Sunday, December 10, 2023
spot_img

LS của Michael Cohen: Chứng cớ cho thấy Trump Jr. có thể bị truy tố

(The Hill) – Luật sư đại diện ông Michael Cohen vào hôm thứ Hai cho rằng, Donald Trump Jr. nên bị truy tố vì đã ký tấm ngân phiếu hoàn lại số tiền thân chủ ông đã trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels để đổi lại sự im lặng về chuyện ông Donald Trump ngoại tình.

“Theo ý tôi, căn cứ trên việc Donald Jr. ký ngân phiếu tiền bịt miệng cho bố anh ta, bên ngoài quỹ uỷ thác được lập nên nhằm ngăn chặn bất cứ khoản chi tiêu nào giúp Donald Trump trong thời gian làm tổng thống, tấm ngân phiếu do Donald Jr. ký nằm ngoài quỹ này, đó là phạm tội,” luật sư Lanny Davis chia sẻ trên chương trình “Rising” của Hill.TV vào hôm thứ Hai. “Theo quan điểm của tôi, anh ta nên bị truy tố, căn cứ vào việc ký tấm ngân phiếu đó.”

Hồi tháng Hai, cựu luật sư tư  của Tổng thống, Michael Cohen trình bày trước Uỷ ban Giám sát và Cải tổ của Hạ viện những tấm ngân phiếu có tổng số tiền $35.000 Mỹ kim, mà theo ông ta, là khoản hoàn trả $130.000 Mỹ kim đưa cho cô Daniels trước bầu cử 2016.

Một trong số những tấm ngân phiếu được Tổng thống Donald Trump ký, một tấm khác do Giám đốc Tài chánh của Trump Organization – Allen Weisselberg – ký, và một tấm do Donald Jr. ký.

Ông Trump phủ nhận chuyện ngoại tình, và cho rằng, thoả thuận dàn xếp không tiết lộ thông tin với hai người phụ nữ Stormy Daniels và Karen McDougal không vi phạm tài chánh vận động tranh cử.

“Không có vấn đề về cáo buộc hay uy tín ở đây. Các công tố viên liên bang điều tra ra Donald Trump đã chỉ thị và phối hợp âm mưu bịt miệng và chi trả $35.000 Mỹ kim một tháng,” ông Davis nói. “Đây là khoản chi trả chi phí dịch vụ pháp lý giả tưởng mà công tố viên liên bang cho rằng chưa bao  giờ tồn tại. Vì vậy, đây không phải vấn đề đang tranh chấp.”

“Tấm ngân phiếu do tổng thống của chúng ta ký là sự thật không thể chối cãi về tội đại hình mà đương kim tổng thống Mỹ phạm phải. Đó là nhờ Michael Cohen và lời khai của ông ấy,” luật sư nổi tiếng cho hay. “Họ không thể buộc tội một tổng thống nhưng họ có thể truy tố Don Jr. vì tấm ngân phiếu thứ hai do anh ta ký, khoản tiền $35.000 Mỹ kim một tháng trả dần cho khoản tiền bịt miệng.”

Cohen sẽ bắt đầu thụ bản án 3 năm tù vào tháng 5 cho những tội danh bị truy tố, gồm khai man trước Quốc hội, gian lận thuế, gian lận ngân hàng và vi phạm tài chánh vận động tranh cử. Ông ta đang hợp tác với Quốc hội và văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York.

Lanny Davis tin rằng,  bản án dành cho thân chủ ông không tương xứng với những vụ tương tự. “Vấn đề quan trọng nhất đối với tôi là tại sao ông Cohen lại lãnh bản án lâu như vậy nếu so sánh với những người không đóng thuế thu nhập, khoản tiền nhỏ $274.000 Mỹ kim một năm trong khi Flyod Mayweather không trả $18 triệu Mỹ kim thuế một năm và chỉ bị phạt dân sự,” luật sư so sánh với nhà đấm bốc nổi tiếng.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img