Lợi và hại của việc lộ tin về CIA lần này của WikiLeaks

Người sáng lập ra Wikileaks. Photo courtesy: The Telegraph

Cali Today News – Có thể nói trên 8,000 trang tài liệu cho biết khả năng tin tặc của CIA là “quả bom lớn nhất” mà WikiLeaks tung ra vào ngày hôm qua, vì theo nhận định của một viên chức tình báo Hoa kỳ, “nó còn mãnh liệt hơn những gì mà điệp viên Edward Snowden tiết lộ trước đây”.

Các tin tức này có thể được xem là tàn phá mạnh nhất cho cơ quan CIA từ trước đến nay, nhưng đồng thời nó lại cung cấp cơ hội cho người ta bàn thảo về khả năng tin học của ngành tình báo Hoa Kỳ, cũng như những cách mà Hoa Kỳ có thể phản công.

Người sáng lập ra Wikileaks. Photo courtesy: The Telegraph

Đầu tiên một “bên thứ ba”, tức là một kẻ ký hợp đồng làm việc cho CIA đã tung ra các trang tài liệu và một lần nữa Nga bị nghi ngờ, vì lần này vụ tiết lộ có vẻ như là một nguồn đánh lạc hướng dư luận đừng xăm xoi thêm nữa về mối liên hệ có thể có giữa các phụ tá của TT Trump và Nga.

Cần phải mất thêm thời gian để các chuyên gia phân tích thêm về đống hồ sơ khổng lồ này. Có một lãnh vực quan trọng là Hoa Kỳ kiểm soát được bao nhiêu “zero days”, tức là “những ngõ ngách không bị phát giác mà đối phương dùng để tấn công ngành tin học của Hoa Kỳ”

Theo Jason Healey, giáo sư đại học Columbia, các cuộc nghiên cứu cho thấy Hoa Kỳ chỉ kiểm soát “vài chục zero days”, vì thế lần này núi tài liệu mà Wikileaks tiết lộ có thể trình bày thêm những mặt yếu quan trọng mà các phương tiện tình báo của Mỹ có thể phơi bày cho kẻ thù.

Thông tin được tiết lộ còn cho thấy tầm vóc lớn lao của tình báo tin học đang phát triển mạnh mẽ ra sao, không phải đa số hành vi tin học đều là có dáng dấp tội hình sự, đủ loại hoạt động lấy cắp thông tin và thao túng đã diễn ra trên nhiều cấp độ, kể cả hoạt động gây nhũng loạn chia rẽ cho đối phương.

Tags: Trên 8,000 trang tài liệu mà Wikileaks tung ra về CIA, phân tích khả năng đối phó của CIA, hoạt động tình báo tin học gia tăng

Trần Vũ (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus