Friday, December 9, 2022
spot_img

Ls của TT Trump đã bàn cách đối phó nếu bị R. Mueller đòi thẩm vấn!

Washington (NBC News) – Nếu công tố viên đặc biệt Robert Mueller đòi được thẩm vấn Tổng thống Donald Trump thì liệu Toà Bạch Ốc có thể từ chối hay không?

Cũng giống như bất cứ ai bị đại bồi thẩm đoàn tống đạt trát đòi nhân chứng trong một vụ hình sự, tổng thống có thể viện dẫn quyền trong Tu chính án thứ Năm không bị ép buộc ra làm chứng chống lại bản thân. Tuy nhiên, việc này sẽ có một nguy cơ chính trị rất lớn.

Toà Bạch Ốc không có dấu hiệu chỉ ra ông chủ sẽ từ chối trả lời các câu hỏi từ ban điều tra của ông Mueller. Hồi tháng 6, ông Trump từng tuyên bố “100%” sẵn sàng gặp ông Mueller. Giả dụ như thay đổi ý thì ông Trump có thể dựa vào một số căn cứ để từ chối trát đòi từ ông Mueller hay không? Theo NBC News thì câu trả lời có vẻ như là “không.”

Robert Muller. Photo courtesy: AP

Tối cao Pháp viện chưa bao giờ trực tiếp giải quyết vấn đề liệu một tổng thống có thể từ chối hợp tác với một cuộc điều tra hình sự có liên quan đến hành vi cá nhân của mình hay không, bởi vì chưa có một tổng thống nào đấu tranh chống lại yêu cầu như vậy. Nhưng trong hai trường hợp, toà gợi ý tổng thống không có quyền từ chối.

Tổng thống Richard Nixon thất bại khi tìm cách ngăn cản không cho công tố viên vụ Watergate có các cuốn băng của Toà Bạch Ốc để làm bằng chứng truy tố các phụ tá của Tổng thống. Toà đã bác bỏ khiếu nại của ông Nixon, toà không cho rằng các cuốn băng ghi âm được bảo vệ bởi đặc quyền hành pháp (executive privilege).

25 năm sau, Tối cao Pháp viện ra phán quyết, Tổng thống Bill Clinton không được miễn truy cứu trách nhiệm trong vụ kiện sách nhiễu tình dục bà Paula Jones.

Trong khi phán quyết trên liên quan đến một vụ dân sự, toà cho rằng nhu cầu chứng cớ truy tố thậm chí còn lớn hơn.

Hai cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc, một dưới thời tổng thống Cộng Hoà và một dưới thời tổng thống Dân Chủ, đều đồng ý rằng, ông Trump không có căn cứ pháp lý ngoài Tu Chính Án thứ 5 để phản đối trát đòi nhân chứng.

Có vẻ như ông Trump khó từ chối nếu quả thật có trát đòi từ ông Mueller, tuy nhiên, ông chắc chắn sẽ thương lượng. Công tố viên đặc biệt không thể buộc ông Trump ra làm chứng trước băng thu hình, nhưng có thể chấp thuận những câu trả lời bằng văn bản.

Ông Mueller có thể triệu tập Tổng thống ra trước toà, mặc dù luật sư của ông có thể viện dẫn trường hợp của cựu Tổng thống Bill Clinton làm tiền lệ và đòi được thẩm vấn tại Toà Bạch Ốc. Trong phán quyết vụ dân sự của ông Clinton, Tối cao Pháp viện ghi, “Chúng tôi cho rằng, lời khai của Tổng thống, cả để tìm ra sự thật và để sử dụng tại phiên xử, đều có thể diễn ra tại Toà Bạch Ốc.” Nhưng đây là vụ dân sự không có đại bồi thẩm đoàn liên quan.

Đầu giờ ngày hôm nay, NBC News loan tin dựa vào 3 nguồn tin, công tố viên đặc biệt dự kiến sẽ mời Tổng thống Trump đến thẩm vấn, và toán cố vấn pháp lý của ông Trump đã bàn cách đối phó, có thể trả lời các câu hỏi bằng văn bản thay vì ngồi xuống nói chuyện trực tiếp.

Các luật sư của ông Trump từng thảo luận với các nhà điều tra FBI về khả năng ông Mueller sẽ thẩm vấn ông Trump liên quan đến cuộc điều tra liệu ban vận động của ông Trump có thông đồng với Nga hay không. Trong nội dung các cuộc thảo luận với FBI, các cố vấn của ông Trump muốn biết địa điểm, chủ đề và thời gian kéo dài trong bao lâu, và liệu ông Robert Mueller có đích thân nói chuyện với Tổng thống hay không. Có 2 nguồn tin cho NBC News hay, cũng có thể thương lượng nhằm tránh cho chuyện thẩm vấn xảy ra.
Một người thông thạo sự việc tiết lộ, ngay sau khi có tin ông Paul Manafort bị ủy ban điều tra truy tố trong tháng 10 năm ngoái về tội rửa tiền khi ông còn làm ăn ở Ukraine, các cố vấn pháp lý của TT Trump ngay lập tức đã bắt đầu bàn luận nội bộ. Họ dự đoán trước tình huống và tìm cách hạn chế phạm vi của cuộc thẩm vấn.

Một nguồn tin thứ hai cho hay, ông Trump còn có một lựa chọn nữa là sẽ gởi ra một tuyên bố có ký tên và tuyên thệ rằng, ông “hoàn toàn vô tội, không làm bất cứ hành vi sai trái nào,” và phủ nhận tất cả những cáo buộc. Tuy nhiên, hiện chưa rõ một tuyên bố hữu thệ như vậy có được sử dụng trong trường hợp Tổng thống sa thải James Comey khi cựu Giám đốc FBI đang lãnh đạo cuộc điều tra Nga.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments