Saturday, December 9, 2023
spot_img

Lo ngại bong bóng nhà đất quay trở lại

Cali Today News – Tuy giá nhà bán ra trên thị trường có gia tăng trong hai tháng 8 và tháng 9 tại nhiều thành phố lớn của Hoa Kỳ, khiến những người bán ra cảm thấy khích lệ, nhưng đã xuất hiện dấu hiệu cho thấy tình trạng này không duy trì được lâu.

Tuy các “vết nứt” không báo hiệu một cuộc khủng hoảng địa ốc lớn lao như từng xảy ra gần 10 năm về trước, nhưng chúng vẫn gây quan ngại. Hai công ty có uy tín trên thị trường là Whirlpool (WHR) và Sherwin-Williams (SHW) loan báo các kết quả khá ảm đạm và còn cho là trong tương lai sẽ không khá hơn.

CEO của công ty Whirlpool là ông Jeff Fettig nhận định môi trường địa ốc đang bị thách thức và phụ tá điều hành công ty là Marc Bitzer thì cho là đã có “tình trạng nguội lạnh ở thị trường địa ốc Bắc Mỹ”

Công ty Sherwin-Williams thì loan báo trong các báo cáo của công ty là “số lượng sơn bán ra cho khách hàng mua về sơn nhà cửa đã giảm, ngay cả các khách hàng mua sỉ với số lượng lớn cũng giảm, so với cùng thời kỳ của năm trước”

Trên thị trường Wall Street, giá cổ phiếu của hai công ty nói trên giảm 11%, cũng như cổ phiếu của các công ty xây cất lớn như Lennar, KB Home, Pulte đều giảm từ hôm qua. Tình trạng tương tự cũng thấy ở các công ty bán lẻ như Home Depot, Lowe’s, Sears và Best Buy.

Tuy nhiên theo nhận định của một số chuyên gia địa ốc như Douglas Coté và Karyn Cavanaugh thì tình trạng giảm nhiệt này không đáng báo động, thậm chí Dean Maki, nhà kinh tế của Point 72 Asset Management còn cho là “giá nhà bán ra hiện nay không kém mức cao nhất của năm 2005 là bao nhiêu”

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img