Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Lo ngại Trung Quốc đang lên kế hoạch tấn công Đài Loan có thể đã bị thổi phồng quá mức

Cali Today News – Theo một học giả hàng đầu về Trung Quốc, lo ngại rằng Trung Quốc đang lên kế hoạch tấn công Đài Loan có thể đang bị thổi phồng.

“Có thể nói rằng tôi rất quan tâm đến vấn đề Đài Loan, nhưng tôi chưa nghe thấy bất kỳ quan chức cấp cao nào của chính phủ Trung Quốc nói về việc tái thống nhất bằng vũ lực, cũng như chưa nghe nói về thời gian biểu để họ huy động lực lượng vũ trang để giải quyết vấn đề Đài Loan”.

Wang Jisi, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nói với các học giả và nhà ngoại giao tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới do Đại học Thanh Hoa tổ chức hôm thứ Hai.

“Có những người ở Mỹ đang bày tỏ [mối quan ngại] này, và tôi tự hỏi liệu kiểu cổ súy này có hơi thổi phồng hay không. Tôi thực sự lo ngại rằng một số người muốn kéo Trung Quốc và Mỹ vào một cuộc chiến, và đây là điều chúng ta cần phải tránh.”

Wang nói rằng căng thẳng về Đài Loan đã trở nên “rất cao”, và cũng nói tại một cuộc thảo luận về cách ổn định quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ: “Chúng tôi chắc chắn hy vọng tránh được chiến tranh nhưng tôi không thể nói chắc chắn rằng sẽ không có chiến tranh giữa Trung Quốc và Mỹ trong thời gian tới.

“Nếu xảy ra chiến tranh giữa hai bên, mối nguy hiểm lớn nhất là ở eo biển Đài Loan, vì vấn đề Đài Loan đã là cốt lõi và là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung-Mỹ.”

Wang lưu ý rằng Bắc Kinh và Washington đã trải qua các cuộc khủng hoảng trước đây đối với Đài Loan, bao gồm một cuộc khủng hoảng vào năm 1995 sau khi Washington cấp cho Lee Teng-hui, tổng thống Đài Loan lúc bấy giờ, thị thực đến thăm Mỹ.

Bắc Kinh đáp trả bằng cách triệu hồi đại sứ của họ tại Mỹ để tham vấn, hủy cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng và bắn thử sáu tên lửa vào vùng biển cách Đài Loan khoảng 100 dặm.

Các quan chức ở Bắc Kinh đã chỉ trích mối quan hệ ngày càng chặt chẽ của Washington với đảo quốc Đài Loan và việc bán thiết bị quốc phòng cho Đài Loan. Trong khi đó các quan chức Mỹ, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, đã nhiều lần cảnh báo về các hành động khiêu khích sau khi Quân đội Giải phóng Nhân dân tăng cường hoạt động xung quanh hòn đảo.

James Stapleton Roy, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc từ năm 1991 đến 1995, cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ nổ ra chiến tranh ở Đài Loan, cho rằng hai bên có thể bị phân tâm vì những sự kiện lớn trong nước vào cuối năm nay.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​một cuộc cải tổ lãnh đạo lớn tại Đại hội Đảng Cộng sản vào mùa thu năm nay, trong khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ được tổ chức vào đầu tháng 11.

Roy cũng bày tỏ lo ngại Đài Loan sẽ trở thành “con chốt chiến lược” giữa hai cường quốc, nói: “Khi chúng tôi thiết lập quan hệ ngoại giao [năm 1979], Đài Loan đã bị vô hiệu hóa – Mỹ không thể sử dụng nó để chống lại đại lục, và đại lục thì không sử dụng Đài Loan để chống lại Hoa Kỳ, nhưng tình hình đó đang thay đổi và đó là một sự thay đổi tiềm ẩn rất nguy hiểm, và chúng ta cần phải ổn định tình hình đó.”

Wang cho biết những lo ngại về cuộc chiến tranh giành Đài Loan cũng khiến nhu cầu can dự trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ông nêu ví dụ về chuyến thăm cấp nhà nước của Tập Cận Bình tới Mỹ vào năm 2015. Nhưng ông lưu ý rằng, mặc dù  chuyến thăm ít mang tính chất chính thức hơn khi tới Florida, ông Tập đã không có chuyến thăm cấp chính phủ nào tới Mỹ kể từ đó, trong khi chuyến thăm gần đây nhất của tổng thống Mỹ là Donald Trump vào năm 2017.

Ông cũng kêu gọi hai bên nối lại các tương tác ngoại giao mà phần lớn đã bị đóng băng kể từ khi bắt đầu đại dịch vào năm 2020.

“Vấn đề cấp bách hơn bây giờ là các chuyến bay giữa Trung Quốc và Mỹ phải trở lại bình thường để các nhà ngoại giao của cả hai nước và các cơ quan đại diện của cả hai nước có thể thực hiện các hoạt động bình thường hơn, điều mà tôi nghĩ là rất hữu ích để ngăn chặn những tính toán sai lầm chiến lược và hiểu những suy nghĩ thực sự của phía bên kia,” ông nói.

Ông cũng nói rằng kinh doanh có một vai trò nhất định. “Nếu chúng ta có nhiều vấn đề cụ thể cần giải quyết, điều quan trọng là tăng cường trao đổi lẫn nhau thông qua các cuộc tiếp xúc ngoại giao, không chỉ giữa các nhà ngoại giao, mà còn giữa các quan chức thương mại và giữa các doanh nghiệp.”

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments