Monday, January 30, 2023
spot_img

Lòng tin của thế giới giảm vào chính sách đối ngoại của TT Trump

NBC News – Kết quả khảo sát mới nhất của Trung tâm Pew Research Center trong hơn 30 quốc gia cho thấy là chưa đến 3 trong số 10 người được phỏng vấn đã tỏ ra tin tưởng vào chính sách đối ngoại của TT Donald Trump.

Đa số những người được hỏi không nghĩ là ‘TT Trump đã làm điều đúng về ngoại giao, họ phản đối ông về nhiều vấn đề’, kể cả chủ trương xây tường biên giới với Mexico và lệnh cấm tạm thời các công dân Hồi giáo từ 6 quốc gia sắp có hiệu lực của ông.

Hơn 50% người được phỏng vấn nhìn nhận ông Trump là ‘một nhà lãnh đạo mạnh mẽ’, nhưng nét tích cực này bị lu mờ vì đa số những người được phỏng vấn nói thêm là ông có nhiều tính nét tiêu cực như ‘khó chịu, gây hấn, không bao dung hay nguy hiểm’

Photo Credit: AP

Trong số 37 quốc gia được Pew tiến hành khảo sát, chỉ có 2 quốc gia trong đó uy tín của ông Trump vượt qua cựu TT Barack Obama, đó là Nga và Israel. Pew đã tiến hành cuộc khảo sát như thế từ năm 2002, bắt đầu với cựu TT George W.Bush.

Philippines là quốc gia châu Á có người dân ủng hộ TT Trump mạnh nhất, với 69% người được hỏi cho là họ tin tưởng vào ông. Việt Nam và Nigeria cũng có 58% người dân ủng hộ ông Trump, hơn cả Israel với 56% và Nga với 53% ủng hộ.

Chỉ có 22% trong số những người được phỏng vấn trên thế giới là nghĩ rằng “TT Trump đã làm chuyện đúng trong đường lối ngoại giao của Hoa Kỳ”. Trong những năm cuối cùng của ông Obama, có đến 64% người được Pew hỏi đã cho là ông Obama làm đúng về ngoại giao.

Kết quả này là do các phóng viên của Trung tâm Pew thực hiện bằng điện thoại hay gặp trực tiếp mặt đối mặt đối với 40,447 công dân của 37 quốc gia trên thế giới, từ ngày 16 tháng 2 đến ngày 8 tháng 5 năm 2017.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments