LOS ANGELES – Mặc dù đã vượt qua  một số tỷ lệ coronavirus cao nhất trong nước vào đầu năm nay, Los Angeles lại một lần nữa chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm mới.

Các viên chức y tế công cộng cho biết số ca được xác nhận đã tăng 165% so với tuần trước, với 839 ca nhiễm mới được ghi nhận vào thứ Năm. Những cư dân được tiêm phòng đầy đủ chỉ chiếm một phần nhỏ, 0,06%, trong số những ca nhiễm mới này, theo Sở Y tế Công cộng Quận Los Angeles.

Barbara Ferrer, giám đốc bộ phận y tế cộng đồng, cho biết: “Dữ liệu ngày càng làm rõ rằng vắc xin vẫn là công cụ quan trọng nhất mà chúng tôi có để giữ cho sự lây truyền Covid-19 và tỷ lệ ủ bệnh của các biến thể ở mức thấp. “

Các viên chức y tế công cộng của California đã ghi nhận 2.411 ca nhiễm mới tính đến thứ Sáu với tỷ lệ trung bình trong bảy ngày là 3,3 ca trên 100.000 người. Tiểu bang đã phân phối hơn 42 triệu liều vắc-xin cho đến nay.

Các viên chức bang đã dỡ bỏ các hạn chế của Covid-19 vào ngày 15 tháng 6, hơn một năm sau khi bang lần đầu tiên đóng cửa. Tỷ lệ trung bình ca bệnh vẫn ở mức thấp trong vài tuần đầu tiên sau khi mở cửa trở lại nhưng kể từ đó đã tăng dần lên khi việc tiêm chủng bị đình trệ, người dân bỏ khẩu trang, các doanh nghiệp hoạt động trở lại hết công suất và du lịch mùa hè lại tiếp tục.

Bây giờ, tỷ lệ trường hợp trung bình hàng ngày của quận là 3,5 trường hợp trên 100.000 dân, tăng gấp đôi tỷ lệ của tuần trước là 1,74 trường hợp trên 100.000 cư dân. Biến thể delta có khả năng lây truyền cao, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, là dòng coronavirus phổ biến nhất ở Los Angeles kể từ đầu tháng 6

“Hầu như không có ngoại lệ, tất cả mọi người phải nhập viện, những người đã mất mạng, nhập viện hoặc mất mạng vì họ chưa được tiêm phòng” Thống đốc Gavin Newsom nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.

Tính đến ngày 3 tháng 7, biến thể này chiếm gần 52% các trường hợp Covid-19 mới đã được xác định trình tự gen ở Hoa Kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Hai tuần trước đó, vào ngày 19 tháng 6, biến thể này chỉ chiếm hơn 30% các trường hợp mới.

Người Latino tiếp tục chiếm phần lớn các ca nhiễm trùng ở Los Angeles, với 636.379 trường hợp cho đến nay so với 48.269 đối với cư dân Da đen, 57.046 đối với người châu Á và 132.198 đối với cư dân da trắng.

Ở Los Angeles, khoảng 4,6 triệu trong số 10 triệu của quận đã được tiêm chủng và “một số vẫn chưa được tiêm chủng, theo bộ y tế công cộng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc xin Covid-19 có hiệu quả chống lại nhiều biến thể, bao gồm cả biến thể delta. Một báo cáo gần đây từ Public Health England , nơi biến thể này chiếm hơn 90% các trường hợp mắc mới, cho thấy hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả chống nhập viện tới 96%.

Newsom nói: “Đây là lời kêu gọi cho những ai chưa được tiêm chủng: Hãy tiêm phòng. Bạn cần thêm bằng chứng nào nữa?”

TH