Sunday, February 5, 2023
spot_img

Louisiana: đi tù vì sử dụng Số An sinh Xã hội của TT Trump để điều tra

AP – Một điều tra viên tư nhân ở tiểu bang Louisiana đã nhận tội vào thứ Hai vì sử dụng Số An sinh Xã hội của Tổng thống Donald Trump để truy cập thông tin thuế cá nhân trước cuộc bầu cử năm ngoái.

Jordan Hamlett, 32 tuổi, phải đối mặt với bản án tối đa 5 năm tù giam và 250,000 Mỹ kim sau vụ kiện tại tòa án liên bang.

Các nhà chức trách nói rằng Hamlett không tìm được thông tin về thuế cá nhân của ông Trump qua trang web hỗ trợ tài chính của Bộ Giáo Dục Mỹ.

Ông Trump từ chối công khai thuế cá nhân của mình, phá vỡ truyền thống Tổng thống Mỹ có từ đời Jimmy Carter.

Ông Hamlett đã sử dụng Số An sinh Xã hội của Trump và một số thông tin riêng tư khác để mở một đơn trực tuyến xin hỗ trợ sinh viên liên bang vào 13/09/2016. Sau khi có tên tài khoản và mật khẩu, ông đã sử dụng công cụ tìm kiếm thuế của IRS để lấy thông tin thuế của ông Trump.

Tài liệu tòa án cho biết: “Bị cáo đã thực hiện 6 lần riêng biệt để lấy thông tin thuế liên bang từ máy chủ IRS, nhưng đã thất bại.” Tài liệu không nói rõ là những phần thông tin nào trong hồ sơ thuế của Trump có thể được tìm kiếm bằng công cụ trực tuyến.

Hamlett, một cư dân Lafayette, đã bị truy tố vào tháng 11 năm 2016. Phiên tòa của ông được lên kế hoạch sẽ bắt đầu vào tuần này nhưng thẩm phán James Brady, người được giao vụ án này đã qua đời hôm thứ Bảy sau một thời gian ngắn bị bệnh. Thẩm phán Tòa án Mỹ John deGravelles, người nhận lại vụ án, đã không lên lịch cho phiên điều trần của Hamlett ngay lập tức.

Luật sư bào chữa Michael Fiser đã lập luận rằng Hamlett không có ý định lừa đảo, mà anh chỉ cố tìm hiểu xem liệu có thể truy cập thông tin thuế của ông Trump qua tranh web chính phủ hay không.

Photo Credit: AP

Sau khi ông Hamlett nhận tội, luật sư Fisher nói khách hàng của ông “vẫn còn một con đường dài phía trước” khi họ vẫn còn đợi bản án.

Các cơ quan liên bang đã gặp Hamlett hai tuần trước cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016 và thẩm vấn ông tại một khách sạn ở Baton Rouge. Vào thời điểm đó, các đặc vụ không biết liệu Hamlett đã thành công hay chưa, và họ lo ngại việc công khai hồ sơ thuế cá nhân của ông Trump sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Đặc vụ Samuel Johnson của Bộ Tài chính làm chứng vào tháng Ba rằng Hamlett thừa nhận “ý tưởng thiên tài” tìm kiếm hồ sơ thuế của Trump từ trang web hỗ trợ tài chính là của mình.

Ông Johnson còn cho hay rằng nhóm tin tặc Anonymous cũng đã nhắm vào Trump.
Ông Johnson khai rằng: “Lúc đó, nhóm Anonymous đã thành lập và công bố một số thông tin cá nhân của Tổng thống Trump.”

Các công tố viên liên bang đã yêu cầu Thẩm phán James Brady cấm luật sư của Hamlett đưa ra lời bào chữa Hamlett là tin tặc “mũ trắng”, vì không đủ bằng chứng rằng bị cáo có “mục đích tốt” tìm kiếm lỗ hổng bảo mật của trang web.

Ông Fisher cho biết Hamlett đã cố gắng gọi và thông báo cho IRS về những sai sót vào tháng 9 năm ngoái, cùng ngày anh truy cập vào hồ sơ thuế của Trump.

Ông Fisher nói rằng Hamlett muốn kiểm tra hệ thống an ninh trong thời gian rảnh rỗi của mình và thông báo cho quản trị viên hệ thống nếu tìm ra lỗi. Hamlett từng phát hiện lỗ hổng bảo mật cho phép công chúng truy cập các bản báo cáo “chưa được chỉnh sửa” của Cục cảnh sát Livingston Parish về các cuộc điều tra công khai và thông tin cá nhân của nhân viên cảnh sát.

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Sau khi bị kết án, Hamlett đã bị bắt lại vào tháng 8 vì vi phạm điều kiện tạm thả. Các công tố viên cho biết Hamlett đã có “nhiều sai phạm”, bao gồm tấn công thư điện tử và trương mục truyền thông xã hội của một người đàn ông theo yêu cầu của vợ ông ta.

Nam Phố (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments