Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Los Angeles: đánh thuế người giàu nuôi người vô gia cư

Cali Today News – Thành phố Los Angeles đối diện với con số tăng cao chóng mặt lên đến 47,000 người vô gia cư (homeless) đang cần chính phủ trợ giúp nơi trú ẩn cùng các dịch vụ tối thiểu khác. Hiện nay thành phố này đang trù liệu một chiến lược mới là đánh thuế vào các triệu phú trong thành phố.

Theo dự luật của Ban Giám Sát Quận Los Angeles đề ra, những ai có lợi tức nhiều hơn 1 triệu đô la mỗi năm sẽ bị đóng thêm 1% thuế phụ trội.

Luật này muốn thông qua phải cần có 2/3 cử tri đồng thuận và sẽ thu thêm hàng năm tới 243 triệu đô la để giúp thêm nơi trú ẩn và các dịch vụ cho số hàng vạn cư dân homeless trong thành phố lớn nhất nhì nước Mỹ này.

Theo Giám Sát Sheila Kuehl cho tờ LA Weekly hay rằng “nếu như thế đây là một cơ hội chưa từng có trước đây khi có một nguồn tài chánh dồi dào như vậy. Nó sẽ giúp vào nguồn ngân sách trong nổ lực chấm dứt tệ nạn vô gia cư trong thành phố.”

Chiến lược đánh thuế vào lớp triệu phú thành phố LA nằm trong nhiều nỗ lực mà thành phố này đã cố gắng để giải quyết “thảm nạn homeless”, như lời Thị Trưởng Eric Garcetti tuyên bố vào mùa thu vừa rồi là một “tình trạng khẩn cấp”.

Vào đầu năm này, chính quyền L.A. đã chấp thuận một ngân sách 1.87 tỷ USD để cung cấp nhà ở và dịch vụ nhưng chính quyền vẫn tìm kiếm thêm để đắp đổi vào một kế hoạch quá tốn kém trên.

Quận L.A. vừa qua còn có chương trình ngân sách dự bị khoảng 150 triệu USD trong đó có chính sách đánh thuế vào marijuana dùng trong y dược. Nhưng thuế marijuana chỉ lấy về được 17 triệu USD 1 năm nếu cử tri California đồng ý trong bầu cử năm 2016.

Theo giới phân tích hiện nay, ngân khoản thực tế mà L.A. cần để giúp vào dự án to lớn trên phải mất tới 500 triệu USD/ năm, mới hi vọng giúp được cho 47,000 người vô gia cư trong thành phố.

Theo đánh giá của Forbes, L.A. đứng hạng 14 về thành phố có nhiều tỷ phú nhất trong nước Mỹ, cùng lợi tức trung bình tính theo đầu người chỉ có $27,987.USD, chứng tỏ rằng người nghèo khá đông.

Đinh Hoa Lư (theo Yahoonews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT