Tuesday, December 6, 2022
spot_img

LỜI KÊU GỌI CẢI CÁCH TÒA ÁN TỐI CAO NGÀY CÀNG CẤP THIẾT HƠN

Cali Today News – Những chiến thắng của phe bảo thủ cho thấy lý do tại sao Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell lại sử dụng các chiến thuật đê tiện, bất thường và hiếu chiến để tập hợp thành công đa số 6-3 của tòa án tối cao.

Ông Joe Biden là tổng thống và đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội lưỡng viện hiện nay, nhưng các đảng viên Cộng hòa đang tận hưởng một số chiến thắng chính sách sâu rộng nhất của kỷ nguyên hiện đại, do đa số bảo thủ mới của Tòa án tối cao đưa ra.

Trong một loạt các phán quyết gần đây, Tòa án Tối cao đã loại bỏ quyền phá thai theo hiến pháp bằng cách lật ngược Roe kiện Wade, mở rộng phạm vi của Tu chính án thứ hai bằng cách cho phép mang súng nơi công cộng, hạn chế quyền quản lý của Cơ quan Bảo vệ Môi trường liên bang để chống lại khí hậu thay đổi và nâng cao quyền tôn giáo bằng cách xác nhận tiền thuế của người dân để phổ biến tôn giáo.

Những chiến thắng của phe bảo thủ trái ngược hoàn toàn với các cuộc đấu tranh của đảng Dân chủ để thông qua những dự luật lớn hơn hoặc sử dụng quyền hành pháp để đạt được mục tiêu của họ. Đó là lý do tại sao Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã sử dụng các chiến thuật đê tiện, gian hiểm để thiết lập được đa số 6-3 của cánh hữu, được coi là Tòa án tối cao bảo thủ nhất với đa số cách biệt lớn nhất trong gần một thế kỷ.

Đó không phải là sự ngẫu nhiên: Đảng Cộng hòa đã dành nhiều thập niên tổ chức xung quanh các tòa án, xem xét các nhân vật có triển vọng trở thành tư pháp bảo thủ, là những người chấp nhận quan điểm bảo thủ cực đoan của họ về Hiến pháp.

Giờ đây, sự thách thức công khai đã quá rõ ràng với lời tuyên bố của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, cựu chủ tịch Ủy ban Tư pháp cho rằng: “Chúng tôi đã mất 50 năm để đảo ngược thành công phán quyết Roe vs Wade. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ và giành được chiến thắng trong các cuộc bầu cử và đưa được những người bảo thủ vào TATC với tỷ số đẹp mắt 6/3“.

Và giờ đây, những gì mà TATC đã và đang làm chỉ là những bước đầu tiên. Tiếp theo, họ có kế hoạch xem xét một thách thức do Đảng Cộng hòa dẫn đầu về việc liệu các cơ quan lập pháp tiểu bang có thể quyết định cách thức và quy tắc bầu cử liên bang và tiểu bang bất kể tòa án tối cao của tiểu bang và Tống đốc tiểu bang hay không, thách thức nguy hiểm này của đảng Cộng Hòa có thể định hình lại hoàn toàn tất cả thể thức, quy tắc của tất cả các cuộc bầu cử ở Mỹ trong tương lai.

Mitch McConnell gần đây cũng nhìn nhận việc ông ta đã từ chối để Tổng thống Barack Obama điền vào một chỗ trống của Tòa án Tối cao là “Quyết định có hậu quả nhất đối với đảng Dân Chủ, là quyết định thành công nhất trong sự nghiệp của tôi.” Không hiểu bản mặt của Mitch McConnel dầy đến độ nào khi có thể trâng tráo nhận công về hành động đảng phái đê tiện đó với lý do còn 11 tháng nữa sẽ đến bầu cử TT, không có đủ thời gian nhưng với việc bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett thì thời gian chỉ có hơn hai tháng nhưng đã ráo riết hoàn thành việc cài đặt được tỷ số áp đảo trong TATC để có được lợi thế về lâu dài cho đảng Cộng Hòa và các đời TT đảng Cộng Hòa trong tương lai.

Năm 2016, khi thẩm phán bảo thủ Antonin Scalia đột ngột qua đời, Mitch McConnell đã chặn một cuộc bỏ phiếu về người thay thế trong 10 tháng. Hành động của ông đã phá vỡ một giả định lâu đời rằng những người được đề cử ít nhất cũng nhận được sự cân nhắc, khiến các đảng viên Dân chủ tức giận. Vào thời điểm đó, ông ta trích dẫn thực tế rằng đó là một năm bầu cử.

Các đảng viên Dân chủ vẫn tức giận về chiến thuật của con cáo già Mitch McConnell, một chính trị gia sừng sỏ, đạo đức giả đã đảo ngược tiêu chuẩn năm 2016 của chính mình để đẩy thế đa số của tòa án về bên phải.

Các nhà lập pháp và những người ủng hộ tự do cho rằng Đảng Dân chủ đã quá yếu đuối, rụt rè và đã không biết cách để chống trả. Một số đang kêu gọi thông qua Đạo luật Tư pháp, đạo luật này sẽ bổ sung thêm bốn ghế cho Tòa án Tối cao. Những người khác nói rằng Quốc hội nên hạn chế quyền lực của tòa án.

Nhiều người đang cho rằng đa số bảo thủ là các nhà hoạt động chính trị cực đoan của cánh hữu mặc áo choàng rộng màu đen, một sự đảo ngược sau khi đảng Cộng hòa dành nhiều thập niên miệt mài chống lại các phán quyết của “các nhà hoạt động” của tòa án tự do trong những năm 1960 và 1970.

Các phán quyết gần đây đã gây sự phẫn nộ đối với những người theo chủ nghĩa thể chế tự do. TT Biden, người từng phản đối sự mở rộng của Tòa án Tối cao, đã cho rằng quyết định cấm phá thai là “gây bất ổn xã hội” và kêu gọi một ngoại lệ liên quan đến hệ thống hóa quyền chấm dứt thai kỳ.

Thẩm phán Elena Kagan, giận dữ cho rằng: “Tòa án hiện tại chỉ theo chủ nghĩa văn bản khi nội dung và mục đích phù hợp với những người cánh hữu,”.

Những chiến thắng của phe bảo thủ đi kèm với những thắng lợi khác của tòa án, chẳng hạn như loại bỏ các hạn chế tài chính chiến dịch và làm mất hiệu lực một trọng tâm của Đạo luật Quyền bỏ phiếu.

Nhưng đối với người như Mitch McConnell, kỹ thuật của tòa án hiện tại là một bài học về quyền lực và hệ quả chính trị.

Ván bài của Mitch McConnell vào năm 2016 đã được đền đáp khi đảng Cộng hòa giành được TBO và nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Ghế của Antonin Scalia đã được thay thế bởi Neil Gorsuch, người được Donald Trump đề cử. Vào năm 2018, sau khi thẩm phán Anthony Kennedy, một người hoạt động công lý lâu năm với những quan điểm trung lập nghỉ hưu, đảng Cộng hòa đã thay thế ông bằng Brett Kavanaugh, người được coi là người theo đường lối bảo thủ cứng rắn.

Brian Fallon, người đứng đầu các tòa án tập trung vào Yêu cầu Công lý nói rằng: “Đây là một Tòa án tối cao cấp tiến, mất kiểm soát, phe đảng và cực đoan thái quá. Chúng tôi cần Đảng Dân chủ nhận ra mối đe dọa hiện hữu do Tòa án này gây ra và chấp nhận các lời kêu gọi cải cách“.

Thẩm phán Ketanji Brown Jackson vừa tuyên thệ vào hôm thứ Tư trong tư cách là người phụ nữ Da Đen đầu tiên trong TATC, được xem là một chiến thắng đối với một số đảng viên Dân chủ vì nó duy trì sự cân bằng ý thức hệ 6-3.

Trong tương lai gần, đảng Dân chủ hy vọng sẽ sử dụng các phán quyết, đặc biệt nhất là về vấn đề phá thai, để vận động cử tri của họ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Các cử tri Mỹ giờ đây đã nhìn ra dã tâm của những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa là cực đoan, chủ trương bạo lực và làm việc phe đảng, họ cảm thấy tương lai của nền dân chủ, các vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu, quyền riêng tư của phụ nữ Mỹ đã bị các đảng viên Cộng Hòa, các thẩm phán xâm phạm và muốn kiểm soát tất cả, đây chính là những bước đầu tiên của một nhà nước chuyên quyền đang dần hình thành tại Mỹ.

Thời gian sắp tới, các cử tri Mỹ sẽ đem đến câu trả lời xác đáng cho những kẻ tham quyền lực, muốn tước đoạt những quyền hiến định của họ.

Việt Linh 07/05/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments