Monday, March 27, 2023
spot_img

Lỗ hổng “chết người” trong hệ thống di trú Hoa Kỳ

Cali Today News – Do nhầm lẫn, chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép 858 người nhập cư đang chịu lệnh trục xuất được nhập quốc tịch. Những người này đều đang chờ thủ tục trục xuất vì lý do ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hoặc có nguy cơ gian lận di trú cao, theo phúc trình thanh tra được Bộ Nội An mới công bố hôm nay.

Tổng Thanh tra Bộ Nội An phát giác, những người nhập cư đã dùng tên tuổi và ngày tháng năm sinh khác để nộp đơn lên Cơ quan Nhập tịch và Di trú xin vào quốc tịch, và việc này không được phát giác do dữ liệu chính phủ không lưu trữ dấu vân tay của họ.

Mặc dù tường trình không đề cập cụ thể tên nhưng nhân viên thanh tra cho biết, tất cả những người này đều được “nhiều quốc gia quan tâm đặc biệt” do gây mối quan ngại về an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ hoặc gian lận di trú ở nước khác. Tường trình cũng không ghi rõ quốc gia nào.

Kết quả thanh tra phản ánh vấn đề tồn tại lâu nay làm đau đầu lãnh đạo di trú, hồ sơ kèm dấu vân tay được lưu trữ lạc hậu, không có hồ sơ điện tử. Bộ Nội An cho hay, quan chức di trú đang thực hiện chuyển đổi hồ sơ sang dạng điện tử để nhân viên có thể xem xét mọi hồ sơ di trú được xác định gian lận.

Ngoài ra, Bộ Nội An cũng xác định thêm 953 người đã được vào quốc tịch bất chấp lệnh trục xuất treo trên đầu, mặc dù nhân viên thanh tra không thể xác định được có dấu vân tay điện tử lưu trong hồ sơ hay không.
Tường trình ghi rõ, hệ thống dữ liệu liên bang thiếu mất hồ sơ vân tay của khoảng 315.000 người nhập cư có lệnh trục xuất hoặc những tội phạm đang lẩn trốn. Có khoảng 148.000 hồ sơ di trú chưa được Cơ quan Di trú và Thuế quan (ICE) xem xét bổ sung dấu vân tay vào hồ sơ điện tử.

Những lỗ hổng này chủ yếu do hồ sơ giấy tờ lạc hậu của cơ quan di trú và FBI từ những năm 1990. Từ năm 2010, nhân viên Bộ Nội An và ICE chịu trách nhiệm truy tìm và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp đã không thường xuyên bổ sung hồ sơ vân tay điện tử của những người bị điều tra.

Chính phủ Hoa Kỳ biết những bất cập này cũng như ảnh hưởng của chúng đến quyết định cho nhập quốc tịch từ năm 2008, khi quan chức Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ Biên giới xác định được 206 người nhập cư sử dụng tên tuổi hoặc thông tin tiểu sử khác để được vào dân Mỹ, hay hưởng những quyền lợi di trú khác mặc dù một số trường hợp đang bị điều tra.

Tường trình cho biết, công tố viên liên bang chấp nhận tước bỏ quyền công dân của hai tội phạm hình sự, nhưng lại từ chối 26 trường hợp khác. ICE hiện đang điều tra 32 hồ sơ sau khi đóng lại 90 cuộc điều tra. Trước đây, ICE không theo đuổi nhiều trường hợp vì công tố viên liên bang “thông thường không chấp nhận những hồ sơ gian lận quyền lợi di trú.” Cũng theo cơ quan, Bộ Tư pháp hiện đã chấp thuận tập trung vào những trường hợp liên can đến người đã được loại khỏi danh sách cần theo dõi nhưng lại có công ăn việc làm liên quan đến an ninh.

Tường trình chỉ ra, ít nhất ba trường hợp nhập quốc tịch, sau đó được nhận vào làm ở những vị trí cho phép tự do ra vào trong các khu vực an ninh tại phi trường, hải cảng hoặc tàu thuyền. Ba người này sau đó bị thu hồi giấy phép làm việc. Trong trường hợp thứ tư, người này bây giờ đang làm nhân viên cảnh sát.

Tường trình đề nghị tất cả những hồ sơ cần được xem xét và bổ sung dấu vân tay vào hệ thống dữ liệu của chính phủ, và cơ quan thực thi di trú cần phải tạo ra hệ thống đánh giá những trường hợp được cho phép vào quốc tịch không đúng. Bộ Nội An hiện đang thực hiện những thay đổi này.

Hương Giang (Theo Kron4)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT