gowen sẽ phụ trách xét xử vụ này và phiên xử đầu tiên sớm nhất sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2017 và có thể kéo dài tới cuối năm.

Vì lý do ứng cử viên Diệp Thế Lân đã được văn phòng Bầu cử Quận Hạt chính thức xác nhận thắng cử và hồ sơ đã được chuyển lên văn phòng Thư ký Tiểu Bang Califonia duyệt ,và cuối cùng trong buổi họp hàng tuần ngày Thứ Ba 2 tháng 8 năm 2016 của Hội Đồng thành phố trong tiết mục 2.9 của nghị trình phiên họp có khoản bàn về việc thừa nhận kết quả bầu cử các chức vụ trong kỳ bầu cử vào ngày 7 tháng 6 vừa qua, trong đó có cuộc bầu cử nghị viên khu vực 4 giữa hai ông Nguyễn Mạnh và Diệp Thế Lân, sau nhiều tranh cãi của rất nhiều người, kể cả bên cho là “nên” và bên cho là “không”, cuối cùng thì luật sư và thư ký của thành phố đã nhận được kết quả từ Registrar of Voters của quận hạt Santa Clara là Luật sư Lân chính thức thắng nghị viên đương nhiệm Nguyễn Mạnh 12 phiếu, và luật sư các bên cũng như thị trưởng Sam Licardo cho rằng việc Hội Đồng thành phố San Jose công nhận kết quả bầu cử được công bố chính thức bởi quận hạt Santa Clara không ảnh hưởng đến chuyện kiện tụng của ông Nguyễn Mạnh, nên cuối cùng 9 trong số 11 phiếu trong Hội Đồng thành phố San Jose đã công nhận kết quả DiệpThế Lân thắng Nguyễn Mạnh 12 phiếu. 2 phiếu không công nhận là của nghị viên Nguyễn Tâm và nghị viên Nguyễn Mạnh,nên trong khi chờ Toà án xét xử, nghị viên đắc cử Diệp Thế Lân đã chính thức bắt đầu làm việc tại văn phòng nghị viên đơn vị 4 kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2017

Văn phòng nghị viên đơn vị 4
Văn phòng nghị viên đơn vị 4

Theo bản tin của San Jose Mercury News, ngày 13/12/2016 Hội Đồng thành phố San Jose đã tổ chức một buổi lễ chia tay với cựu nghị viên Nguyễn Mạnh và hai nghị viên mãn nhiệm là cựu nghị viên đơn vị 6, Pierluigi Oliverio và cựu nghị viên đơn vị 8 Rose Herrera.

Trên trang FaceBook của cựu nghị viên Nguyễn Mạnh đăng ngày 13/12/2016 lúc 2:41 PM có ghi lại như sau: “At today’s City Council meeting, my service as the District 4 Councilmember was honored with a book donation to the San Jose Public Library system along with other outgoing officials Councilmember Pierluigi Oliverio (in a tuxedo!) and Vice Mayor Rose Herrera. I hope to continue serving the people of San Jose, and will always keep fighting for the good of the people.”

lan-3
Và cũng theo bản tin của ký giả Ramona Gigarwis đăng trên San Jose Mercury News ngày 22/12/2016 thì: Khi còn chưa tới ba tuần nữa sẽ rời nhiệm sở, nghị viên bị đánh bại Nguyễn Mạnh quyết định mướn thêm ba nhân sự mới, tất cả đều là những người đã hỗ trợ việc tái kiểm phiếu mấy tháng trước và có mối quan hệ với đồng minh chính trị với ông Mạnh.

Thừa nhận việc mướn thêm nhân viên vào tháng cuối cùng “có vẻ bất thường” nhưng ông Mạnh cần sự trợ giúp vì những nhân viên khác đã bỏ đi hoặc bị cắt giờ. “Có nguyên nhân chính đáng cần thêm hỗ trợ,” ông Mạnh giãi bày, “Để hoàn tất công việc hội đồng còn dang dở và những mối quan tâm chính của cử tri, chúng tôi cần thêm nhân sự.”

Tuy nhiên, theo giáo sư Jessica Levinson từ trường đại học luật Loyola – Chủ tịch Uỷ ban Đạo đức Los Angeles, có vẻ như ông Mạnh đang dùng tiền công để cám ơn. “Ông ấy bày tỏ lòng biết ơn những người đã giúp mình, điều này cũng tự nhiên, dễ hiểu, nhưng sẽ làm người khác bất mãn chính trị và chính quyền,” bà Levinson giải thích, “Giống như thưởng lễ ba tuần vậy.”

Ngoài ra , cũng trong ngày 13/12/2016, cựu nghị viên Nguyễn Mạnh còn tặng một số tiền là $140,000.00 ( một trăm bốn chục ngàn mỹ kim) cho cơ quan thiện nguyện VIVO, Vietnammese Voluntary Foundation , 2296 Qimby Rd. San Jose , Ca 95122. Cơ quan VIVO do ông Mai Quyen làm Chủ Tịch kiêm Giám Đốc Điều Hành vì cơ quan này đã này đã cung cấp những dịch vụ, nguyên văn bằng Anh ngữ như sau :

” Councilmember Nguyen gave $140,000 to a non-profit called VIVO to do the job of providing written information and verbal assistance to the residents of District 4, connecting them to city services. The grant agreement can be found here:

lan-4

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT