Sunday, February 5, 2023
spot_img

Lời khai bất ngờ của thanh niên gốc Việt xông vào điện Capitol vào ngày 6/1

Một phiên điều trần về thỏa thuận nhận tội cho một người đàn ông Indiana, người đã tự hào khoe rằng anh ta và mẹ anh ta đã xông vào tòa nhà Capitol vào ngày 6 tháng 1 và “giúp ngăn chặn việc kiểm phiếu” 

Antony Vo , 29 tuổi, được cho là đã nhận tội một tội danh về việc diễn hành, đi xung quanh  trong tòa nhà Điện Capitol hôm thứ Sáu, một tội nhẹ có thể bị phạt sáu tháng tù.

Các công tố viên nói rằng Antony Võ đã tham dự cuộc biểu tình được gọi là “Stop the Steal” của Donald Trump trước khi tham gia vào đám đông bạo loạn cuối cùng áp đảo cảnh sát và đột nhập tòa nhà Capitol, tạm thời ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Antony Vo  đã nhiệt tình đăng những bức ảnh lên mạng xã hội tiết lộ chi tiết về thời gian ở Washington, DC, bao gồm cả đoạn phim cho thấy anh ấy ở giữa đám đông bên ngoài Điện Capitol và chụp ảnh bên trong  với một người phụ nữ được cho là mẹ của anh ấy.

“Mẹ tôi và tôi đã giúp dừng việc kiểm phiếu,” anh nhắn tin cho ai đó qua mạng xã hội.

Khi Thẩm phán Tanya Chutkan xem xét các yếu tố của hành vi phạm tội hôm thứ Sáu, Vo đã  thừa nhận rằng đáng lẽ anh ta không được phép ở trong tòa nhà Capitol vào thời điểm đó.

“Vào thời điểm ông bước vào tòa nhà Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, ông có biết mình không được phép vào tòa nhà quốc hội không?” Chutkan, một người được bổ nhiệm của Barack Obama , hỏi Vo.

“Tôi nghĩ lúc đầu, vấn đề là, tôi đã ở trước cổng vào trong thời gian lâu nhất và tôi không được ai nói gì vì có ba viên cảnh sát đang đứng ở đó,” Vo nói. “Các cảnh sát không cho tôi biết rằng tôi không thể vào, họ chưa bao giờ nói như vậy. Bất ngờ hơn, khi anh khai rằng, Các cảnh sát còn giơ ngón tay cái lên đồng ý khi tôi và với mẹ vào điện Capitol “

Chutkan đã tạm dừng phiên điều trần, nói rằng cô ấy không biết mình có thể tiếp tục như thế nào sau lời khai của Vo. Thẩm phán yêu cầu Võ nói chuyện riêng với luật sư của mình, luật sư Maria Jacob .

Ngay từ đầu phiên điều trần, Võ đã cho thấy dấu hiệu rằng anh ta có thể chưa hoàn toàn chuẩn bị để nhận tội.

Chutkan hỏi Vo, để xác định xem liệu anh ta có hiểu những hậu quả tiềm ẩn của việc nhận tội hay không, Vo đã hỏi Chutkan về định nghĩa “diễn hành”. Khi đó, Chutkan ngay lập tức thông báo tạm nghỉ để Vo và Jacob có thể bàn luận riêng.

Sau đó, sau khi mọi người quay lại, Võ đã nhầm  Statement of Facts , được sử dụng để hỗ trợ cho bản khai lệnh bắt, với Statement of Offense, trong đó nêu rõ những hành động mà Võ nhận tội.

Ngoài việc diễn hành và đi xung quanh trong Điện Capitol, Võ còn bị buộc tội có hành vi gây mất trật tự, ra vào và ở trong một tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments