Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Lợi và hại của việc lộ tin về CIA lần này của WikiLeaks

Cali Today News – Có thể nói trên 8,000 trang tài liệu cho biết khả năng tin tặc của CIA là “quả bom lớn nhất” mà WikiLeaks tung ra vào ngày hôm qua, vì theo nhận định của một viên chức tình báo Hoa kỳ, “nó còn mãnh liệt hơn những gì mà điệp viên Edward Snowden tiết lộ trước đây”.

Các tin tức này có thể được xem là tàn phá mạnh nhất cho cơ quan CIA từ trước đến nay, nhưng đồng thời nó lại cung cấp cơ hội cho người ta bàn thảo về khả năng tin học của ngành tình báo Hoa Kỳ, cũng như những cách mà Hoa Kỳ có thể phản công.

Người sáng lập ra Wikileaks. Photo courtesy: The Telegraph

Đầu tiên một “bên thứ ba”, tức là một kẻ ký hợp đồng làm việc cho CIA đã tung ra các trang tài liệu và một lần nữa Nga bị nghi ngờ, vì lần này vụ tiết lộ có vẻ như là một nguồn đánh lạc hướng dư luận đừng xăm xoi thêm nữa về mối liên hệ có thể có giữa các phụ tá của TT Trump và Nga.

Cần phải mất thêm thời gian để các chuyên gia phân tích thêm về đống hồ sơ khổng lồ này. Có một lãnh vực quan trọng là Hoa Kỳ kiểm soát được bao nhiêu “zero days”, tức là “những ngõ ngách không bị phát giác mà đối phương dùng để tấn công ngành tin học của Hoa Kỳ”

Theo Jason Healey, giáo sư đại học Columbia, các cuộc nghiên cứu cho thấy Hoa Kỳ chỉ kiểm soát “vài chục zero days”, vì thế lần này núi tài liệu mà Wikileaks tiết lộ có thể trình bày thêm những mặt yếu quan trọng mà các phương tiện tình báo của Mỹ có thể phơi bày cho kẻ thù.

Thông tin được tiết lộ còn cho thấy tầm vóc lớn lao của tình báo tin học đang phát triển mạnh mẽ ra sao, không phải đa số hành vi tin học đều là có dáng dấp tội hình sự, đủ loại hoạt động lấy cắp thông tin và thao túng đã diễn ra trên nhiều cấp độ, kể cả hoạt động gây nhũng loạn chia rẽ cho đối phương.

Tags: Trên 8,000 trang tài liệu mà Wikileaks tung ra về CIA, phân tích khả năng đối phó của CIA, hoạt động tình báo tin học gia tăng

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT